Chuyên mục


Trước giờ công diễn "Viên Đá Ngũ Sắc"

09/11/2023 14:07 (GMT +7)

Diễn viên Minh Châu - người đảm nhận vai chính Mẹ Còi Mai Anh và cô gái Dương Minh Anh - đại diện ê kíp sáng tạo cũng là người đồng hành với nhạc sĩ Minh Đạo tiết lộ nguồn cảm hứng đặc biệt khi tham gia Vở nhạc kịch "Viên Đá Ngũ Sắc" công chiếu 20h tối nay (9/11/2023).

Ngày 9 - 10/11/2023, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ công diễn vở nhạc kịch Viên Đá Ngũ Sắc, lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật mang tên hành trình Thiện Nhân.

Hành trình Thiện Nhân ngoài đời thật được khởi đầu từ nỗ lực cá nhân của mẹ Trần Mai Anh vào năm 2006, hành trình ban đầu là nỗ lực điều trị cho đứa con bé bỏng mà chị nhận nuôi, bé Thiện Nhân. Suốt hơn một thập niên, người mẹ nhỏ bé và đứa trẻ bị bỏ lại trong vườn chuối, bị thú hoang ăn mất cơ quan sinh dục, đã cùng nhau đi một quãng đường dài qua khắp các châu lục để tìm cách mang cho con một cuộc sống tròn vẹn.

Nhưng rồi khi mẹ Mai Anh và Thiện Nhân tìm thấy những tia hy vọng cho chính mình, nó cũng trở thành tia hy vọng cho nhiều đứa trẻ mang khuyết tật cơ quan sinh dục. Đó từng là những khuyết tật khó nói, không được quan tâm và hiếm khi có phương pháp điều trị. 

Câu chuyện đó đã thôi thúc NSƯT Cao Ngọc Ánh và Nhà hát Tuổi trẻ cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật. "Viên Đá Ngũ Sắc" không chỉ là một vở nhạc kịch đơn thuần mà còn là bức tranh sống động về tình yêu và hy vọng mang gam màu tươi sáng.

Vở nhạc kịch "Viên Đá Ngũ Sắc" là một biểu tượng của sự giao hòa giữa nghệ thuật và tình yêu, đưa khán giả vào cuộc phiêu lưu tâm hồn của Thiện Nhân và những người anh hùng của cuộc đời thực. “Chúng ta tin thì phép màu sẽ xuất hiện” là mệnh đề mở đầu cũng là thông điệp xuyên suốt vở nhạc kịch thuần Việt lần này, được sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn bởi người Việt trên câu chuyện của Việt Nam.

Sự giao hòa của âm nhạc, diễn xuất và nghệ thuật sân khấu cũng chính là điểm đặc biệt của sân khấu lần này. Với giai điệu lôi cuốn trẻ trung và lời bài hát sâu sắc được viết bởi nhạc sĩ Minh Đạo không chỉ vẽ lại được những tâm hồn trong trẻo mà còn làm nổi bật những tình cảm chân thành của mỗi cá nhân trong hành trình đi tìm lại ý nghĩa cuộc đời cho bé Thiện Nhân. 

Hành trình tạo nên tác phẩm "Viên Đá Ngũ Sắc" của ê kíp cũng có thể được coi là một cuộc phiêu lưu đầy tâm huyết, nơi những trái tim đam mê nghệ thuật và lòng nhân ái tìm tới nhau.


279508572_2962034344087701_2964129866197098587_n
Dương Minh Anh - Đại diện êkíp sáng tạo người đồng hành với nhạc sĩ Minh Đạo trong vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc

Dương Minh Anh - đại diện êkip sáng tạo cũng là người đồng hành với nhạc sĩ Minh Đạo chia sẻ nguồn cảm hứng để cùng tạo nên các tác phẩm trong "Viên đá ngũ sắc": 

"Mình lấy cảm hứng từ chính câu chuyện cổ tích có thật. cũng rất may mắn, khi có cơ hội đặc biệt được gặp trực tiếp chị Trần Mai Anh và nghe những câu chuyện đầy xúc động từ chị. Những câu chuyện ấy không chỉ khiến mình cảm động mà còn tạo ra sự đồng cảm mạnh mẽ khi trong gia đình của mình, cũng có 4 người chị gái. Chị cả của mình đã phải vượt qua những thử thách khó khăn, nhưng chị không chỉ vượt qua, mà còn được lớn lên trong tình yêu thương của mẹ.

