Chuyên mục


Quảng Bình: Cao tốc Bắc - Nam vướng nhà tái định cư

19/04/2023 14:14 (GMT +7)

Tiến độ thực hiện giải phóng và bàn giao mặt bằng của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 6/2023. Nhưng hiện nay nhiều địa phương vẫn còn các công trình hạ tầng xã hội chưa được giải phóng, di dời. Các tiểu dự án tái định cư vẫn chưa thể triển khai.

Theo báo cáo của Sở GTVT Quảng Bình, tính đến 31/3/2023, các địa phương có dự án đi qua đã hoàn thành trích đo hiện trường 126,79/126,79km (đạt 100%). Trong đó, chiều dài các đoạn tuyến đã bàn giao cho các BQLDA là 91,42/126,79 (đạt hơn 72%). Hội đồng Giải phóng mặt bằng cấp huyện đã kiểm đếm tài sản trên đất phạm vi 126,58/126,79km (đạt 99,83%). Các địa phương đã ban hành 76 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ gần 557 tỷ đồng.

image2
Các công trình hạ tầng xã hội, nhà ở của dân vẫn chưa được giải phóng, di dời.

Các công trình hạ tầng xã hội, nhà ở của dân vẫn chưa được giải phóng, di dời.

Các cấp, các ngành đã vào cuộc quyết liệt để giải phóng mặt bằng cũng như thực hiện các hạng mục khác liên quan nhằm đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số vướng mắc chưa được tháo gỡ. Ngoài các công trình hạ tầng xã hội thì hiện nay việc đánh giá tác động môi trường các tiểu dự án tái định cư của đường cao tốc tại Quảng Bình vẫn chưa thể thực hiện, do đó đến nay các khu vực tái định cư vẫn chưa thể triển khai mặc dù một số địa phương đã lập quy hoạch chi tiết về vị trí xây dựng tái định cư.

Tại huyện Bố Trạch đã thực hiện lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án tái định cư 12 vị trí nhưng đến nay vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh để tiến hành triển khai xây dựng khu tái định cư nhằm đảm bảo tiến độ.

Các khu vực tái định cư vẫn chưa thể triển khai mặc dù một số địa phương đã lập quy hoạch chi tiết về vị trí xây dựng tái định cư.

Các khu vực tái định cư vẫn chưa thể triển khai mặc dù một số địa phương đã lập quy hoạch chi tiết về vị trí xây dựng tái định cư.

Bà N.T.M ở Thị Trấn Nông Trường Việt Trung huyện Bố Trạch cho biết: “ Gia đình tôi thuộc diện phải di dời do đường cao tốc đi qua, nghe thông báo đường cao tốc đẩy nhanh tiến độ nhưng khu tái định cư chưa xây dựng không rõ rồi như thế nào. Mong các cấp xem xét sớm hoàn thành khu tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chúng tôi yên tâm xây dựng nhà cửa để ổn định đời sống”.

Theo đó, tại huyện Quảng Trạch cũng đã lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 6 vị trí xây dựng khu tái định cư. Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND huyện Quảng Trạch cho biết đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của UBND tỉnh cũng như các sở, ngành liên quan trong việc lập báo môi trường hay đánh giá tác động môi trường của các khu tái định cư này.

Ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 537/VPUBND-KT về việc triển khai các tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025, giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương thủ tục về bảo vệ môi trường đối với các tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và các quy định khác có liên quan, đảm bảo tiến độ chung của các dự án. Tuy nhiên, theo quy định các tiểu dự án nói trên thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt.

Việc dự án đường cao tốc Bắc-Nam đẩy nhanh tiến độ nhưng đến nay các khu tái định cư chưa được xây dựng khiến nhiều hộ dân nằm trong diện đền bù di dời hết sức lo lắng.

Việc dự án đường cao tốc Bắc-Nam đẩy nhanh tiến độ nhưng đến nay các khu tái định cư chưa được xây dựng khiến nhiều hộ dân nằm trong diện đền bù di dời hết sức lo lắng.

Trao đổi với PV Banduong.vn, ông Phan Xuân Hào – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: “Chủ trương đầu tư của Chính phủ nhưng lại không nằm trong thành phần của Dự án đường cao tốc, mà nó lại nằm riêng. Bây giờ mình thẩm định thì sai thẩm quyền. Vừa rồi Sở đã có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo về việc triển khai các thủ tục về bảo vệ môi trường đối với các tiểu dự án, bồi thường, hỗ trợ,  tái định cư thuộc Dự án  xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam”.

Dù nhiều địa phương đã lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết các tiểu dự án tái định cư đường cao tốc Bắc-Nam nhưng đến nay UBND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về đánh giá tác động môi trường nên việc xây dựng khu tái định cư vẫn chưa thể thực hiện.

Linh Giang - Lê Ngọc
Tags:
Cao tốc từ Bình Thuận đi Đồng Nai hoàn thiện trong tháng 6
Bộ Giao thông vận tải vừa có công điện số 15/CĐ-BGTVT về việc yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng hoàn thành các hạng mục cầu vượt, nút giao hai đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây trong tháng 6/2023.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Thanh Hóa đi Nghệ An về đích trước 2/9
Dự án cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn kết nối với cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 cùng cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu là 2 thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành tuyến chính trước ngày 2/9/2023 theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. 

Đà Nẵng hưởng ứng Tháng hành động môi trường 2023
Chương trình phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển đảo & Hải đảo Việt Nam trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2023 vừa diễn ra sáng ngày 3/6/2023, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Xử lý ngay sụt lở ở QL.3C đoạn Thái Nguyên
Để bảo đảm an toàn công trình, kịp thời khắc phục sụt lở nhằm thông đường sớm nhất để phục vụ người tham gia giao thông trên QL.3C (Đèo So), Cục ĐBVN yêu cầu Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên làm việc với Chủ tịch UBND huyện Định Hóa để xác định ngay vị trí đỗ đất thải cho công trình.

Kinh nghiệm trong triển khai cao tốc
Đây là chủ đề của Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường bộ cao tốc do Bộ GTVT chủ trì cùng các bộ, ngành và một số địa phương trong cả nước vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Bộ GTVT tới các bộ, ngành và một số địa phương trên cả nước.

QL.2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì sẽ có 6 làn xe
Dự kiến trong quý I/2024, quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì sẽ bắt đầu thi công mở rộng lên 26 m với 4 làn xe, tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.

Đói vốn nâng cấp đê ở Quảng Bình
Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su được Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Toàn và Công ty TNHH Khánh Huyền thầu thi công, sử dụng ngân sách của địa phương theo Quyết định ngày 6/8/2021 do ông Trần Đức Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha ký.