Chuyên mục


Sạt lở đất ở huyện miền núi Nghệ An

07/08/2023 17:03 (GMT +7)

Những ngày qua, mưa liên tiếp tại huyện Kỳ Sơn gây sạt lở tại nhiều tuyến đường, khu dân cư, làm hư hỏng 4 nhà dân, 9 điểm sạt lở nghiêm trọng đưa vào theo dõi đặc biệt.

Nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn, gây ách tắc giao thông

Nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn, gây ách tắc giao thông

Đến sáng ngày 7/8, tại xã Mường Típ, huyện biên giới Kỳ Sơn, ước tính có hàng trăm khối đất đá sạt lở tại nhiều điểm, gây ách tắc giao thông và đe dọa tính mạng người dân, phương tiện qua lại tuyến đường này. Tình trạng sạt lở đất đá cũng xảy ra ở nhiều điểm ở các xã Đoọc Mạy, Na Loi, Mỹ Lý…Quốc lộ 7 có nguy cơ sạt lở và ách tắc rất cao, riêng 9 điểm sạt lở được đưa vào theo dõi đặc biệt.

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho hay, hiện nay, thời tiết đang âm u, nhiều mây, có khả năng sẽ xảy ra những đợt tiếp theo. Do vậy, UBND huyện chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tránh khỏi những vùng có nguy cơ sạt lở cao, trong đó, nguy hiểm nhất là các hộ dân sinh sống trên 2 con sông lớn là Nậm Nơn và Nậm Mộ, bởi những ngày qua, bên nước bạn Lào có mưa to, nước sông đang dâng cao.

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn kiểm tra tại các điểm sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 543

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn kiểm tra tại các điểm sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 543

Huyện Kỳ Sơn là địa phương có địa hình đồi núi cao, bị chia cắt bởi sông, suối, các tuyến đường giao thông huyết mạch có ta luy âm, ta luy dương dốc đứng, rất dễ xảy ra sạt lở khi có mưa to. Đặc biệt, nhiều khu vực thôn, bản nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, do vậy, vào mùa mưa, nỗi lo chung về lũ ống, lũ quét và sạt lở núi đối với chính quyền và người dân là điều không thể tránh khỏi.

Vấn đề đáng quan tâm nữa là tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ - nơi cách đây 1 năm đã xảy ra trận lũ quét lịch sử, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu. Đối với hàng trăm hộ dân đang sinh sống khu vực nguy cơ, đặc biệt là số hộ dân sinh sống ven suối được chính quyền cảnh báo và có phương án di dời.

Hoàng Yến
Giảm giá cho 6.000 vé tàu
Sau khi giảm giá, giá vé tàu TPHCM - Nha Trang chỉ từ 180.000 đồng/vé; TPHCM - Đà Nẵng chỉ từ 340.000 đồng/vé; giá vé từ TPHCM - Hà Nội chỉ từ 615.000 đồng/vé.

Nhiều công trình thủy điện ở Lâm Đồng chưa nghiệm thu đã vận hành
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện đối với 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Ngập úng, sạt lở trên QL.70, giao thông ùn tắc
Do ảnh hưởng của mưa lớn, quốc lộ 70 đoạn qua tỉnh Lào Cai đã xảy ra ngập úng, sạt lở khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

30 tỷ nạo vét luồng đường thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam liên quan đến tình trạng tuyến luồng, lạch cửa biển Cửa Đại (Hội An) bị bồi lấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra vào của tàu thuyền, cần được nạo vét khai thông.

Phú Quốc cưỡng chế 14 căn biệt thự trái phép
Mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 14 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên đảo tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm
Hiện toàn tỉnh có 21 dự án lớn, Trong đó, 10 dự án đầu tư công, 9 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách và 2 dự án đầu tư theo hình thức PPP. Thời gian qua, các địa phương đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, nhưng vẫn còn một số vướng mắc cần lộ trình để tháo gỡ.

Phong tỏa các tuyến đường bị sạt lở dẫn vào khu dân cư tại Bảo Lộc, Lâm Đồng
Ngày 14/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai biện pháp an toàn tại đường số 3 và số 4 đang bị sạt lở ở thành phố Bảo Lộc. Đây là các tuyến đường dẫn vào khu Tái định cư có nhiều hộ dân sinh sống.