Chị Mai Anh làm mình liên tưởng tới mẹ của mình, những người phụ nữ dùng hết tình yêu và cả hạnh phúc để đổi lấy cho những đứa con một cuộc đời tốt đẹp hơn. Mình rất kính trọng và ngưỡng mộ trước quyết định lớn của chị Mai Anh. Chị đã chữa lành nhiều trái tim, và điều này thực sự là nguồn cảm hứng rất lớn đối với mình".

Minh Anh bật mí, tham gia dự án này, không chỉ muốn chuyển đạt thông điệp trong âm nhạc, cô và ê kíp "Viên đá ngũ sắc" đã biến nó thành một món quà cho khán giả và đặc biệt là cho Thiện Nhân, chị Mai Anh, quỹ Thiện Nhân & Friends, các bác sĩ tham gia, cũng như là chính gia đình của mình.

Trong khoảng thời gian lên ý tưởng, ekip đã nghiên cứu rất nhiều về nghệ thuật nhạc kịch và có những nét riêng đặc sắc để đưa vào vở kịch. Với sự kết hợp của jazz, pop, fusion và classic sẽ tạo ra một không khí âm nhạc phù hợp với câu chuyện và tạo ra cảm xúc sâu sắc cho khán giả.

Các diễn viên cùng ê kíp sán xuất làm việc hết công suất để đem đến cho khán giả một trải nghiệm tuyệt vời nhất với nhạc kịch Viên đá ngũ sắc.

Các diễn viên cùng ê kíp sán xuất làm việc hết công suất để đem đến cho khán giả một trải nghiệm tuyệt vời nhất với nhạc kịch Viên đá ngũ sắc.

Viên đá ngũ sắc không chỉ là một vở nhạc kịch, mà là một trải nghiệm tâm hồn, một cầu nối để khán giả cảm nhận sâu hơn về những cảm xúc và thông điệp của câu chuyện. Âm nhạc sẽ giúp cho câu chuyện trở nên sống động và giúp khán giả cảm nhận rõ hơn sức mạnh của tình yêu và lòng nhân ái.

Trong vở kịch Viên Đá Ngũ Sắc có 6 bài hát được phối khí và sáng tác. Trong đó, có một bài hát đặc biệt mang tên "Trái Tim Không Biên Giới", do bạn Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Quốc Anh và Nguyễn Minh Hoàng phối khí. Ca khúc được viết với mục đích tri ân tất cả các bác sĩ trong dự án, nhiều trong số họ là người nước ngoài. Đặc biệt, bài hát được chọn viết bằng tiếng Anh để có thể truyền đạt một cách rộng rãi và đồng đều đối với cả bác sĩ trong và ngoài nước. Để khi bài hát cất lên tất cả mọi người đều có thể hiểu và cảm nhận được sự đặc biệt và ý nghĩa tinh thần mà bài hát mang lại.

Trích đoạn những bước chân hành trình đầu tiên của Mẹ Còi khi đến với Thiện Nhân.

Trích đoạn những bước chân hành trình đầu tiên của Mẹ Còi khi đến với Thiện Nhân.

Không chỉ âm nhạc là yếu tố nổi bật được nhắc tới, vai diễn của Mẹ Còi và Thiện Nhân sẽ được thể hiện một cách xuất sắc bởi đội ngũ diễn viên tài năng. Sự chân thành và sâu sắc của họ đã làm cho nhân vật trở nên sống động, tạo nên một kết nối mạnh mẽ với khán giả. Không chỉ là những nhân vật trên sân khấu, Mẹ Còi và Thiện Nhân đã trở thành người bạn, người thân của mỗi khán giả ngồi phía dưới.


340630362_744934900564532_3284250475987996379_n
Nữ diễn viên trẻ Nguyễn Vũ Minh Châu - người đảm nhận vai chính Mẹ Còi Mai Anh

Nữ diễn viên trẻ Nguyễn Vũ Minh Châu - diễn vai Mẹ Còi chia sẻ: "Mình đã biết đến câu chuyện của nhà báo Trần Mai Anh và bé Thiện Nhân từ lâu, nên lúc nhận dự án mình rất bất ngờ và rất vui vì sẽ được tái hiện lại 1 hành trình cảm động đó. Trong quá trình tập luyện, đạo diễn cũng đã kể rất nhiều những câu chuyện để các diễn viên chúng mình nhập vai một cách thành công nhất.

Bên cạnh đó, mình cũng tìm đọc cuốn "Hành trình yêu thương nhật ký Thiện Nhân" do chính nhà báo Trần Mai Anh viết, để hiểu sâu sắc hơn về câu chuyện thật cũng như những tâm lý mà nhân vật ngoài đời đã trải qua.

