Chuyên mục


Tính năng an toàn nên chọn khi mua ô tô

04/01/2023 10:24 (GMT +7)

Consumer Reports mới đây đã đưa ra 3 tính năng an toàn khuyến nghị khách hàng nên chọn khi mua ô tô mới. Những tính năng này đều có tác dụng giảm thiểu va chạm trong những tình huống thực tế trên đường.

Phanh khẩn cấp tự động

Đóng vai trò như người phụ lái không bao giờ bị xao nhãng, hệ thống phanh khẩn cấp tự động (Automatic Emergency Braking - AEB) sẽ theo dõi nguy cơ va chạm với xe phía trước. Khi xe của bạn tiến quá sát đến phương tiện phía trước, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo. Nếu người lái không phản hồi, hệ thống sẽ tự động phanh xe lại để tránh tai nạn hoặc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của va chạm. 

phanh-khan-cap-tu-dong-aeb-1

Hệ thống AEB được chia thành 3 loại:

- Hệ thống AEB thông thường: có khả năng phát hiện nguy cơ va chạm với phương tiện phía trước, cung cấp cảnh báo và tự động phanh xe lại để tránh va chạm hoặc giảm thiểu thương vong.

- Hệ thống AEB với tính năng phát hiện người đi bộ: thêm tính năng phát hiện nguy cơ va chạm với người đi bộ hoặc người đạp xe, tự động phanh xe để tránh va chạm, trong trường hợp bất khả kháng thì giảm thiểu thương vong.

- Hệ thống AEB phía sau: giúp xe tự động phanh để ngăn va chạm hoặc giảm thiểu lực tác động khi đang lùi.

Tính năng phát hiện người đi bộ

Hệ thống AEB trên một số mẫu xe không chỉ có tác dụng phanh tự động trong trường hợp khẩn cấp mà còn đi kèm tính năng phát hiện người đi bộ và/hoặc người đạp xe (Pedestrian Detection). Với tính năng này, hệ thống AEB sẽ kích hoạt phanh khi cần để giảm nguy cơ chấn thương cho người đi bộ/người đạp xe.

Pedestrian Detection

Pedestrian Detection sẽ sử dụng các camera và cảm biến xung quanh xe để phát hiện người đi bộ trong khu vực lân cận. Với thông tin này, máy tính trên xe sẽ cảnh báo người lái về sự xuất hiện của người đi bộ hoặc những vật thể di động khác, ví dụ như người đạp xe. Có những mẫu xe thậm chí còn được trang bị cả công nghệ hồng ngoại để phát hiện người đi bộ vào ban đêm. Hệ thống phát hiện người đi bộ thường hoạt động tốt nhất khi xe đang chạy ở tốc độ thấp. Khi đó, xe sẽ có đủ thời gian để giảm tốc và giảm thiểu nguy cơ va chạm.

Hệ thống cảnh báo điểm mù

Hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind Sport Warning - BSW) sẽ giúp bạn quan sát làn đường bên cạnh và cảnh báo khi phát hiện có xe đến gần. Hệ thống này sẽ sử dụng camera, radar và/hoặc cảm biến siêu âm trang bị trên xe để phát hiện những phương tiện mà người lái không thể nhìn thấy trong điểm mù. BSW sẽ đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh, thường hiển thị trên gương chiếu hậu hoặc trên cột A bên phía người lái. Khi người lái bật đèn báo rẽ, một số hệ thống BSW sẽ cảnh báo bằng âm thanh hoặc xúc giác (ví dụ rung vô lăng) để cảnh báo nguy cơ nhập làn hoặc chuyển làn không an toàn.

blindspot

Hệ thống BSW được chia thành 2 loại chính:

BSW thông thường: hệ thống này sẽ phát hiện xe nằm trong điểm mù của tài xế và đưa ra cảnh báo. Một số hệ thống còn cung cấp cảnh báo bổ sung nếu người lái bật đèn báo rẽ trong trường hợp không đủ an toàn để nhập làn hoặc chuyển làn.

Hỗ trợ điểm mù (BSA): Hệ thống này có thêm tính năng tự động đánh lái hoặc phanh xe lại nếu người lái bật đèn báo rẽ để chuyển làn đường trong khi làn bên cạnh có phương tiện nằm trong điểm mù. 

Hải Hậu
Xanh SM Lào khai trương dịch vụ taxi điện tại Savannakhet
Sau khi ra mắt tại Thủ đô Vientiane và thị trấn du lịch Vangvieng, Xanh SM Lào chính thức mở rộng dịch vụ taxi thuần điện tại tỉnh Savannakhet.

VinFast phát động “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam” lần 2: Chung tay xây dựng thương hiệu Việt đẳng cấp thế giới
VinFast chính thức phát động trở lại chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam”, kêu gọi người dân chung tay xây dựng thành công một thương hiệu Việt đạt đẳng cấp hàng đầu thế giới về công nghiệp - công nghệ cao; đồng thời góp phần kiến tạo tương lai xanh, sạch cho mọi người.

VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ
VinFast, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ, mang tới cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.

Hyundai Custin - Tận hưởng những hành trình Du Xuân
Chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Hyundai Custin đã nhanh chóng vươn lên là lựa chọn hàng đầu trong phân khúc, một mẫu MPV đáng tin cậy để tận hưởng mọi hành trình Du Xuân cùng gia đình và bạn bè.

VinFast đạt doanh thu gần 1,2 tỷ USD năm 2023
VinFast Auto Ltd. (Nasdaq: VFS), công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý IV và năm 2023.

VinFast ký kết ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên tại Indonesia
Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024, VinFast đã chính thức ký kết Ý định Thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên tại Indonesia.

Những mẫu xe ô tô ít gặp sự cố nhất
Theo nghiên cứu về độ tin cậy phương tiện hãng J.D. Power thực hiện vừa được khảo sát với chủ sở hữu những mẫu xe đời 2021, cho thấy xe Nhật ít gặp sự cố và đáng tin cậy nhất năm 2024.