Chuyên mục


Tác hại khó lường của phân bón giả

14/06/2022 12:12 (GMT +7)

Phân bón giả, kém chất lượng vẫn đang hoành hành trên thị trường, không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho đất nước mà còn chứa kim loại nặng, chất kích thích độc hại, chất cấm sẽ đi vào đất gây thiệt hại nghiêm trọng, đến sức khoẻ con người, gây quái thai, dị tật… kéo dài nhiều thế hệ.

Phân bón không đạt chất lượng hay phân giả không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, không chỉ làm đất đai bạc màu, mà còn tác động xấu đến môi trường, mỗi năm phân bón giả gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước hàng tỷ USD. Không chỉ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, phân bón giả, phân bón kém chất lượng còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về đời sống kinh tế của nông dân, ô nhiễm môi trường và suy giảm niềm tin vào thực phẩm Việt.

Doanh nghiệp phân bón uy tín Đạm Phú Mỹ

Doanh nghiệp phân bón uy tín Đạm Phú Mỹ

Theo PGS.TS Mai Thành Phụng, chuyên gia nông nghiệp, Việt Nam có tổng diện tích đất tự nhiên là 33 triệu ha, trong đó trên 10 triệu ha canh tác nông nghiệp. Một số cây trồng có vòng quay nhiều hơn một vụ trong năm như lúa, bắp… nên tổng diện tích canh tác nông nghiệp của Việt Nam ước đạt 13 triệu ha. Nếu tính trung bình phân bón giả gây thiệt hại mỗi hecta là 200 USD thì mỗi năm ngành nông nghiệp Việt Nam thiệt hại tới 2,6 tỉ USD.

Đó là mới tính đến việc năng suất cây trồng bị mất đi mà chưa tính đến thiệt hại các vụ sau vì cây ăn phân bón giả thất thu năng suất ở các vụ kế tiếp hoặc có thể chết hàng loạt. Ngoài ra, phân bón giả có thể chứa kim loại nặng, chất kích thích độc hại, chất cấm sẽ đi vào đất gây thiệt hại nghiêm trọng, không thể tính bằng tiền. Những chất độc ấy ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gây quái thai, dị tật… kéo dài nhiều thế hệ.

Mới đây, trong đối thoại chuyên đề: Phân bón giả - Tác hại thật, theo đánh giá của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, có hàng nghìn đại lý phân phối phân bón tiếp tay cho phân bón giả vì đứng trước lợi nhuận quá lớn mang lại. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, mỗi năm nông dân tiêu thụ khoảng 11 – 12 triệu tấn phân bón các loại. Đáng báo động, trong đó có từ 30-50% là phân bón giả, kém chất lượng.

Trong khi đó, nỗ lực phát hiện và xử phạt đối với các trường hợp kinh doanh phân bón giả dường như không xuể. Theo số liệu từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), trung bình mỗi năm lực lượng quản lý thị trường bắt giữ khoảng 4.000 vụ phân bón giả. Hằng năm, Tổng cục Quản lý thị trường cũng tiến hành kiểm tra hàng nghìn hộ kinh doanh phân bón, trong đó có hàng trăm hộ vi phạm (khoảng 42%). Kiểm nghiệm hàng nghìn mẫu phân bón thì có hàng trăm mẫu (khoảng 31%) không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Người nông dân không phân biệt được đâu là phân bón thật, phân bón giả và cuối cùng thiệt hại kinh tế lại do người nông dân gánh chịu. Việc ngăn chặn phân bón giả xuất hiện trên thị trường không những là trách nhiệm của ngành chức năng mà cần có sự phối hợp của cả đơn vị sản xuất.

Hồng Thơ
Yên Bái tìm thấy cháu bé bị nước cuốn tử vong
Thông tin từ UBND thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 2 học sinh tử vong.

Sôi động lễ hội đường phố Festival Huế 2022
Chiều 26/6, Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa” được khai mạc tại khu vực ngã 6 phía trước Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ trong và ngoài nước. Đây là 1 trong 8 chương trình chính của Tuần lễ Festival Huế 2022.

Khám phá Huế qua ẩm thực đường phố
Trong khuôn khổ tuần lễ Festival Huế 2022, tối 26/6, tại tuyến đường đi bộ dọc sông Hương, phía sau Học viện Âm nhạc Huế đã diễn ra khai mạc lễ hội “100 món ẩm thực đường phố”.

Starbucks đầu tiên tại Hà Nội đóng cửa
"Cửa hàng sẽ chính thức dừng hoạt động từ ngày 1/7/2022. Starbucks cùng đội ngũ cộng sự cảm ơn bạn đã luôn yêu thương và dành thời gian thưởng thức cà phê tại cửa hàng trong suốt thời gian vừa qua", thông báo của Starbucks Vietnam đề cập.

TT.Huế: Đang 'phê' ma tuý, nhóm đối tượng nguy hiểm bị bắt
Ngày 25/6, tin từ Công an thị xã Hương Trà, TT.Huế cho biết, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy đã phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

'Không có chuyện vải thiều 5.000 đồng/kg'
Ngày 23/6, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, không có chuyện vải thiều chất lượng cao có giá 5 nghìn đồng/kg. Thực tế những ngày qua giá vải xuất khẩu dao động từ 15-30 nghìn đồng/kg cho từng loại.

Huế bắt đối tượng chuyên giao bán ma tuý
Ngày 22/6, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ đối tượng trên đường đi giao ma túy.