Chuyên mục


Bán căn hộ chung cư theo hợp đồng mẫu

24/06/2024 12:22 (GMT +7)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024.

Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có số lượng lớn người tiêu dùng mua, sử dụng thường xuyên, liên tục, có tác động trực tiếp, lâu dài đến người tiêu dùng phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước khi sử dụng hợp đồng để giao kết với khách hàng.

Mua bán căn hộ chung cư vẫn buộc phải ký hợp đồng theo mẫu

Mua bán căn hộ chung cư vẫn buộc phải ký hợp đồng theo mẫu

Quyết định được ban hành kèm theo danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bao gồm:

- Cung cấp điện phục vụ mục đích sinh hoạt

- Cung cấp nước sinh hoạt

- Truyền hình trả tiền

- Dịch vụ viễn thông di động mặt đất (dịch vụ thoại, dịch vụ nhắn tin, dịch vụ truy nhập Internet)

 - Dịch vụ viễn thông cố định mặt đất (dịch vụ thoại, dịch vụ truy nhập Internet)

- Vận chuyển hành khách đường hàng không

- Vận chuyển hành khách đường sắt

- Mua bán căn hộ chung cư

Trước đây, căn hộ chung cư đã nằm trong danh sách các mặt hàng phải ký hợp đồng theo mẫu. Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP (Nghị định) có hiệu lực vào 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó, quy định hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải được lập theo Mẫu số 1 phụ lục ban hành kèm theo Nghị định. Bên cạnh đó, Quyết định 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ, mua bán căn hộ chung cư là một trong các lĩnh vực phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại cơ quan có thẩm quyền.

Việc mua bán căn hộ chung cư vẫn nằm trong danh mục sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu nhằm bảo vệ tốt nhất cho người tiêu dùng. Quy định này không chỉ đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch mà còn tạo ra một khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho cả người mua và người bán. Điều này góp phần quan trọng trong việc ổn định thị trường bất động sản và tăng cường niềm tin của người tiêu dùng đối với các giao dịch mua bán căn hộ chung cư.

Thanh Minh
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.

Bắc Ninh đầu tư gần 1.500 tỷ làm đường kết nối các khu công nghiệp
Bắc Ninh chi gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các tuyến đường tỉnh ĐT.295C, ĐT.285B kết nối thành phố Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới; ĐT.277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường vành đai 4.

Hàn Quốc đề xuất hợp tác đường sắt tốc độ cao với Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) vừa có buổi làm việc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt chú trọng đến đường sắt tốc độ cao.

Phương án thay thế ga Hà Nội cho tàu tốc độ cao Bắc-Nam và tàu quốc gia
Theo quy hoạch mới vừa được Bộ Giao thông Vận tải và TP Hà Nội thống nhất, ga Hà Nội sẽ chỉ phục vụ tàu nội đô, trong khi ga Ngọc Hồi sẽ trở thành tổ hợp ga đầu mối quốc gia cho cả tàu khách Bắc-Nam và tàu đường sắt tốc độ cao.

Đón hè sôi động cùng thẻ tín dụng VPBank Mastercard
Không dừng lại ở các ưu đãi trong nước, thẻ tín dụng VPBank Mastercard lần đầu tiên độc quyền mang đến cho khách hàng những ưu đãi miễn thuế (duty free) tại nước ngoài dành cho các tín đồ đam mê du lịch tại 4 đất nước xinh đẹp: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Thành lập Quỹ xoá nhà tạm
Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.

Riverfront Financial Centre: Biểu tượng Tài chính mới của Sài Gòn
Riverfront Financial Centre, cao ốc văn phòng hiện đại bậc nhất Sài Gòn đã chính thức ra mắt. Với lợi thế về vị trí và thiết kế mang tính biểu tượng, Riverfront Financial Centre được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của định chế tài chính danh tiếng trong nước và quốc tế.