Chuyên mục


Elon Musk được thử nghiệm cấy chip vào não người

30/05/2023 11:09 (GMT +7)

Việc thúc đẩy cấy ghép chip vào não người của tỷ phú Elon Musk đã được cơ quan quản lý chấp nhận. Đây là bước tiến đáng kể trong việc nhận ra tiềm năng của công nghệ giao tiếp giữa người và máy.

Theo Telegraph, Neuralink do tỷ phú Elon Musk sáng lập đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt cấy chip lên não người. Thiết bị có kích thước bằng đồng xu do hãng này phát triển sẽ được đưa vào não người thông qua phẫu thuật bằng robot, theo đó có thể giải mã hoạt động của não và liên kết thiết bị này với máy tính.

Main Elon Musk

Cho đến nay, hãng này mới chỉ thử nghiệm trên động vật khi cấy vào hộp sọ của khỉ và nhiều loài vật khác. Trong thông báo gửi lên mạng xã hội Twitter, Neuralink cho biết, sự chấp thuận của cơ quan quản lý về cấy chip vào não người đại diện cho một bước tiến quan trọng đầu tiên mà ngày nào đó sẽ khiến công nghệ của hãng này giúp đỡ được nhiều người hơn.

Các ứng dụng tiềm năng sẽ giúp đỡ người bị rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, hoặc Alzheimer, hay tăng cường khả năng nhận thức và xử lý thông tin của người bệnh. Cá nhân Elon Musk từng cho biết việc cấy ghép thiết bị vào não có thể giúp chữa một loạt bệnh lý, trong đó có béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Dù vậy, chặng đường phía trước của Elon Musk vẫn còn nhiều thách thức, khi các giới hạn về mặt pháp lý và cả đạo đức chưa thể được giải quyết. Trong đó Neuralink phải đảm bảo an toàn, quyền riêng tư và sự đồng ý có hiểu biết của những người sẽ tham gia thử nghiệm. Ngoài ra, công nghệ này sẽ cần phải trải qua quá trình giám sát chặt chẽ để đáp ứng các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt trước khi được phổ biến rộng rãi.

Trước đó, FDA đã chỉ ra một số lo ngại cần được giải quyết trước khi cấp phép, đó là pin lithium của thiết bị, khả năng hệ thống dây di chuyển trong não khi cấy thiết bị, cũng như việc đưa thiết bị này ra khỏi não an toàn mà không ảnh hưởng đến mô não. 

Thanh Bình
Smart Gate - Bước chuyển đổi số quyết đoán ở cảng Tân Vũ
Vận tải là một trong những ngành tiên phong “mở đường” đổi mới trong điều hành, chuyển đổi số. Điển hình ở mảng vận tải - logistics cảng biển, hiện tất cả các thao tác giao nhận container qua cổng Cảng Tân Vũ đều được tự động hóa thông qua ứng dụng hệ thống Smart Gate.

Cần nâng cấp thiết bị DAT để nhận diện khuôn mặt vào ban đêm
Theo phản ảnh từ các cơ sở đào tạo lái xe về thiết bị DAT khi thực hiện bài học lái xe ban đêm “Phải bật đèn trần trong cabin thì thiết bị DAT mới nhận dạng được khuôn mặt học viên” nhưng nếu bật đèn như vậy thì khi lưu thông về ban đêm sẽ gây mất an toàn giao thông.

Lưu ý phụ phí trên ứng dụng gọi xe
Các khoản phụ phí bảo hiểm chuyến đi, phí đóng góp trung hòa carbon… đi kèm trên các ứng dụng gọi xe công nghệ là không bắt buộc. Người sử dụng loại dịch vụ di chuyển này có quyền không lựa chọn.

Tự động hoá... nhân sức mạnh nội lực của doanh nghiệp
Nền kinh tế bước vào giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số, doanh nghiệp nào nhanh chân cải tiến máy móc và thiết bị thông qua tự động hoá, thị phần kinh tế sẽ thuộc về doanh nghiệp đó. Thế nhưng, giải bài toán tự động hoá lại là câu chuyện khó, mà mấu chốt nằm ở nhân tố con người.

Sẽ thành lập các trung tâm chuyển đổi số tại địa phương
Trong tháng 10 sẽ chọn 1 địa phương để triển khai làm mẫu, khai trương trung tâm về chuyển đổi số, nơi tập hợp các giải pháp chuyển đổi số xuất sắc do Sở Thông tin và Truyền thông quản lý.

Big live stream - chiến thuật bán hàng mới của giới trẻ
Khi thương mại điện tử càng phổ biến và hấp dẫn giới kinh doanh thì cuộc cạnh tranh giữa các nhãn hàng lớn càng khốc liệt. Khi đó, để tham gia vào cuộc chơi, các nhãn hàng mới, thương hiệu ngách, startup lại cần phải có chiến thuật đặc biệt.

VNeID có thể thay thế giấy tờ xe khi cảnh sát giao thông kiểm tra
Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an, người dân được dùng tài khoản định danh điện tử (VNeID) thay thế giấy tờ xe khi cảnh sát giao thông kiểm tra.