Chuyên mục


“Múa bột” - nghệ thuật ẩm thực độc đáo tại Italy

13/03/2022 13:00 (GMT +7)

Những chiếc bánh pizza truyền thống nức tiếng của người Naples, Italy được làm ra bởi những màn tung bột xoay tròn điệu nghệ và nướng chỉ trong 60 - 90 giây.

Màn tung bột pizza mãn nhãn người xem của các đầu bếp tại Naples

Màn tung bột pizza mãn nhãn người xem của các đầu bếp tại Naples

Nguồn gốc của chiếc bánh pizza trứ danh

Pizza món ăn làm nên danh tiếng cho nền ẩm thực và văn hóa Naples. Huyền thoại về món ăn này được bắt nguồn từ chiếc pizza Margherita được làm vào năm 1889 để chào mừng chuyến ghé thăm của Nữ hoàng Margherita xứ Savoy, vợ vua Umberto đệ nhất. 

Raffaele Esposito - chủ hiệu bánh Pizzeria Brandi nổi tiếng lúc đó và vợ được yêu cầu làm các món ăn chiêu đãi nữ hoàng. Vợ chồng ông đã chuẩn bị ba loại bánh pizza, bao gồm một loại phủ mỡ heo, phomat và húng quế. Chiếc thứ hai có nhân bao gồm tỏi, dầu và cà chua.  Nổi bật hơn cả là chiếc bánh có cà chua màu đỏ, phomai mozzarella màu trắng và rau húng quế màu xanh - 3 màu sắc chính trên quốc kỳ của Italy.

Pizza Margherita nổi tiếng của ẩm thực Naples | Ảnh minh hoạ

Pizza Margherita nổi tiếng của ẩm thực Naples | Ảnh minh hoạ

Chiếc bánh thứ ba được nữ hoàng đặc biệt yêu thích. Bà đã gửi đến Esposito một lá thư cảm ơn. Vì vậy, đầu bếp đã đặt tên cho loại bánh này là pizza Margherita - món bánh vinh danh nữ hoàng. Kể từ đó, pizza Margherita đã trở thành loại pizza nổi tiếng bậc nhất ở Naples.

Nghệ thuật “múa bột” điêu luyện chỉ có ở Naples

Nghệ thuật “múa bột” hay còn gọi là pizzaioli, là cách những người làm bánh tạo nên những chiếc đế bánh pizza bằng cách tung miếng bột nhào lên và xoay liên tục chỉ bằng tay không. 

Theo Hiệp hội Pizza Naples, bột nhào làm đế bánh gồm có nước, muối biển, bột mì và men. Sau khi trộn đều, nhào và ủ trong nhiều giờ thì bột sẽ được làm dẹt bằng một cách rất đặc biệt là dùng tay tạo thành tâm và xoay cho bột rộng ra, không bao giờ dùng cây cán bột để làm pizza. 

Các nguyên liệu thiết yếu khác của pizza Naples là dầu oliu, cà chua san marzano, phomat từ sữa trâu mozzarella hoặc fior di latte làm từ sữa bò. Quá trình nướng bánh chỉ được dùng lò nướng bằng củi với nhiệt độ khoảng 430-480°C. Ở nhiệt độ này pizza sẽ chín chỉ sau 60 - 90 giây.

Sự công nhận của thế giới

Theo AP, UNESCO đã công nhận pizza là một trong những Di sản văn hóa phi vật thể mới của thế giới. Sau khi công bố của UNESCO được đưa ra vào ngày 7/12 trong cuộc họp diễn ra ở đảo Jeju, Hàn Quốc, những người thợ làm pizza ở Naples ăn mừng bằng cách mở tiệc đường phố và phát pizza miễn phí cho thực khách. 

Bộ trưởng Bộ Nông Lâm và Ẩm thực Italy, Maurizio Martina, cho hay: Chiến dịch thúc đẩy UNESCO công nhận nghệ thuật làm bánh pizza của Italy bắt đầu vào năm 2009. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên UNESCO công nhận ngành nghề gắn với sản xuất lương thực. Nghệ thuật làm pizza của Naples là dựa trên các kinh nghiệm, những động tác thuần thục và kiến thức truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ. 

Luigi de Magistris, thị trưởng thành phố Naples, cho rằng quyết định này của UNESCO đã cho thấy sức quyến rũ của thành phố thông qua cả nghệ thuật, văn hóa, các nét truyền thống và sự sáng tạo. Ông chia sẻ thêm: "Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả nghệ nhân làm bánh pizza, những người đang sống và làm việc ở Naples cũng như trên khắp thế giới".

Vũ Hòa
70 năm hành trình tình sâu nghĩa nặng sau sự kiện Tập kết ra Bắc
Nếu như đồng bào miền Nam chia ly, tạm biệt nhau bằng cách giơ 2 ngón tay để hẹn 2 năm sẽ đoàn tụ theo như Hiệp định Geneve, thì đồng bào miền Bắc hẹn ngày thống nhất với đồng bào miền nam bằng tình yêu thương, ấp ôm, nuôi dưỡng như máu mủ ruột rà....

Thu hồi bằng của “Phó hiệu trưởng” Trường đại học Kinh Bắc
Trước khi bị hủy văn bằng cử nhân văn học, bà Đào Thị Bích Thủy từng được Phó chủ tịch hội đồng trường Trường đại học Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng, kiêm Chánh văn phòng của trường.

Ra mắt cuốn sách “Bất động sản Việt Nam với người nước ngoài - Vietnam Real Estate For Foreigners”
TS. LS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn CEO vừa ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Anh: “Bất động sản Việt Nam với người nước ngoài - Vietnam Real Estate For Foreigners”, do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản.

TT.Huế: Thay máu cứu sống bệnh nhi 2 ngày tuổi mắc bệnh vàng da tan máu nặng hiếm gặp
Ngày 15/11, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức xuất viện cho một trẻ sơ sinh bị vàng da tan máu nặng hiếm gặp. Ca bệnh được điều trị thành công nhờ chẩn đoán sớm và tiến hành kỹ thuật thay máu.

Ký ức 70 năm với thầy, cô giáo và bạn học
Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, lại gợi nhớ về một thời là học sinh Trường Tiểu học Thanh Vân, Thanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ...

Điều chỉnh quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

TT.Huế: Tầm soát miễn phí Đái tháo đường cho người dân
Ngày 14/11, Đoàn Thanh niên cùng câu lạc bộ Đái tháo đường bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình Tầm soát miễn phí Đái tháo đường cho người dân tại Bệnh viện Trung Ương Huế Cơ sở 2.