Chuyên mục


Yên Bái: Hỗn loạn, mất ATGT trên QL2D

02/08/2023 21:09 (GMT +7)

Mặc dù đã có các quy định đảm bảo ATGT khi thi công các công trình giao thông, nhưng trên QL2D đơn vị thi công lại gây trở ngại, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Thi công thiếu ATGT

Thi công thiếu ATGT

Tại tỉnh Yên Bái tình trạng vi phạm ATGT, tiềm ẩn TNGT đang diễn ra này diễn ra trên QL2D khi nhà thầu thi công công trình sử dụng xe hết hạn đăng kiểm mà chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, theo ghi nhận thực tế của PV thì tại gói thầu sửa chữa hư hỏng nền mặt đường và công trình trên QL2D (đoạn từ km6+100 - km118+760 đoạn qua tỉnh Yên Bái) xuất hiện ít nhất 3 xe đã hết hạn đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ngang nhiên lưu thông. Vào thời điểm PV có mặt tại đây, những chiếc xe này vẫn vô tư chở nguyên vật liệu để phục vụ công trình.

Những chiếc xe hết hạn đăng kiểm vẫn được sử dụng phục vụ công trình

Những chiếc xe hết hạn đăng kiểm vẫn được sử dụng phục vụ công trình

Có điều, những chiếc xe tải này dù không đủ điều kiện lưu hành lại phục vụ chở vật liệu trong công trường có nhiều phương tiện lưu thông qua lại, càng gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông!?

Chưa kể, khi thi công dự án này, nhà thầu xây dựng thi công đã thiếu biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, tại thời điểm PV có mặt tại hiện trường đoạn từ km110+600 đến km110+800 trên QL2D như: Thiếu biển cảnh báo, thiếu có người cảnh giới hướng dẫn giao thông ở hai đầu đoạn đường thi công, người cảnh giới hướng dẫn giao thông không thấy sử dụng còi, cờ, đeo băng đỏ, gậy điều hành, đồng phục đúng theo quy định…

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người tham gia giao thông

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người tham gia giao thông

Trong khi đó, nhà thầu thi công chỉ đặt biển cảnh báo khi thi công ở cách vị trí thi công thực tế khoảng gần 2km. Nhiều người dân tham gia giao thông trên đoạn đường này vô cùng bối rối, thiếu thông tin và lưu thông lộn xộn vào giữa những chiếc xe lu, xe tải chở vật liệu, nhóm công nhân đang thi công tại đoạn đường này. Liệu rằng việc thi công cẩu thả mất an toàn của nhà thầu có đảm bảo ATGT cho người và phương tiện lưu thông trên đoạn đường này?

Thi công thiếu các biện pháp đảm bảo ATGT

Thi công thiếu các biện pháp đảm bảo ATGT

Được biết, chủ đầu tư dự án này Sở GTVT tỉnh Yên Bái, còn nhà thầu thi công xây dựng là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Trường An Vĩnh Phúc -  Anh Nam - Liên Bình. Trao đổi với PV Banduong.vn về tình trạng trên, ông Nguyễn Trọng Tiến, Trưởng ban Quản lý Dự án Bảo trì đường bộ - Sở GTVT tỉnh Yên Bái cho biết: “Tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin lại sau”.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ) về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông; có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng.

Cụ thể như sau, đối với hành vi điều khiển xe ô tô có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng thì xử phạt đối với người điều khiển phương tiện:

 Tại điểm a khoản 5 Điều 16 quy định: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 Tại điểm c khoản 6 Điều 16 quy định: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xử phạt đối với chủ phương tiện Tại điểm b khoản 8 Điều 30 quy định: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm đưa xe cơ giới có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Ngoài ra, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Còn tại điểm c khoản 9 Điều 30 quy định: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm đưa xe cơ giới có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Tùng Minh
Điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc
Để xử lý dứt điểm các vướng mắc về vật liệu cát đắp, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh có nguồn vật liệu cát đắp (An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,…) phối hợp chặt chẽ với tổ công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì điều phối nguồn vật liệu cho các dự án hoàn thành vào cuối năm 2025.

Hoà Bình: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi bị sạt lở và ngập úng
Từ chiều tối ngày 14-16/7 trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xuất hiện mưa lớn và liên tục, nhiều tuyến đường bị ngập úng, sụt trượt khiến giao thông bị chia cắt. Cuộc sống đi lại của người dân bị ảnh hưởng.

Công ty Quỳnh Phương khai thác khoáng sản vượt công suất
Khai thác cát, sỏi vượt công suất được cấp phép, Công ty TNHH Quỳnh Phương có trụ sở ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt tổng cộng 1,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh vụ sạt lở kinh hoàng và công tác cứu nạn, đảm bảo giao thông ở Hà Giang
Số nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở kinh hoàng trên quốc lộ 34, đoạn qua tỉnh Hà Giang đã dừng lại ở con số 11, lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, các đơn vị giao thông đã khẩn trương, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, đảm bảo điều kiện thông tuyến.

Hàng loạt các sân bay bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới
Áp thấp nhiệt đới dự kiến đổ bộ khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Trị đêm 15/7. Từ chiều 15/7, các sân bay miền Trung có mưa giông mạnh. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) khuyến cáo các đơn vị theo dõi sát thời tiết, sử dụng dự báo hiệu quả để đảm bảo an toàn bay.

Sơn La: Xe máy đâm vào đống đá sạt lở, 1 người tử vong tại chỗ
Lãnh đạo UBND xã Hua La (TP. Sơn La) xác nhận trên đường tránh đoạn qua TP. Sơn La vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khi một người đàn ông điều khiển xe máy đâm vào tảng đá sạt lở và tử vong.

Kết thúc tìm kiếm cứu nạn ở Hà Giang, thông xe QL.34
Công tác tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở Km10+950 QL.34, đoạn qua địa phận huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã kết thúc, đơn vị ngành giao thông sẽ thông tuyến trước 12h.