Chuyên mục


VN-Index có thể lên 1.500 điểm

18/02/2023 05:38 (GMT +7)

Tại kịch bản lạc quan, VN-Index được dự báo tăng lên khoảng 1.500 điểm. Kịch bản này dựa vào hoạt động đầu tư công, thị trường bất động sản trong nước phục hồi nhanh hơn dự kiến và dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào mạnh mẽ cũng như các vấn đề tín dụng mà thị trường gặp phải sẽ được giải quyết.

Ở kịch bản cơ sở, giả định rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và lợi nhuận doanh nghiệp tăng trong khoảng 10 - 12%. Tâm lý thị trường sẽ cải thiện hơn so với năm 2022 với bội số thị trường duy trì cao hơn so với mức đáy trong thời gian gần đây, các nỗ lực chống tham nhũng sẽ giảm bớt và thị trường tín dụng sẽ bình thường hóa.

Cùng với khó khăn vĩ mô toàn cầu phần lớn sẽ lắng xuống vào cuối năm 2023 và các ngân hàng trung ương sẽ hoàn thành chu kỳ thắt chặt tiền tệ, điều này sẽ giúp giảm áp lực lên VND và cho phép Ngân Nhà nước xem xét chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Tại kịch bản bi quan, VN-Index được dự báo gần như đi ngang khi kết thúc năm

Tại kịch bản bi quan, VN-Index được dự báo gần như đi ngang khi kết thúc năm

Theo giả định này, chỉ số sẽ giao dịch ở bội số trong phạm vi 12 - 13 lần. Chỉ số VN-Index có thể sẽ giao dịch quanh mức 1.200 điểm vào cuối năm 2023, tương ứng với P/E kỳ vọng 2023 khoảng 11,2 lần.

Kịch bản lạc quan dựa vào hoạt động đầu tư công mạnh mẽ trong năm 2023, thị trường bất động sản trong nước phục hồi nhanh hơn dự kiến và dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào mạnh mẽ cũng như các vấn đề tín dụng mà thị trường gặp phải sẽ được giải quyết. Nền kinh tế toàn cầu sẽ kiểm soát được lạm phát trong nửa đầu năm 2023 và tâm lý nhà đầu tư sẽ cải thiện nhờ việc nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu.

Với giả định này, có thể thấy thu nhập của các doanh nghiệp tăng 15 - 20%, trong khi định giá trên thị trường có thể cao hơn hiện tại đưa chỉ số VN-Index tăng lên khoảng 1.500 điểm vào cuối năm 2023.

Ở kịch bản bi quan, những lo ngại về lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao, các ngân hàng trung ương tiếp tục chính sách tiền tệ diều hâu và kéo tăng trưởng toàn cầu đi xuống, trong khi cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, sự khó lường trong việc mở cửa trở lại của Trung Quốc và làn sóng COVID-19 tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng.

Trong nước, GDP sẽ tiếp tục tăng trưởng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng có thể bị cản trở do niềm tin của người tiêu dùng thấp hơn ảnh hưởng đến tiêu dùng trong nước, lo ngại suy thoái tại các thị trường xuất khẩu chính ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và thị trường tín dụng bị đình trệ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của lĩnh vực bất động sản.

Trong kịch bản này, có thể thấy thu nhập chỉ đạt mức tăng trưởng rất khiêm tốn trong khi các kênh đầu tư khác được nhà đầu tư ưa chuộng hơn khiến chỉ số gần như đi ngang khi kết thúc năm 2023.

Nhóm chuyên gia ACBS
Thi công đồng loạt 3 dự án đường sắt
Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án (QLDA) Đường sắt, trong quý I/2023, 3 dự án cải tạo, nâng cấp đường sắt Bắc - Nam sử dụng nguồn vốn đầu tư sử dụng ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 sẽ đồng loạt được triển khai.

Becamex IJC bán cổ phiếu, lãi đi lùi
CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HOSE: IJC) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến tổ chức ngày 07/04, tại tỉnh Bình Dương. Một nội dung quan trọng sẽ được trình tại Đại hội là phương án chào bán gần 126 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với giá 10,000 đồng/cp.

VPBank khai trương thêm cơ sở tại Vũng Tàu
Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chuẩn bị khai trương Phòng giao dịch VPBank Long Hải tại Chi nhánh Vũng Tàu.

Khách đầu tư tìm tới căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Nha Trang
Làn sóng cư dân mới, sự phục hồi của du lịch, lực đẩy từ quy hoạch và hạ tầng cộng hưởng cùng nguồn cung khan hiếm khiến căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Nha Trang thu hút khách hàng.

Cổ phiếu vận tải dầu khí hưởng lợi từ siêu dự án
Trong ngắn hạn, các thông tin liên quan đến tiến độ triển khai dự án lô B Ô Môn và mỏ Cá Voi Xanh sẽ tác động tích cực đến thị giá cổ phiếu của nhóm ngành dầu khí.

VPBank bán vốn thành công
Thoả thuận bán vốn cho Ngân hàng SMBC Nhật Bản đưa vốn chủ sở hữu của VPBank lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng, cao thứ 2 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Loạt doanh nghiệp bị phạt do 'bán chui' cổ phiếu quỹ
Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO bị phạt 50 triệu do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định về thay đổi số cổ phiếu có quyền biểu quyết (theo công văn số 341/VP-CV-CBTT ngày 19/10/2021) do hoàn tất việc bán cổ phiếu quỹ năm 2021.