Đây là lần đầu tiên Minh Châu được đứng trên một sân khấu nhạc kịch với vai chính, đây cũng là vai nặng ký nhất của vở. Hơn nữa, Minh Châu chưa làm mẹ nên chưa hiểu được những tâm lý là một người mẹ phải trải qua, đó cũng là một khó khăn lớn của cô trong quá trình biểu đạt những tâm lý và cảm xúc của nhân vật. Tuy nhiên, Minh Châu cho biết, cô đã biết cách để những cảm xúc đó được chân thực nhất. Minh Châu nghĩ đến mẹ mình, về suốt quá trình mẹ nuôi chị em mình khôn lớn, để cảm nhận được khó khăn của một người mẹ từng trải, cũng như hiểu được cảm xúc của vai mẹ Còi.

Diễn viên Minh Châu khẳng định: "Khán giả sẽ bị xúc động bởi những câu chuyện mà họ sẽ tìm thấy chính họ ở trong đó. Ví như cảnh người mẹ ngóng chờ tin con ở trong bệnh viện, hay khi một người thân của mình bị bệnh hay gặp khó khăn. Những tình tiết đó đều sẽ được khắc họa trong vở nhạc kịch."

Không chỉ là những nhân vật trên sân khấu, các diễn viên hóa thân thành những người bạn, người thân của mỗi khán giả ngồi trong đám đông.

Không chỉ là những nhân vật trên sân khấu, các diễn viên hóa thân thành những người bạn, người thân của mỗi khán giả ngồi trong đám đông.

Hơn một vở nhạc kịch, "Viên Đá Ngũ Sắc" là một cơ hội để lan tỏa tình yêu thương và hỗ trợ cho tổ chức Thiện Nhân & Friends. Qua từng giai điệu, từng diễn xuất, và từng khoảnh khắc của vở kịch, khán giả sẽ cảm nhận được tình yêu thương, sự kiên trì, và lòng nhân ái mà ê kíp đã đặt vào từng chi tiết. Mỗi tấm vé không chỉ là động lực cứu giúp những đứa trẻ có hoàn cảnh thiếu thốn mà còn là một đóa hoa tinh khôi, đánh thức những tâm hồn, làm dịu dàng những trái tim, và truyền đi thông điệp về sự đồng cảm và sẻ chia. 

Hoài Linh
Cấm lưu thông Cầu Chương Dương sau 22h30 trong 1 tháng
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chấp thuận phương án phân luồng tổ chức giao thông trên cầu Chương Dương để thi công bảo dưỡng tuyến ống cấp nước DN300 từ ngày 27/11 - 27/12.

TT.Huế: Tuổi trẻ ngành Y tế hỗ trợ bà con nghèo sau lũ
Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp về trao tận tay số tiền hỗ trợ và vật tư y tế trị giá gần 50 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.

Quảng Bình: Phẫu thuật lấy đôi đũa trong hộp sọ của bệnh nhân
Sau 5 tháng xảy ra xô xát và gặp thương tích, bệnh nhân ở Quảng Bình đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện đũa nằm trong hộp sọ.

Quảng Bình: Hơn 20 tỷ hỗ trợ cho tàu cá đánh bắt xa bờ
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Quyết định số 3308/QĐ-UBND về việc trích từ nguồn Trung ương bổ sung có mục tiêu thực hiện Quyết định 48/2010/QĐ-TTg hơn 20 tỷ đồng để hỗ trợ cho chủ tàu cá tham gia khai thác vùng biển xa.

SeABank viết tiếp giấc mơ tới giảng đường Đại học cho 16 em học sinh nghèo
Từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ, 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023 và tiếp tục học tập lên cao hơn.

Khai trương Phòng khám Thẩm mỹ Vinmec-View Beauty Center tại Royal City
Với các phương pháp làm đẹp “thuận tự nhiên” hợp tác cùng Bệnh viện Thẩm mỹ View uy tín tại Hàn Quốc, phòng khám Thẩm mỹ Vinmec - View Beauty Center là địa chỉ làm đẹp hiệu quả, an toàn dành cho cư dân khu đô thị nói riêng và khu vực phía Tây Hà Nội nói chung.

Mộc Châu - Sơn La:  Trường THPT Mộc Lỵ kỷ niệm 60 năm thành lập
Ngày 17 và 18/11/2023, Trường THPT Mộc Lỵ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 60 năm ngày thành lập trường (tháng 11/1963 – tháng 11/2023) tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.