Chuyên mục


Quảng Trị triển khai dự án cảng hàng không

22/06/2024 10:53 (GMT +7)

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị đang được địa phương tập trung hoàn tất các điều kiện để chuẩn bị tốt nhất cho lễ khởi công vào đầu tháng 7/2024.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã đến kiểm tra hiện trường dự án giải phóng mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị tại huyện Gio Linh. Theo báo cáo của lãnh đạo huyện, ngay sau Lễ phát động thi đua đợt cao điểm thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng dự án Cảng hàng không Quảng Trị, từ ngày 5/6/2024 đến ngày 20/6/2024, Ban Thường vụ huyện ủy Gio Linh đã tập trung nguồn lực hỗ trợ nhân dân di dời, giải phóng mặt bằng.

Mô hình Cảng hàng không Quảng Trị

Mô hình Cảng hàng không Quảng Trị

Đến thời điểm cuối ngày 10/6/2024, người dân đã khai thác giải tỏa khoảng 10ha diện tích cây tràm (chưa chi trả tiền). Dự kiến đến ngày phê duyệt phương án chi trả tiền sẽ giải tỏa toàn bộ diện tích có rừng trồng.

Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Gio Linh đang tập trung chỉ đạo các xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất, tài sản trên đất, tỷ lệ % mất đất nông nghiệp, số nhân khẩu… để Hội đồng giải phóng mặt bằng hoàn thiện phương án áp giá, công khai trình thẩm định phê duyệt chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Ban Quản lý dự án, phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Gio Linh và UBND các xã Gio Quang, Gio Mai tập trung đốc thúc hoàn thành bàn giao 160 ha diện tích mặt bằng cho nhà đầu tư, trong đó xã Gio Quang 100 ha, xã Gio Mai 60 ha. Đối với diện tích trồng tràm của người dân vẫn chưa khai thác, đề nghị nhà đầu tư hỗ trợ các hộ dân khẩn trương khai thác, tạo mặt bằng sạch để tổ chức lễ khởi công vào ngày đầu tháng 7/2024, đồng thời giao Sở GTVT, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị cùng huyện Gio Linh phối hợp chặt chẽ với các ngành và nhà đầu tư sớm hoàn thiện các hồ sơ thủ tục.

Ngày 29/12/2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt báo cáo khả thi dự án Giải phóng mặt bằng xây dựng dự án giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư hơn 233 tỷ đồng. Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP) ngày 20/12/2021.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 8/2023 với quy mô trên 265 héc ta, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn 5.833,9 tỷ đồng. Thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án là 2 năm. Thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 4 tháng.

Dự án CHK Quảng Trị được thực hiện tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là vị trí trọng điểm của miền Trung, kết nối giữa giao thông Bắc Nam về Quốc lộ 1 - đường Hồ Chí Minh và giao thông Bắc Nam với trục Hành lang Kinh tế Đông - Tây qua Quốc lộ 9 và cửa khẩu quốc tế Lao Bảo , là cửa ngõ quan trọng để thu hút hành khách đến tiểu vùng sông Mekong vào miền Trung Việt Nam.

Sân bay Quảng Trị được xác định là một trong 28 CHK nằm trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 và được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 188/QĐ-BGTVT ngày 26/1/2021. Đồng thời, đây cũng là 1 trong số 33 CHK nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống CHK, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6/2023 vừa qua.

Thảo Anh
Hàn Quốc đề xuất hợp tác đường sắt tốc độ cao với Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) vừa có buổi làm việc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt chú trọng đến đường sắt tốc độ cao.

Phương án thay thế ga Hà Nội cho tàu tốc độ cao Bắc-Nam và tàu quốc gia
Theo quy hoạch mới vừa được Bộ Giao thông Vận tải và TP Hà Nội thống nhất, ga Hà Nội sẽ chỉ phục vụ tàu nội đô, trong khi ga Ngọc Hồi sẽ trở thành tổ hợp ga đầu mối quốc gia cho cả tàu khách Bắc-Nam và tàu đường sắt tốc độ cao.

Đón hè sôi động cùng thẻ tín dụng VPBank Mastercard
Không dừng lại ở các ưu đãi trong nước, thẻ tín dụng VPBank Mastercard lần đầu tiên độc quyền mang đến cho khách hàng những ưu đãi miễn thuế (duty free) tại nước ngoài dành cho các tín đồ đam mê du lịch tại 4 đất nước xinh đẹp: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Thành lập Quỹ xoá nhà tạm
Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.

Riverfront Financial Centre: Biểu tượng Tài chính mới của Sài Gòn
Riverfront Financial Centre, cao ốc văn phòng hiện đại bậc nhất Sài Gòn đã chính thức ra mắt. Với lợi thế về vị trí và thiết kế mang tính biểu tượng, Riverfront Financial Centre được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của định chế tài chính danh tiếng trong nước và quốc tế.

Loạt doanh nghiệp uy tín Hàn Quốc đổ bộ đến NovaWorld Phan Thiet
Không chỉ là điểm đến yêu thích của du khách trong nước, NovaWorld Phan Thiet còn nhận được sự quan tâm, lựa chọn của du khách quốc tế, đặc biệt là nguồn khách đến từ Hàn Quốc.

DEEP C Hải Phòng 3: 38ha đất công nghiệp chờ nhà đầu tư
Với tổng vốn đầu tư lên đến 260 triệu USD, đến nay, Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng 3 (Đình Vũ, Hải Phòng) đã có 38ha đất công nghiệp đầy đủ hạ tầng, điện nước… sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.