Chuyên mục


Bờ sông Cầu sạt lở, Bắc Ninh lên phương án sơ tán dân

13/03/2024 10:25 (GMT +7)

Cuộc sống nhiều gia đình tại khu Vạn Phúc (TP Bắc Ninh) đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bờ sông Cầu sạt lở.

Dù sự việc đã diễn ra được hơn 1 tuần nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Thao, trú tại khu Vạn Phúc, phường Vạn An, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) vẫn không khỏi hoảng hốt khi nhắc lại.

Đó là thời điểm khoảng 9h tối ngày 2.3, khi căn nhà của gia đình bà đang sinh sống xuất hiện những hiện tượng lạ. Lúc đó, họ cũng đã mường tượng nguyên nhân là do có điểm sạt lở, tuy nhiên không nghĩ mọi chuyện lại xảy ra quá nhanh như vậy.

Empty

"Mấy ngày hôm sau, khi đang trong lúc sinh hoạt gia đình, chúng tôi thấy có những vết nứt ngày càng phình to ra rồi tất cả đồ dùng sinh hoạt trong khu vực gian bếp đều bị sạt lở, cuốn trôi theo dòng nước, thật sự rất chua xót nhưng không biết làm gì để vớt lại”, người phụ nữ kể rồi như bất lực chỉ vào ngôi nhà đã bị sạt lở một phần, cuốn trôi theo dòng nước.

Ngoài gia đình bà Thao, trong đợt này, cũng có 3 ngôi nhà khác thuộc khu dân cư ngoài bãi sông khu Vạn Phúc bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đê.

Hình ảnh một số khu vực sạt lở tại khu Vạn Phúc vào đầu tháng 3.

Hình ảnh một số khu vực sạt lở tại khu Vạn Phúc vào đầu tháng 3.

Nhiều nhà dân bị sạt lở nghiêm trọng.

Nhiều nhà dân bị sạt lở nghiêm trọng.

Hiện, các gia đình bị ảnh hưởng bởi đợt sạt lở này đã được sơ tán về khu vực được UBND phường Vạn Phúc và TP Bắc Ninh chuẩn bị.

Theo ghi nhận, khu sạt trượt có chiều dài hàng chục mét, các vết nứt có chiều rộng từ 5 đến 30cm; vị trí bị lún sụt so với mặt đất hiện trạng ban đầu khoảng 30-70cm sát với khu dân cư ngoài bãi sông, có khả năng tiếp tục sạt trượt, gây mất an toàn về người, tài sản của nhân dân địa phương và an toàn đê điều.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND phường Vạn An, TP Bắc Ninh đã chỉ đạo lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo, làm hệ thống rào chắn, theo dõi sát diễn biến sự cố, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ vật tư, nhân lực, trang thiết bị cần thiết để có thể huy động ngay nếu sự cố phát triển thêm ảnh hưởng đến an toàn của người và tài sản của nhân dân và an toàn đê điều, đồng thời xây dựng phương án, kịch bản sơ tán dân khỏi khu vực sự cố.

Theo ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh, đánh giá sơ bộ nguyên nhân là do dòng chủ lưu khu vực này có sự biến đổi, áp sát bờ hữu (phía đối diện bờ tả là khu dân cư thuộc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, các hộ dân sinh sống tôn tạo ra sát mép sông) kết hợp với lòng sông hẹp tạo thành các hố xói sâu áp sát bờ hữu gây ra sạt trượt.

UBND phường Vạn An dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại điểm sạt lở.

UBND phường Vạn An dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại điểm sạt lở.

Trước đó, vào tháng 11/2023, trước tình trạng sụt lún đê sông Cầu diễn ra nghiêm trọng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp sự cố về đê điều và Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông trên đê hữu Cầu.

Dự án xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở đê Hữu Cầu, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh) tại vị trí Km49+300 có chiều dài 180 mét, kinh phí dự kiến 55 tỉ đồng do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các dự án Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Ninh thi công đang được gấp rút triển khai.

Tỉnh Bắc Ninh giao các ngành, đơn vị liên quan tham mưu để việc quản lý, thực hiện xử lý sự cố bảo đảm an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đồng thời, tăng cường thông tin, cảnh báo về tình huống khẩn cấp sự cố về đê điều tại phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh để nhân dân biết chủ động phòng tránh.

Thanh Tuyền
Xe chở thải từ Dự án chung cư DMC Plaza Hạ Long gây ô nhiễm
Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Hạ Long đang xin gia hạn dự án này, nhưng hàng ngày vẫn có hàng loạt xe tải cỡ lớn chở đất rơi vãi, bụi bẩn suốt tuyến đường... khiến người dân vô cùng bức xúc.

Quảng Bình đẩy mạnh công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông
Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 1040/SGTVT-KCHT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (KCHT GTĐB) trên địa bàn toàn tỉnh.

Quảng Ninh: Thi công ẩu tại Dự án Mở rộng Tỉnh lộ 334
Cán bộ đang phụ trách thi công Dự án Mở rộng Tỉnh lộ 334, qua xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết: "Trong lúc thi công không tránh được thiếu sót, hôm nay xe tưới nước đường bị hỏng nên mong các anh thông cảm"... Thế nhưng, người dân địa phương lại gánh ô nhiễm hết ngày này qua ngày khác.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa làm việc với UBND TP.Hà Nội về chuyên đề giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023".

Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Chiều 15/4, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị liên quan đã có buổi khảo sát nhằm phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư Dự án mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Xuất hiện hố sụt có vị trí tương ứng tọa độ sạt lở trong hầm Bãi Gió
Cơ quan chức năng vừa phát hiện xuất hiện một hố sụt diện tích khoảng (2x2m) có vị trí tương ứng với tọa độ vị trí sụt lún trong hầm đường sắt bên dưới. Các phương án phân luồng giao thông trên quốc lộ 1 cũng đã được triển khai.

Khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn
Đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn với chiều dài gần 29km, tổng mức đầu tư khoảng 1.665 tỷ đồng dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào dịp 30/4 - 1/5 tới đây.