Chuyên mục


Phát sóng rộng rãi video truyền thông “Người mẹ” của Chiến dịch “Hãy tuân thủ tốc độ quy định!”

25/05/2023 12:30 (GMT +7)

Video truyền thông mang tên “Người mẹ” của Chiến dịch “Hãy tuân thủ tốc độ quy định!” vừa được phát sóng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trung ương và địa phương.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ An toàn Giao thông Đường bộ Toàn cầu lần thứ 7 do Liên Hợp Quốc phát động từ ngày 15 - 21/5/2023. 

Với tổng thời lượng 30 giây, video “Người mẹ” đã mô tả cảnh một chiếc ô tô chạy quá tốc độ va chạm mạnh với hai mẹ con đang đi xe máy, thể hiện nỗi đau của đứa trẻ khi mất đi mẹ của mình do hành vi chạy quá tốc độ của người lái xe ô tô, từ đó thôi thúc những người lái xe muốn tuân thủ quy định về tốc độ khi tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư, khu vực đô thị.

Hình ảnh được cắt từ video “Người mẹ”

Hình ảnh được cắt từ video “Người mẹ”

Được biết, chiến dịch truyền thông “Hãy tuân thủ tốc độ quy định!” được xây dựng và thực hiện bởi Uỷ ban ATGT Quốc gia với sự phối hợp hỗ trợ kỹ thuật của Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies thông qua Sáng kiến Vì an toàn đường bộ toàn cầu của Quỹ Bloomberg Philanthropies (viết tắt là BIGRS). 

Theo Tiến sỹ Tom Carroll, Cố vấn cao cấp của Vital Strategies về truyền thông an toàn giao thông: “Bị đâm ở tốc độ cao khiến người đi bộ, đi xe đạp có rất ít cơ hội sống sót khi va chạm. Gần 1,3 triệu người thiệt mạng trên các con đường trên thế giới mỗi năm, trong đó chạy quá tốc độ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những thảm kịch có thể ngăn ngừa được.

 Trong an toàn đường bộ cần ưu tiên những người có nguy cơ cao nhất - người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe máy - để giảm nguy cơ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm. Trong lĩnh vực này, các chương trình tuyên truyền để người lái xe cơ giới tuân thủ quy định về tốc độ đóng vai trò rất quan trọng và đem lại hiệu quả thiết thực”.

Hình ảnh được cắt từ video “Người mẹ”

Hình ảnh được cắt từ video “Người mẹ”

Trong khuôn khổ Sáng kiến Bloomberg Philanthropies vì An toàn Đường bộ Toàn cầu (BIGRS), các địa phương trên toàn quốc, đặc biệt là ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt thực hiện chiến dịch truyền thông sâu rộng, phát sóng trên các kênh truyền hình, phát thanh, đường phố, các tòa nhà lớn, bến xe, bến tàu, trung tâm đào tạo và thi bằng lái xe…

Video “Người mẹ” của Chiến dịch “Hãy tuân thủ tốc độ quy định”: 2023 Vietnam National speeding materials - Google Drive

Video “Người mẹ” đã góp phần cùng với chiến dịch “Hãy tuân thủ tốc độ quy định!” đạt mục đích thúc đẩy nhận thức và hành vi của lái xe trên toàn quốc về làm chủ tốc độ phương tiện theo quy định khi tham gia giao thông, cảnh báo về nguy cơ gặp phải va chạm giao thông cũng như hậu quả nghiêm trọng do không tuân thủ tốc độ quy định: “Tốc độ càng cao thì nguy cơ xảy ra va chạm càng tăng và hậu quả va chạm giao thông có thể càng nghiêm trọng”. 

Thanh Truyền
Xe tải bỏ chạy gây tai nạn liên hoàn trên QL.6
Chiều 4/6, thông tin từ đại diện Văn phòng Quản lý Đường bộ I.1 (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết trên QL6 đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La) vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Khắc phục bất cập đào tạo, sát hạch lái xe ô tô
Cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô phát triển mạnh trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho người học. Tuy nhiên, sự phát triển "nóng" này đã bộc lộ một số "lỗ hổng" dẫn đến những hạn chế, tiêu cực cần sớm khắc phục.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Mưa to kèm đường trơn trượt, không phanh kịp trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đoạn qua xã Song Khê (TP Bắc Giang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 4 xe hư hỏng.

Giãn chu kỳ kiểm định với gần 2 triệu xe cá nhân
Ngày 2/6, Bộ GTVT chính thức ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.

Hà Tĩnh: Tổ công tác đặc biệt 238 xử lý hàng nghìn vi phạm giao thông
Sau 6 tháng triển khai (từ 15/12/2022 - 1/6/2023), Tổ công tác 238 Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, lập biên bản 3.718 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ
Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Bắc Giang đảm bảo TTATGT tại khu công nghiệp
Tháng 5/2023, công tác bảo đảm TTATGT tại các khu công nghiệp, xử lý xe ô tô khách, xe chở công nhân vi phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được coi trọng. Nhờ vậy, giao thông ở các khu vực này đảm bảo an toàn, thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông.