Chuyên mục


200m mặt đường cao tốc... như "vô chủ"

02/02/2024 20:56 (GMT +7)

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình hiện còn khoảng 200m đường tiếp giáp không có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm đầu tư và quản lý, dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”, nguy cơ mất ATGT rất cao.

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình thuộc đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (CT.01) có chiều dài khoảng 80km. Với tốc độ thiết kế 100 - 120km/h, đây là một trong những tuyến cao tốc đồng bộ và hiện đại nhất Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, một số đoạn đã xuống cấp, nguy cơ tai nạn giao thông rình rập...

Đáng chú ý nhất là đoạn tiếp giáp giữa cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình do bề rộng mặt đường khác nhau, đoạn vuốt nối có vị trí còn nhô ra không bảo đảm an toàn. Đặc biệt, hiện còn khoảng 200m đường tiếp giáp giữa 2 cao tốc này đang có nguy cơ mất ATGT rất cao.

Empty
Mặt đường xuống cấp, khiến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Mặt đường xuống cấp, khiến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Theo ghi nhận của PV Banduong.vn thời điểm cuối tháng 1/2024, hiện trạng mặt đường qua vị trí tiếp giáp này có tình trạng trồi sụt, mấp mô, có vị trí lún sâu từ 7- 10cm. Tình trạng hằn lún tạo thành vết rãnh dài và biến dạng bề mặt bê tông nhựa khiến xe đi qua rất khó khăn, thậm chí tròng trành khó kiểm soát.

Đoạn qua vị trí đặt trạm thu phí Đại Xuyên trước đây, dù nền đường được mở rộng, nhưng lại không có hộ lan tôn sóng khiến việc lưu thông của các phương tiện gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, công tác vệ sinh mặt đường không đảm bảo, hai bên làn dừng khẩn cấp có rất nhiều đá rơi vãi chưa được quét dọn, không đảm bảo tốc độ cho phép, thường xuyên mất ATGT.

Empty
Empty

Đại diện Cục CSGT cho biết: "Hiện nay có một điểm giữa 2 dự án này còn một đoạn đến đây không ai làm cả, cả hộ lan và phần đường. Tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ đang 3 làn xe, tuy nhiên khi đến đây thì bị thắt lại, tạo thành nút thắt cổ chai, phát sinh điểm ùn tắc giao thông vào các dịp cuối tuần, lễ tết".

Để giải quyết vấn đề này, Cục CSGT kiến nghị cần sớm đồng bộ tốc độ tối đa 100km/h cho cả 2 đoạn tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình để đảm bảo an toàn. Khẩn trương khắc phục tình trạng hư hỏng, xuống cấp tại vị trí tiếp giáp giữa 2 dự án, đảm bảo ATGT cho phương tiện lưu thông.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình là tuyến giao thông quan trọng trên trục giao thông Bắc - Nam, thường xuyên có mật độ phương tiện lưu thông rất cao.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình là tuyến giao thông quan trọng trên trục giao thông Bắc - Nam, thường xuyên có mật độ phương tiện lưu thông rất cao.

Trước đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có văn bản báo cáo, đề xuất các cấp thẩm quyền cho phép đầu tư mở rộng cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, trước mắt với đoạn từ nút giao Đại Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội) đến Liêm Tuyền (Hà Nam), tổng chiều dài gần 20km. VEC dự kiến đầu tư mở rộng đoạn cao tốc này từ 4 lên 6 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 354 tỷ đồng, từ nguồn vốn của VEC tự thu xếp. Nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt, VEC sẽ đầu tư và hoàn thành mở rộng đoạn cao tốc trên vào năm 2024.

Lê Minh
Vì sao người Việt ngày càng chuộng taxi điện?
Sự dịch chuyển của người dân, doanh nghiệp sử dụng xe xăng sang xe điện ngày càng rõ nét khi lượt khách hàng chọn dịch vụ gọi xe điện tăng nhanh và nhiều công ty vận tải đã nhạy bén chuyển từ xe xăng sang ô tô điện để kinh doanh.

Nâng cấp quốc lộ 62 qua Long An
Quốc lộ 62 (QL 62) sẽ được nâng cấp, cải tạo thành đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, mặt đường rộng 11m bao gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Hà Nội sắp có thêm nhiều hầm chui
Việc xây dựng dự án nút giao Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, kết nối, khai thác hợp lý với kết cấu hạ tầng giao thông đã được xây dựng.

Giảm áp lực giao thông dịp Tết Nguyên đán bằng phương tiện xanh
Nhịp sống tấp nập những ngày lễ Tết kéo theo nhu cầu di chuyển tăng cao, giữa hàng loạt dịch vụ vận tải, nhiều người chọn các loại hình giao thông xanh để giảm bớt phần nào tác động của ô nhiễm khí thải tới môi trường chung.

Phòng chống buôn bán động vật hoang dã: Ngành vận tải có vai trò trọng yếu
Hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp động vật hoang dã đặc biệt là ở các khu vực biên giới thời gian qua đã có dấu hiệu thuyên giảm, nhưng những cuộc giao thương trong bóng tối vẫn là hồi chuông báo động khẩn thiết cần toàn thể cộng đồng chung tay để đẩy lùi vấn nạn này.

Cảng HKQT Nội Bài không tiếp nhận máy bay vì sương mù dày đặc
Sáng 2/2, với tình trạng sương mù dày, Nội Bài đang không thể đón nhận máy bay, làm ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay, một số chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác hoặc hoãn chuyến, bay vòng.

200m mặt đường cao tốc... như 'vô chủ'
Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình hiện còn khoảng 200m đường tiếp giáp không có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm đầu tư và quản lý, dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”, nguy cơ mất ATGT rất cao.