Chuyên mục


Tình hình kinh tế dưới góc nhìn chuyên gia

08/05/2023 05:23 (GMT +7)

Chiều 5/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với các chuyên gia kinh tế để lắng nghe ý kiến đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội năm 2022 và quý I năm 2023 để phục vụ cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra trong tháng 5.

Dự cuộc làm việc có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; cùng nhiều chuyên gia kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với các chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với các chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội

Các chuyên gia cho rằng, năm 2022, GDP tăng trưởng cao do Việt Nam mở cửa nền kinh tế sau dịch COVID-19 tương đối sớm; phục hồi nguồn cung trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu, tiêu dùng tương đối ấn tượng so với mức nền của năm 2021; kiểm soát lạm phát tốt góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; bình ổn các mặt hàng quan trọng như xăng dầu, giá lương thực thực phẩm, nhà ở, vật liệu xây dựng…

Bốn tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho thị trường bất động sản, nguồn vốn, y tế; thực hiện các giải pháp giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp; kích cầu tiêu dùng; giảm lãi suất. Cùng với đó, giải ngân vốn đầu tư công được thực hiện quyết liệt hơn, lạm phát giảm dần, kinh tế vĩ mô ổn định, các ngân hàng yếu kém được cơ cấu lại…

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã chỉ ra nhiều thách thức của nền kinh tế; kiến nghị cần có kịch bản tổng thể với các tình huống dự báo có thể xảy ra; sớm chủ động chuyển trạng thái từ điều hành thận trọng sang thích ứng hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi; các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc hơn các nghị quyết, chỉ thị của Quốc hội, Chính phủ...

Các chuyên gia kinh tế tham dự buổi làm việc

Các chuyên gia kinh tế tham dự buổi làm việc

Trong lĩnh vực tiền tệ, cần tái cơ cấu ngành ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém; chú trọng giảm lãi suất cho các doanh nghiệp; giãn, hoãn, giảm thuế; có giải pháp tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là cải cách hành chính liên quan đến vốn; có chiến lược, đề án để nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế, đặc biệt là kiểm soát rủi ro về chính sách tài chính, sớm xây dựng khung xử lý khủng hoảng.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện các giải pháp tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA); đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao năng suất lao động; thúc đẩy chuyển đổi số; tăng cường kết nối, bao gồm cả kết nối dữ liệu thị trường, thị trường, vùng, liên vùng, thông suốt thị trường trong nước với thị trường quốc tế…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao ý kiến các chuyên gia cả về tính khoa học và thực tiễn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần nhận diện cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó xây dựng giải pháp cho trước mắt và lâu dài. Tình hình kinh tế-xã hội nước ta có sự tác động bởi nhiều khó khăn, “cú sốc” từ bên ngoài (dịch COVID-19, suy thoái kinh tế, chính sách tài chính tiền tệ trên thế giới có những bất ổn, đứt gãy nguồn cung ứng, xung đột giữa các nước trên thế giới…).

Cùng với đó là những khó khăn nội tại của nền kinh tế, trong đó có những nguyên nhân chủ quan cần được mổ xẻ, đánh giá kỹ để giảm thiểu tác động của những yếu tố khách quan, nhất là khi độ mở của nền kinh tế rất lớn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao từng cơ quan của Quốc hội có những đánh giá, nhìn nhận cụ thể về từng lĩnh vực kinh tế-xã hội trên cơ sở nghiên cứu tổng thể của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia; làm việc với các bộ, ngành...; đánh giá trên cơ sở thực chứng; đề xuất những giải pháp ngắn hạn trước mắt và cả lâu dài, trên cơ sở đúc kết các bài học kinh nghiệm; tiếp tục nỗ lực kiên trì cải cách thể chế.

Đảng đoàn Quốc hội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã giao nhiệm vụ, hiện các cơ quan của Quốc hội đang rà soát, nghiên cứu kỹ để nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, với tốc độ rất khẩn trương; chỉ rõ luật nào không tương thích, chồng chéo, mâu thuẫn với luật nào; quy định nào chưa rõ ràng và hướng sửa đổi, hoàn thiện như thế nào… Trên cơ sở đó, các cơ quan của Quốc hội tăng cường giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các chuyên gia đã phát biểu thẳng thắn, mang tính xây dựng cao, thể hiện tâm huyết với vấn đề chung của đất nước, có giá trị khoa học và thực tiễn. Ý kiến của các chuyên gia là nguồn chất liệu giúp các cơ quan của Quốc hội xem xét, thẩm tra các báo cáo phục vụ Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội sắp tới.

Theo TTXVN
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Đồng ý chủ trương bổ sung ngành điện hóa, ủng hộ Vinachem tăng vốn điều lệ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý chủ trương bổ sung ngành nghề điện hóa theo đề xuất của Vinachem; ủng hộ Vinachem tăng vốn điều lệ nhưng phải bảo đảm đủ điều kiện và nguồn lực theo quy định để tăng vốn.

Bắc Giang triển khai đồng bộ các giải pháp tiêu thụ vải thiều
Đến thời điểm này, trà vải sớm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch (dự kiến thu hoạch từ ngày 25/5 đến ngày 15/6); trà vải chính vụ đang trong giai đoạn phát triển quả (dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 30/7).

Ngân hàng Bảo Việt cho vay vượt 6 lần mức được phép
Ngân hàng TMCP Bảo Việt được Ngân hàng Nhà nước giao mức tăng trưởng tối đa cho phép là 5,5%, nhưng lại thực hiện 31,82%.

Dự án nào hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8?
So với Quy hoạch điện 7, phương án chính thức trong Quy hoạch điện 8 sẽ cắt giảm được đáng kể việc phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch và giảm thiểu gánh nặng nhập khẩu điện.

VietinBank bán nợ của công ty đóng tàu
VietinBank dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 7/6/2023 với mức giá khởi điểm 2.895 tỷ đồng. Tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm, tương đương 579 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

FDI tăng gần 28%
Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/05/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đã được cải thiện đáng kể, đạt khoảng 10,86 tỷ USD.