Chuyên mục


Bắc Ninh xếp thứ 7 toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2022

12/04/2023 10:16 (GMT +7)

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2022.

Theo Báo cáo này, tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 7 toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn nhận Giấy chứng nhận tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2022.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn nhận Giấy chứng nhận tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2022.

Công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp VN và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho thấy, năm 2022, tỉnh Bắc Ninh đạt 69,08 điểm, xếp thứ 7 toàn quốc, giảm 0,33 điểm so với năm 2021.  Trong 10 chỉ số thành phần, có 6 chỉ số tăng điểm (so với năm 2021) là: Gia nhập thị trường, Chi phí thời gian, Tính minh bạch, Cạnh tranh bình đẳng, Đào tạo lao động và Thiết chế pháp lý; trong đó, chỉ số Đào tạo lao động có mức tăng điểm lớn nhất (0,83 điểm); chỉ số Gia nhập thị trường có mức tăng điểm lớn thứ 2 (0,6 điểm)… Có 4 chỉ số thành phần giảm điểm gồm: Tiếp cận đất đai (giảm 0,09 điểm), Tính năng động (giảm 1,04 điểm), Chi phí không chính thức (giảm 0,44 điểm), Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (giảm 0,79 điểm).

Cũng trong Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022, lần đầu tiên Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp VN và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cùng các đối tác tư nhân giới thiệu và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI).

Kết quả năm đầu tiên cho thấy Bắc Ninh là một trong 3 tỉnh đứng đầu Chỉ số PGI trong cả nước. Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiến kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác.

Thanh Tuyền
THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn
Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia.

Yêu cầu EVN phối hợp dừng chạy thử 14 trụ điện gió ở Gia Lai
Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 đã phớt lờ đề nghị của UBND huyện Chư Pưh cho chạy thử nghiệm 14/28 trụ điện gió còn lại của dự án khiến những hộ dân chưa được đền bù bức xúc khiếu kiện với chính quyền địa phương.

Chứng khoán tăng sau mùa báo cáo tài chính
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ các ngành nhạy cảm với lãi suất hay nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt là kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Thanh tra việc quản lý, cung ứng điện của EVN
Hiện nay đang xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Danko đầu tư lớn ở Thanh Hoá, Phú Thọ
Tiếp sau Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, thì Thanh Hóa đang là tỉnh có nhiều cơ chế khá đặc biệt cho Danko trở thành chủ đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ. Tuy nhiên, đúng lúc thị trường bất động sản trầm lắng, Danko lại chật vật hơn với những dự án đóng băng.

Bất ngờ số tài khoản chứng khoán mở mới
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5. Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước và đây cũng là mức cao nhất trong vòng 9 tháng kể từ tháng 8/2022.

Vốn FDI vào Bình Phước tăng 12 lần
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 378 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4 tỷ USD; 1.222 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 119.000 tỷ đồng.