Măng Đen se lạnh từ vùng đất Kon Tum
Tại Kon Tum, thị trấn Măng Đen để lại vô vàn ấn tượng trong lòng các du khách với không khí se lạnh với khung cảnh rừng thông đẹp đẽ tựa như “Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên.
Nằm ở độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới mát mẻ, khu du lịch Măng Đen được coi là thiên đường sinh thái ở tỉnh Kon Tum. Một góc thị trấn Măng Đen lúc sáng sớm. Thị trấn này có quốc lộ 24 đi qua, nằm cách thành phố Kon Tum khoảng 50km về phía Đông Bắc và cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 140km về phía Tây Nam.
Đến Măng Đen, du khách được trải nghiệm cảm giác lắc lư qua các cung đường đèo, phóng tầm mắt ngắm nhìn những thung lũng và khoảng trời mây đổ sương mờ trên đỉnh núi. Bạn có thể dạo chơi qua những con đường có thông trồng bên đường - khung cảnh khiến Măng Đen được ví như "Đà Lạt thứ hai".
Đến Măng Đen vào khoảng thời gian tháng 4-5, thác Pa Sỹ sẽ là lựa chọn lý tưởng. Thác nằm trong khu du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng làng đồng bào dân tộc Kon Tu Rằng thuộc địa phận xã Măng Cành, huyện Kon Plông. So với các thác nước khác ở Tây Nguyên đã được đưa vào phục vụ du lịch từ trước, cơ sở hạ tầng của khu du lịch thác Pa Sỹ chưa hiện đại bằng nên vẫn giữ được nét nguyên sơ.
Nơi đây cũng có Hồ Đăk Ke được mệnh danh là một trong bảy hồ bước ra từ truyền thuyết “Bảy hồ ba núi” nổi tiếng ở Măng Đen. Mặt nước quanh năm trong xanh, được rừng già bao bọc, Đắk Ke xuất hiện trong bức ảnh check-in của giới trẻ với vẻ đẹp trầm mặc, rất nên thơ.
Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa của người dân Măng Đen, làng Konbring là địa điểm bạn nên lưu lại. Nơi đây lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc M’Nâm với những công trình kiến trúc mang đậm chất Tây Nguyên như nhà Rông, nhà sàn và các lễ hội văn hóa cồng chiêng, văn hóa ẩm thực…
Đến Măng Đen du khách còn thưởng thức cơm lam và thịt gà nướng - đặc sản nổi tiếng của vùng đã được ghi nhận trong danh sách 50 món ngon nên thử trong sách kỷ lục Guinness Việt Nam. Thịt được tẩm ướp gia vị từ một số loài rễ, lá, mật ong và cây rừng Kon Tum nên gà nướng mang hương vị đặc biệt. Khi thưởng thức bạn nên chấm thêm muối tiêu hoặc muối hột lớn với ớt cay cay hay lá bét - một loại lá rừng ngọt với vị béo ngậy.
Nếu có cơ hội, khách du lịch nên xách ba lô đến Măng Đen để khám phá, tìm hiểu theo cách riêng của mình. Các hoạt động như phượt và cắm trại sẽ đem lại những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ.