Chuyên mục


Bệnh lý khó nói của "cánh tài xế"

22/06/2022 11:38 (GMT +7)

Đi tiểu là hoạt động bài tiết bình thường và cần thiết theo nhu cầu của cơ thể. Thế nhưng đối với cánh tài xế thì nó lại là một chuyện khá nan giải khi phải ngồi hàng giờ có khi cả ngày cùng tay lái, nên những nhu cầu này đôi khi lại là trở ngại đối với các bác tài.

Đây là một trong những căn bệnh nghề nghiệp sẽ khiến tài xế gặp phiền toái, thậm chí nguy hiểm khi làm việc. Thậm chí họ sẽ phải đối mặt với vô vàn những hiểm nguy trên cung đường di chuyển, do căn bệnh đặc trưng của nghề này mang lại, đặc biệt với những bác tài đường xa.

Một tài xế lái xe Volkswagen

Một tài xế lái xe Volkswagen

Cụ thể, do tính chất công việc, tài xế sẽ hình thành thói quen nhịn tiểu nhiều năm từ đó có thể xuất hiện tình trạng tiểu ra máu. Tiểu ra máu nếu xảy ra trong nhiều năm sẽ làm người bệnh mất khả năng kiểm soát các cơ vòng ngoài bàng quang khiến nước tiểu rò rỉ tạo thành nguyên nhân khởi nguồn cho một chuỗi các bệnh lý tại thận và ngoài thận như nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang, thận có thể dẫn đến tình trạng tiểu ra máu.

Empty
Tiểu máu (có thể thấy bằng mắt thường hoặc chỉ phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu) thường do các nguyên nhân: bướu hệ tiết niệu (bướu bàng quang, bướu thận, bướu TTL), sỏi tiết niệu, nhiễm khuẩn niệu hoặc do bệnh lý của tế bào thận. Ở phụ nữ, tiểu máu thường do viêm bàng quang cấp tính. Còn ở nam giới, đặc biệt ở người hút thuốc lá, tiểu máu thường do u bướu của bàng quang.

TS BS Nguyễn Hoàng Đức, chuyên gia tiết niệu

Vậy tiểu ra máu là căn bệnh như thế nào, nguy hiểm ra sao? Tiểu ra máu là tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu. Đây là bệnh liên quan đến các bộ phận trong hệ tiết niệu. Nhiều trường hợp bệnh có thể tự khỏi nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan bởi đến 95% trường hợp tiểu ra máu lại là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm

Như chúng ta đã biết, nước tiểu là chất thải dạng lỏng, do thận lọc và bài tiết ra khỏi cơ thể. Trong nước tiểu, ngoài nước và muối còn có các chất điện giải (potassium, phosphorous) và chất thải (urea, uric acid). Nước tiểu tuy là chất thải của cơ thể, nhưng quan trọng ở chỗ nếu cơ thể không thải được các chất độc như urea ra khỏi cơ thể thì sẽ gây nguy hại cho cơ thể. Bình thường nước tiểu có màu vàng rất nhạt, thậm chí màu trắng nếu uống nhiều nước. Khi nước tiểu có “màu sắc”, chẳng hạn màu hồng, màu đỏ (thậm chí có máu cục) hoặc màu cam, màu xanh… đều là những dấu hiệu bất thường cần đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Theo TS BS Nguyễn Hoàng Đức, chuyên gia tiết niệu, để xác định nguyên nhân gây tiểu máu, bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm tìm vi khuẩn và chất đạm trong nước tiểu, siêu âm hệ tiết niệu, chụp cắt lớp hệ tiết niệu hoặc soi bàng quang…

Điều trị tiểu máu phụ thuộc nguyên nhân gây bệnh. Nếu tiểu máu do u bướu thì phải can thiệp ngoại khoa tùy vào giai đoạn của bướu. Nếu do sỏi thì có thể phải can thiệp lấy sỏi tùy thuộc kích thước sỏi. Các bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc bệnh rối loạn của tế bào thận gây tiểu máu thì thuần túy điều trị bằng thuốc. Một số bệnh nhân tiểu máu vi thể không tìm thấy nguyên nhân thì không cần điều trị đặc hiệu, chỉ cần theo dõi định kỳ với bác sĩ chuyên khoa mỗi 3 – 6 tháng.

Cũng theo TS BS Nguyễn Hoàng Đức, phát hiện sớm tiểu máu là điều rất cần thiết. Muốn vậy, phải tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Và lưu ý đặc biệt đối với các bạn cầm vô lăng đường dài, phải đảm bảo uống nhiều nước để hạn chế các bệnh lý của đường tiết niệu.

Hồng Thơ
Bắc Ninh xử lý nghiêm cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở trong cơ quan của Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Cập nhật mới nhất lịch nghỉ lễ năm 2024
Công chức, người lao động sẽ có 17 ngày nghỉ trong năm 2024, gồm 11 ngày chính thức và 6 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào cuối tuần.

Thông qua Luật Căn cước với nhiều điểm mới
Với 87,25% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Luật Căn cước với nhiều nội dung đáng chú ý như bỏ quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; thu thập mống mắt trên thẻ căn cước; Trung tâm Dữ liệu quốc gia; người Việt Nam chưa xác định quốc tịch được cấp Giấy chứng nhận căn cước…

Độc đáo “chợ tranh Đông Hồ” cổ truyền ở Bắc Ninh
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, hàng năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức phiên chợ tranh Đông Hồ phục vụ nhân dân địa phương và du khách thập phương

Cấm lưu thông Cầu Chương Dương sau 22h30 trong 1 tháng
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chấp thuận phương án phân luồng tổ chức giao thông trên cầu Chương Dương để thi công bảo dưỡng tuyến ống cấp nước DN300 từ ngày 27/11 - 27/12.

TT.Huế: Tuổi trẻ ngành Y tế hỗ trợ bà con nghèo sau lũ
Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp về trao tận tay số tiền hỗ trợ và vật tư y tế trị giá gần 50 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.