Chuyên mục


Thiết lập hệ sinh thái xanh trong lĩnh vực Logistics

15/05/2024 12:16 (GMT +7)

Buổi giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần 2 (Vilog 2024) diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 14/5 hé lộ chủ đề "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững". Triển lãm sẽ diễn ra từ 1-3/8 tại TP.HCM, tập trung vào giải pháp cho thách thức cấp bách nhất của ngành logistics hiện nay - phát triển bền vững.

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 2 (Vilog 2024) với chủ đề "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững" sẽ diễn ra từ ngày 1-3/8 tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Công ty Vinexad phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Triển lãm năm nay có quy mô 480 gian hàng từ 350 doanh nghiệp, trên diện tích 9.000 m2. Các doanh nghiệp sẽ giới thiệu giải pháp "xanh hoá" logistics qua 5 lĩnh vực: Vận tải, chuyển phát, công nghệ nhà kho thông minh, chuỗi lạnh, công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, chuỗi hội thảo, toạ đàm chuyên ngành mang đến cơ hội tìm hiểu sâu hơn về ngành logistics.

Được biết, triển lãm Vilog 2023 đã thành công với sự tham gia của gần 25.000 khách tham quan và sự sôi động của các giao dịch chất lượng. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình hội nhập quốc tế của ngành logistics Việt Nam.

Theo Báo cáo Logistics Việt Nam năm 2022, ngành logistics có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 14-16%/năm, quy mô đạt 40-42 tỷ USD/năm. Số lượng và chất lượng doanh nghiệp logistics ngày càng tăng. Việt Nam nằm trong Top 10 thị trường logistics mới nổi toàn cầu (theo đánh giá của Agility năm 2023).

Vilog 2024 với chủ đề 'Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững' sẽ diễn ra từ ngày 1-3/8 tại TP. HCM

Vilog 2024 với chủ đề "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững" sẽ diễn ra từ ngày 1-3/8 tại TP. HCM

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành logistics. Năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 681 tỷ USD, bằng 158% GDP cả nước. Dự báo đến năm 2030, Việt Nam sẽ là một trong những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 618 tỷ USD. Bên cạnh đó, thương mại điện tử và logistics cho thương mại điện tử cũng đang bùng nổ.

Ông Hải cho rằng, Triển lãm Vilog 2024 sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp giao lưu, hợp tác, tư vấn và lựa chọn giải pháp tối ưu hoá quy trình logistics. Các hội thảo chuyên ngành cũng là cơ hội để doanh nghiệp chia sẻ, lựa chọn giải pháp phát triển hoạt động logistics, tạo tiếng vang kêu gọi đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành.

Ông Đào Trọng Khoa - Phó Chủ tịch thường trực VLA khẳng định tầm quan trọng của "Logistics xanh" trong bối cảnh hiện nay. Nếu không xanh hóa ngành logistics, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn và dần bị đào thải. Triển lãm sẽ là nền tảng để các doanh nghiệp trình diễn giải pháp, công nghệ và chiến lược tiên tiến nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh trong ngành.

Triển lãm Vilog 2024 sẽ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 22 (Vietnam Medipharm Expo), mang lại cơ hội đặc biệt cho các doanh nghiệp tham gia hai sự kiện, đặc biệt là các công ty logistics có thể tương tác với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.

Đến nay, đã có hơn 50% doanh nghiệp từ năm 2023 đăng ký tham gia. Triển lãm cũng đã công bố nhà tài trợ chính là SeaRates by DP World (UAE) và ba nhà đồng tài trợ là JGL Worldwide (Singapore), ITL (Việt Nam) và Cảng quốc tế Long An (Việt Nam). Cảng quốc tế Long An cho biết đã đầu tư mạnh vào trang thiết bị, dịch vụ hậu cần, công nghệ để trở thành trung tâm logistics, góp phần vào sự phát triển của thị trường logistics Việt Nam.

Lưu Trang
Hành lang giao thông QL12 bị xâm hại nghiêm trọng tại xã Bó Sinh - Sông Mã
Tại Sơn La, các hành vi đào, đắp, đổ đất đá, san lấp, cải tạo mặt bằng, xây dựng công trình không có phép, phân lô, bán nền trái pháp luật trên QL12 kéo dài gần 1km diễn ra như một đại công trường.

Huỷ hàng loạt chuyến tàu đến cuối tháng do sạt lở hầm đường sắt
Do ảnh hưởng sạt lở hầm Chí Thạnh tại Phú Yên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hủy các tàu SE9/SE10 xuất phát từ Hà Nội và TP.HCM từ ngày 23/5 đến 29/5.

Hàng nghìn người được trung chuyển sau sự cố sạt lở hầm tại Phú Yên
Sự cố sạt lở hầm Chí Thạnh ngày 21/5 vừa qua khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam qua Phú Yên bị tắc. Hàng nghìn người đã được trung chuyển bằng ô tô từ ga Tuy Hòa đến ga La Hai và ngược lại để tiếp tục đi tàu.

Bắt buộc lấy ý kiến cộng đồng về tác động của công trình khai thác nước
Chính phủ đã có quy định về việc lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân có liên quan về tác động của các công trình khai thác nước

4 tàu cát tặc bị bắt giữ trên sông Hồng
Thuỷ đoàn I chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 4 tàu cát tặc trên sông Hồng, đoạn qua tỉnh Hưng Yên.

Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Ban tuyên giáo Trung ương
Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng Trần Tiến Dũng vừa vinh dự nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì những đóng góp tích cực cho ngành giao thông vận tải.

Mở rộng thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng phải xác định rõ trách nhiệm chính trị trong việc bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch