Chuyên mục


Vietnam Airlines báo lãi hợp nhất kỷ lục

03/05/2024 09:58 (GMT +7)

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I/2024 của Vietnam Airlines hơn 4.400 tỉ đồng, tăng đột biến so với mức lỗ của cùng kỳ năm ngoái.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có báo cáo giải trình biến động lợi nhuận sau thuế quý I/2024 và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu HVN bị kiểm soát.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I tăng mạnh chủ yếu do công ty mẹ và các công ty con của Vietnam Airlines đều kinh doanh có lãi

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I tăng mạnh chủ yếu do công ty mẹ và các công ty con của Vietnam Airlines đều kinh doanh có lãi

Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trong quý đầu năm đạt xấp xỉ 1.500 tỉ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ 137 tỉ đồng của cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Vietnam Airlines trong quý I/2024 lên tới 4.400 tỉ đồng, tăng đột biến so với mức lỗ cùng kỳ năm ngoái.

Theo Vietnam Airlines, quý I/2024 là giai đoạn kinh doanh cao điểm trong ngành hàng không. Hãng đã tối ưu hóa, nâng cao hiệu suất sử dụng đội bay, nguồn nhân lực; cắt giảm tối đa chi phí, đàm phán giảm giá dịch vụ, lãi suất..., giúp lãi gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng mạnh.

Tổng doanh thu và thu nhập khác trong quý của công ty mẹ tăng 25,4% so với cùng kỳ (tăng hơn 4.568 tỉ đồng) chủ yếu do doanh thu cung cấp dịch vụ tăng nhờ thị trường vận tải phục hồi mạnh. Tổng công ty đã khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa và hầu hết đường bay quốc tế so với giai đoạn trước dịch COVID-19, cũng như mở thêm các đường bay mới.

"Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I tăng mạnh chủ yếu do công ty mẹ và các công ty con đều kinh doanh có lãi. Vietnam Airlines còn có thu nhập khác hợp nhất đột biến do trong quý I, Pacific Airlines (công ty con) phát sinh thu nhập từ việc xóa nợ theo thỏa thuận", báo cáo giải trình của hãng hàng không này nêu. 

Kết quả kinh doanh quý I của Vietnam Airlines vừa công bố chiều tối 2-5 cũng cho biết Pacific Airlines đã đàm phán trả toàn bộ máy bay đang thuê và xử lý các khoản nợ, giúp tổng công ty ghi nhận tăng đột biến khoản mục thu nhập khác, góp phần đáng kể vào lợi nhuận hợp nhất quý đầu năm.

Hãng báo lãi đột biến nhờ đẩy mạnh khai thác quốc tế, nỗ lực tái cơ cấu và yếu tố mùa vụ cao điểm. Trước dịch COVID-19, các đường bay thường lệ quốc tế đóng góp khoảng 65% doanh thu của Vietnam Airlines. Đơn cử, trong quý I, doanh thu vận tải hàng không quốc tế đã trở lại bằng giai đoạn trước dịch khi đạt hơn 13.800 tỉ đồng, đóng góp 65% vào tổng doanh thu.

Tổng số khách của Vietnam Airlines trong quý I/2024 đạt hơn 5,74 triệu lượt, tăng 12,7% so với cùng kỳ. Tỉ lệ lấp đầy chuyến bay của hãng là 86% với thị trường nội địa, 80% với thị trường quốc tế - đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Về lộ trình khắc phục cổ phiếu HVN khỏi diện bị kiểm soát, Vietnam Airlines cho biết đã hoàn thành Đề án tái cơ cấu tổng thể giai đoạn 2021-2025, báo cáo cổ đông và cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt.

Theo đề án, năm 2024-2025, tổng công ty sẽ thực hiện đồng bộ giải pháp để tăng cường thích nghi và kinh doanh có lãi; tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/5, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đóng cửa ở mức 17.300 đồng, tăng khoảng 35% so với hồi đầu năm và đang ở vùng cao nhất kể từ tháng 10/2022. Vốn hóa của hãng hiện nay đạt 38.300 tỉ đồng, tương đương 1,5 tỉ USD.

Trang Anh
Vàng SJC 'mất đỉnh' 90 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt vàng miếng SJC ở một số nơi đã "tuột mốc" 90 triệu đồng/lượng.

TP. HCM: Lên phương án đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm
Mới đây, tại cuộc làm việc giữa Đại biểu Quốc hội TP. HCM với UBND Thành phố chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đại diện Sở Xây dựng TP. HCM đã trình bày những giải pháp đối với các căn hộ tái định cư và đất nền đang bỏ trống trên địa bàn.

Lượng vàng trúng thầu lần 7 cao kỷ lục
Phiên đấu thầu vàng lần thứ 7 diễn ra thành công, với 11 đơn vị tham gia và số lượng vàng miếng SJC trúng thầu cao kỷ lục là 12.300 lượng.

Đấu thầu vàng miếng lần 7, lần đầu tiên hạ giá đặt cọc
Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 7 trong năm nay sẽ diễn ra vào sáng mai 16/5. Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 500 nghìn đồng so với phiên đấu thầu gần nhất.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại Đại hội, trong đó, lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ quyền hạn của UBCKNN
Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính, thay thế Quyết định số 48/2015/QĐ-TTg, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Giá vàng bật tăng trở lại
Thị trường vàng trong nước chứng kiến một phiên tăng giá mạnh mẽ vào sáng ngày 15/5. Sau 2 ngày giảm liên tiếp, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại với mức tăng lên tới 1,3 triệu đồng/lượng.