Chuyên mục


Tình hình kinh tế dưới góc nhìn chuyên gia

08/05/2023 05:23 (GMT +7)

Chiều 5/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với các chuyên gia kinh tế để lắng nghe ý kiến đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội năm 2022 và quý I năm 2023 để phục vụ cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra trong tháng 5.

Dự cuộc làm việc có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; cùng nhiều chuyên gia kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với các chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với các chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội

Các chuyên gia cho rằng, năm 2022, GDP tăng trưởng cao do Việt Nam mở cửa nền kinh tế sau dịch COVID-19 tương đối sớm; phục hồi nguồn cung trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu, tiêu dùng tương đối ấn tượng so với mức nền của năm 2021; kiểm soát lạm phát tốt góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; bình ổn các mặt hàng quan trọng như xăng dầu, giá lương thực thực phẩm, nhà ở, vật liệu xây dựng…

Bốn tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho thị trường bất động sản, nguồn vốn, y tế; thực hiện các giải pháp giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp; kích cầu tiêu dùng; giảm lãi suất. Cùng với đó, giải ngân vốn đầu tư công được thực hiện quyết liệt hơn, lạm phát giảm dần, kinh tế vĩ mô ổn định, các ngân hàng yếu kém được cơ cấu lại…

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã chỉ ra nhiều thách thức của nền kinh tế; kiến nghị cần có kịch bản tổng thể với các tình huống dự báo có thể xảy ra; sớm chủ động chuyển trạng thái từ điều hành thận trọng sang thích ứng hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi; các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc hơn các nghị quyết, chỉ thị của Quốc hội, Chính phủ...

Các chuyên gia kinh tế tham dự buổi làm việc

Các chuyên gia kinh tế tham dự buổi làm việc

Trong lĩnh vực tiền tệ, cần tái cơ cấu ngành ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém; chú trọng giảm lãi suất cho các doanh nghiệp; giãn, hoãn, giảm thuế; có giải pháp tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là cải cách hành chính liên quan đến vốn; có chiến lược, đề án để nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế, đặc biệt là kiểm soát rủi ro về chính sách tài chính, sớm xây dựng khung xử lý khủng hoảng.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện các giải pháp tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA); đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao năng suất lao động; thúc đẩy chuyển đổi số; tăng cường kết nối, bao gồm cả kết nối dữ liệu thị trường, thị trường, vùng, liên vùng, thông suốt thị trường trong nước với thị trường quốc tế…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao ý kiến các chuyên gia cả về tính khoa học và thực tiễn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần nhận diện cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó xây dựng giải pháp cho trước mắt và lâu dài. Tình hình kinh tế-xã hội nước ta có sự tác động bởi nhiều khó khăn, “cú sốc” từ bên ngoài (dịch COVID-19, suy thoái kinh tế, chính sách tài chính tiền tệ trên thế giới có những bất ổn, đứt gãy nguồn cung ứng, xung đột giữa các nước trên thế giới…).

Cùng với đó là những khó khăn nội tại của nền kinh tế, trong đó có những nguyên nhân chủ quan cần được mổ xẻ, đánh giá kỹ để giảm thiểu tác động của những yếu tố khách quan, nhất là khi độ mở của nền kinh tế rất lớn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao từng cơ quan của Quốc hội có những đánh giá, nhìn nhận cụ thể về từng lĩnh vực kinh tế-xã hội trên cơ sở nghiên cứu tổng thể của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia; làm việc với các bộ, ngành...; đánh giá trên cơ sở thực chứng; đề xuất những giải pháp ngắn hạn trước mắt và cả lâu dài, trên cơ sở đúc kết các bài học kinh nghiệm; tiếp tục nỗ lực kiên trì cải cách thể chế.

Đảng đoàn Quốc hội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã giao nhiệm vụ, hiện các cơ quan của Quốc hội đang rà soát, nghiên cứu kỹ để nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, với tốc độ rất khẩn trương; chỉ rõ luật nào không tương thích, chồng chéo, mâu thuẫn với luật nào; quy định nào chưa rõ ràng và hướng sửa đổi, hoàn thiện như thế nào… Trên cơ sở đó, các cơ quan của Quốc hội tăng cường giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các chuyên gia đã phát biểu thẳng thắn, mang tính xây dựng cao, thể hiện tâm huyết với vấn đề chung của đất nước, có giá trị khoa học và thực tiễn. Ý kiến của các chuyên gia là nguồn chất liệu giúp các cơ quan của Quốc hội xem xét, thẩm tra các báo cáo phục vụ Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội sắp tới.

Theo TTXVN
Chỉ bán vàng khi đã đăng ký online
Mới đây, cả 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV đều thông báo chỉ bán vàng khi khách đăng ký mua trực tuyến. Trong khi đó, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng ra thông báo khách có nhu cầu mua vàng phải đăng ký qua tin nhắn điện thoại.

Kinh tế Bắc Ninh lấy lại đà tăng trưởng
Trong 6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo điều hành chủ động linh hoạt, phù hợp, quyết liệt và sát thực tiễn, tăng trưởng của tỉnh được thúc đẩy ở cả 3 khu vực kinh tế. Trong đó, GRDP 6 tháng đầu năm tỉnh Bắc Ninh tăng 2,32% so với cùng kỳ năm 2023.

Sắp có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Giá vàng nhẫn tăng áp sát vàng SJC
Sáng nay 17/6, giá vàng nhẫn vẫn duy trì trên mốc 75 triệu đồng/lượng, trong khi đó vàng miếng SJC đứng bất động ngày thứ 10 liên tiếp.ở mốc 76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn hiện chỉ còn thấp hơn vàng miếng hơn 1 triệu đồng/lượng thay vì hơn 10 triệu đồng/lượng như cách đây 1 tháng.

Novaland và Hòa Bình khởi động triển khai hoàn thiện khách sạn Novotel
Khách sạn Novotel tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại NovaWorld Phan Thiết được triển khai hoàn thiện, kỳ vọng đưa vào vận hành, phục vụ du khách từ quý I/2025

VPBank đứng đầu thị trường về tổng doanh số sử dụng thẻ tín dụng
Năm 2023, VPBank tiếp tục giữ vững “ngôi vương” về doanh số sử dụng thẻ tín dụng. Vị trí này có được nhờ chiến lược không ngừng đổi mới, cho ra đời nhiều dòng thẻ đáp ứng tối ưu nhu cầu thanh toán của người dùng.

SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
SHB triển khai chương trình ưu đãi lãi suất USD dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với quy mô lên đến 50 triệu USD, lãi suất chỉ từ 4,5%/năm; đồng thời miễn, giảm tới 66 loại phí dịch vụ, ưu đãi tỷ giá mua bán ngoại tệ.