Chuyên mục


Lọc Hoá dầu Bình Sơn hạ mục tiêu lãi

14/04/2023 13:12 (GMT +7)

Lọc hóa dầu Bình Sơn ước tính tổng nhu cầu vốn đầu tư trong năm 2023 là hơn 1.622 tỷ đồng, trong đó, gần 955 tỷ đồng cho dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, còn lại là dành cho các dự án khác và mua sắm trang thiết bị.

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa tổ chức họp ĐHĐCĐ vào ngày 13/4/2023 tại TP HCM. Đại hội thông qua chỉ tiêu doanh thu hợp nhất 95.645 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.628,4 tỷ, lần lượt giảm 43% và giảm 89% so với kết quả kiểm toán năm 2022. 

Theo lãnh đạo BSR, kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh còn nhiều thách thức. Thuế nhập khẩu xăng giảm từ 8% xuống còn 5% mức thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng từ 5% lên 10% dẫn đến lợi nhuận của BSR sẽ giảm. Tiếp đến, lạm phát tăng sẽ kéo theo chi phí hoạt động của BSR trong năm 2023 đi lên.

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa tổ chức họp ĐHĐCĐ vào ngày 13/4/2023 tại TP HCM

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa tổ chức họp ĐHĐCĐ vào ngày 13/4/2023 tại TP HCM

Ngoài ra, khi mua dầu thô trong nước, BSR phải tham gia chào mua cạnh tranh nên có rủi ro không mua được lô dầu để thu xếp đủ nguồn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Đồng thời, chịu sự cạnh tranh với xăng dầu nhập khẩu từ các nước Việt Nam tham gia hiệp định thương mại tự do và xăng dầu được sản xuất từ NMLD Nghi Sơn (NSRP).

Về kế hoạch đầu tư, BSR sẽ thực hiện nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất với tổng mức đầu tư hơn 1,81 tỷ USD. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án gặp nhiều khó khăn nên đại diện phần vốn của PVN tại BSR đang thực hiện các trình tự thủ tục điều chỉnh dự án.

Được biết, theo kế hoạch mới, tổng mức đầu tư vào khoảng 1,2 tỷ USD, BSR sẽ chi 40% vốn chủ sở hữu và 60% còn lại đi vay, tương đương vay khoảng 720 triệu USD ( xắp xỉ 17.000 tỷ đồng). Bên cạnh đó, theo kế hoạch 5 năm (2021 - 2025), nhu cầu vốn cho các dự án khác và mua sắm tài sản cố định khoảng 2.921 tỷ đồng.

Riêng năm 2023, BSR dự kiến nhu cầu vốn đầu tư hơn 1.622 tỷ đồng, trong đó, gần 955 tỷ đồng cho dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, còn lại là dành cho các dự án khác và mua sắm trang thiết bị.

Theo ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch HĐQT BSR, việc bảo dưỡng nhà máy lọc dầu của BSR hiện tại là 3 năm/lần. Trong khi các nhà máy lớn trên thế giới được bảo dưỡng 4 - 5 năm/lần. BSR đang đề xuất và báo cáo lên cổ đông lớn để giãn thời gian 3,5 - 4 năm/lần. Do đó, HĐQT trình cổ đông hoãn thời gian bảo dưỡng NMLD Dung Quất sang năm 2024.

Năm 2022, BSR đạt lợi nhuận kỷ lục với 15.586 tỷ đồng. Với kết quả trên, HĐQT trình cổ đông phương án chia cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 7%. Với khoảng hơn 3,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, BSR chi khoảng 2.170 tỷ đồng để thanh toán cổ tức.

Cũng tại đại hội, BSR thống nhất ý kiến cổ đông về việc niêm yết toàn bộ cổ phiếu BSR lên HoSE. Hiện, cổ phiếu BSR đang được giao dịch trên UPCoM, với tỷ lệ cổ phần đăng ký giao dịch trên tổng cổ phần phát hành là 7,87%, tương đương 244 triệu cổ phiếu. Cổ đông lớn nhất là PVN với tỷ lệ nắm giữ 92,12% vốn.

Ngoài ra, BSR bầu thêm hai Thành viên HĐQT là ông Hà Đổng và ông Hạng Anh Minh.Trong đó, ông Hạnh Anh Minh (sinh năm 1975), trình độ Thạc sĩ quản lý dự án, hiện đang là thành viên độc lập HĐQT Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL, OIL).

Được biết, tại đại hội cổ đông năm nay, mỗi cổ đông tham dự đã được nhận 20 voucher đổ xăng với giá trị mỗi voucher là 50.000 đồng. Điều kiện của voucher là chỉ sử dụng được tại các cửa hàng xăng dầu  trực thuộc hệ thống bán lẻ xăng dầu PV OIL có liên kết với Got It trên toàn quốc. Phiếu chỉ dùng một lần và không có giá trị quy đổi thành tiền mặt, không được hoàn lại tiền thừa. Tính tại thời điểm 9h sáng, đại hội BSR có 92 người dự, đại diện cho hơn 2,8 tỷ cổ phiếu. Như vậy, ước tính BSR đã chi 92 triệu đồng làm quà cho cổ đông.

Kim Khánh
Vốn FDI vào Bình Phước tăng 12 lần
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 378 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4 tỷ USD; 1.222 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 119.000 tỷ đồng.

Avatar Thu Duc nằm trong 'tầm ngắm' của khách hàng
Khi lựa chọn một bất động sản để an cư, cho thuê hay đầu tư, tiện ích nội khu và hạ tầng ngoại vi đều là những yếu tố khách hàng quan tâm. Đặc biệt, là các tiện ích liên quan đến sức khỏe.

Bắc Ninh sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: “Thực hiện nghiêm theo tinh thần “nói thật, làm thật và mang lại hiệu quả thật”. Cùng với đó, cần tiếp tục nâng cao năng lực nội sinh cho doanh nghiệp, nâng cao kết nối chuỗi giá trị hiệu quả”.

Bắc Ninh: Đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp FDI năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiêp, thúc đẩy phát triển”. Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

SAVABECO và giá trị từ thương hiệu Việt
CTCP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn đầu tư xây dựng tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Nhà máy sản xuất theo công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường bậc nhất, hứa hẹn sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về cơ chế tính giá năng lượng tái tạo
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn phát triển điện gió, điện mặt trời. Cơ chế giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp như khung giá hiện hành là phù hợp với giá thế giới và thực tiễn kinh tế xã hội trong nước.

Techcombank đến Úc chiêu mộ nhân tài
Năm 2022, chuỗi sự kiện tuyển dụng được Techcombank tổ chức tại Singapore, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ đã đạt thành công lớn, khi thu hút đến hơn 6,000 hồ sơ là các nhân tài gốc Việt.