Chuyên mục


Tài khoản chứng khoán mở mới không ngừng tăng

09/06/2022 09:31 (GMT +7)

Theo Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 476.455 tài khoản chứng khoán trong tháng 5, gấp đôi so với tháng trước và là con số kỷ lục trong lịch sử.

So với đỉnh cũ lập được vào tháng 3, lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội trong tháng vừa qua thậm chí còn cao hơn 200.000 tài khoản. Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là nòng cốt khi mở mới 476.332 tài khoản bên cạnh 123 tài khoản đến từ nhà đầu tư tổ chức.

Nếu tính chung 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 1,38 triệu tài khoản chứng khoán, gần bằng con số cả năm 2021 (1,53 triệu tài khoản). Tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước đến cuối tháng 4 đạt 5,6 triệu, chiếm gần 5,7% dân số. Cần lưu ý rằng con số này chưa thực sự phản ánh chính xác tỷ lệ người dân tham gia vào chứng khoán bởi một nhà đầu tư có thể có nhiều tài khoản tại nhiều CTCK chưa kể những tài khoản ở trạng thái "passive".

img-4898-16419865889042081440025

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây có nhiều yếu tố, trong đó đáng kể nhất là việc lãi suất huy động đang ở mức thấp;  kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại;  Nền kinh tế được kỳ vọng hồi phục mạnh sau đại dịch; định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực; triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi trong 2 năm tới; người dân ít có sự lựa chọn kênh đầu tư và việc áp dụng eKYC giúp mở tài khoản trở nên thuận tiện hơn; một số ngân hàng cũng triển khai chương trình tự động mở tài khoản chứng khoán tại CTCK liên kết cho khách hàng đến mở tài khoản.

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây có nhiều yếu tố:

(1) Lãi suất huy động đang ở mức thấp.

(2) Kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại.
(3) Nền kinh tế được kỳ vọng hồi phục mạnh sau đại dịch.

(4) Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực.

(5) Triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi trong 2 năm tới.

(6) Người dân ít có sự lựa chọn kênh đầu tư.

(7) Việc áp dụng eKYC giúp mở tài khoản trở nên thuận tiện hơn.

(8) Một số ngân hàng cũng triển khai chương trình tự động mở tài khoản chứng khoán tại CTCK liên kết cho khách hàng đến mở tài khoản.

Được biết, tháng vừa qua thị trường chứng khoán có nhiều biến động mạnh, VN-Index giảm sâu trong nửa đầu năm nhưng đã hồi phục khả quan trong phần còn lại để chốt tháng với mức giảm 5,4%. Dù vậy, thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục sụt giảm đáng kể bất chấp lượng cổ phiếu mở mới đạt kỷ lục. Giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 14.951 tỷ đồng và 540,22 triệu cổ phiếu, giảm lần lượt 32,4% về giá trị và 21% về khối lượng so với tháng trước. Riêng trên HoSE, thanh khoản bình quân phiên đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Cũng trong tháng 5, khối ngoại chỉ mở mới 256 tài khoản, giảm 112 tài khoản so với tháng trước. Nhà đầu tư nước nước ngoài lại có tháng thứ 2 liên tiếp mua ròng với giá trị gần 3.200 tỷ đồng. Trước đó, khối ngoại cũng đã bất ngờ quay lại mua ròng 4.000 tỷ đồng trong tháng 4 qua đó chấm dứt chuỗi 8 tháng bán ròng liên tiếp.

Yếu tố thúc đẩy khối ngoại tiếp tục bán ròng trong giai đoạn trước được cho là đến từ những dự báo về chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed trong bối cảnh lạm phát tại nhiều nước tăng cao. Tuy nhiên, khi lộ trình tăng lãi suất đã rõ ràng, nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ sớm quay lại mua ròng cổ phiếu Việt Nam.

Bên cạnh đó, câu chuyện nâng hạng thị trường cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự trở lại của khối ngoại trong tương lai. Hiện, quy mô vốn mà các quỹ có thể phân bổ cho các thị trường cận biên chỉ khoảng 95 tỷ USD, còn quy mô vốn dành cho các thị trường mới nổi đang vào khoảng 6.800 tỷ USD.

Về triển vọng trong tháng 6 cuối năm 2022, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng đã xuất hiện nhiều yếu tố thúc đẩy TTCK tăng trưởng. Trong tháng 6 có diễn biến tích cực là Trung Quốc đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 và tìm mọi cách khôi phục kinh tế bằng việc hỗ trợ lãi suất, bơm tiền vào nền kinh tế với quy mô lên tới 5.000 tỉ USD.

Trong nước, Việt Nam mở cửa trở lại sẽ hỗ trợ các lĩnh vực thương mại, du lịch, giải trí phát triển; gói kích thích kinh tế mới đang được đẩy mạnh; dòng vốn FDI phục hồi và hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ là động lực lớn để TTCK khởi sắc. Các DN niêm yết có lợi nhuận ròng rất tốt sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Dự báo lợi nhuận ròng của các DN niêm yết trên HoSE sẽ tăng 21% trong 2 năm tới. Tốc độ tăng trưởng này cao gấp đôi tốc độ 15 năm qua.

Kim Khánh
Đường sắt Hà Nội 'bốc hơi' lãi
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của CTCP Vận tải Đường sắt Hà Nội (mã: HRT) đạt 1.489 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ghi nhận hơn 40 tỷ đồng.

Kiểm kê đất đai cả nước từ ngày 1/8
Thời gian thực hiện kiểm kê từ ngày 1/8 - thời điểm có hiệu lực của ba Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản. Số liệu được tính đến hết ngày 31/12/2024.

Hà Nội áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới từ 29/7
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024, áp dụng với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ; hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản...

Khẩn trương hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 340/TB-VPCP của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Bổ sung hơn 6.000 tỷ đồng cho cao tốc Bắc - Nam
Bộ GTVT dự kiến sẽ bổ sung thêm 6.300 tỷ đồng cho giai đoạn 2 dự án cao tốc Bắc - Nam

VPBank trở thành đối tác chiến lược của hãng xe điện BYD
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký kết hợp tác cùng hãng xe điện BYD nhằm cung cấp giải pháp tài chính ưu việt cho khách hàng mua xe điện BYD trên toàn quốc.

Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.