Chuyên mục


Loạn “xe dù, bến cóc” ở điểm nóng Mỹ Đình

15/10/2023 18:54 (GMT +7)

Quanh khu vực bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), nhà xe Quang Nghị vẫn yêu cầu hành khách đến văn phòng số 1 đường Mỹ Đình; hãng xe Kumho Việt Thanh, Năm Thuỷ, Cường An... tấp nập đón khách ở khu vực cấm xe khách dừng đỗ, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Empty

“Bến dù” ngay sát bến chính, lực lượng chức năng không phát hiện ra?

Những ngày qua, PV Banduong.vn liên tục có mặt tại khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ghi nhận tình trạng các hãng xe vô tư lập "bến cóc" để đón trả khách.

Cụ thể, sáng 13/10, trong vai hành khách, PV gọi vào số điện thoại 0946744xxx của nhà xe Quang Nghị để đặt vé từ Mỹ Đình đi Hà Giang. Theo tư vấn của nhân viên bán, hãng xe này có nhiều loại vé cho hành khách với giá tiền khác nhau phụ thuộc vào chất lượng, dịch vụ của xe.

Cụ thể, với vé xe giường nằm loại 40 chỗ là 250.000 đồng/người; vé xe Limousine 34P là 320.000 đồng/người; xe Limousine loại 16 ghế VIP có mức giá là 370.000 đồng/nguời. Đặc biệt nhất là vé VIP có cabin đôi giá 550.000 đồng/2 người dành cho 10 khoang dưới và vé đơn 350.000/người dành cho 10 khoang trên.

Sau khi đặt vé, nữ nhân viên hãng xe yêu cầu PV đến nhanh văn phòng ở số 1 đường Mỹ Đình, cổng ra bến xe vì xe sắp xuất bến. Khi PV yêu cầu vào bến nhưng người này nói:" Xe đang ở phía trước, không vào bến đón khách".

Empty
Xe khách BKS 23F.000.42 của hãng xe Quang Nghị không dán phù hiệu xe tuyến cố định mà là xe Hợp đồng. Nhưng lạ thay, lại gom khách lẻ tuyến cố định từ Hà Nội - Hà Giang. Hoạt động đón trả khách diễn ra ngay tại văn phòng ở số 1 đường Mỹ Đình

Xe khách BKS 23F.000.42 của hãng xe Quang Nghị không dán phù hiệu xe tuyến cố định mà là xe Hợp đồng. Nhưng lạ thay, lại gom khách lẻ tuyến cố định từ Hà Nội - Hà Giang. Hoạt động đón trả khách diễn ra ngay tại văn phòng ở số 1 đường Mỹ Đình

Khi đến điểm hẹn, PV thấy ôtô BKS 23F-000.42 gắn phù hiệu xe Hợp đồng đã đợi sẵn ở đó. Bên trong phòng vé, hàng chục hành khách ngồi chờ phụ xe xếp phòng, dưới đất ngổn ngang những kiện hàng.

Trong khoảng thời gian từ 14h30 - 16h ngày 13/10, mặc dù khu vực bến Mỹ Đình luôn có lực lượng chức năng túc trực. Tuy nhiên, các xe khách BKS: 29LD-039.51, 29LD-038.62, 29LD-038.66 của hãng xe Kumho Việt Thanh và 2 xe khách BKS 14B-021.22, 29B-151.21 cùng chạy tuyến Quảng Ninh, vô tư bắt khách tại khu vực có biển cấm xe khách hoạt động.

Empty
Các phương tiện của hãng xe Kumho Việt Thanh được cấp phép hoạt động tuyến cố định, lộ trình BX Mỹ Đình - Cẩm Phả - Bãi Cháy (Quảng Ninh). Tuy nhiên, sau khi xuất bến, thay vì chạy thẳng theo lộ trình cấp phép, thì các xe này lại bẻ lộ trình quay về văn phòng đón thêm khách và bốc xếp hàng hoá.

Các phương tiện của hãng xe Kumho Việt Thanh được cấp phép hoạt động tuyến cố định, lộ trình BX Mỹ Đình - Cẩm Phả - Bãi Cháy (Quảng Ninh). Tuy nhiên, sau khi xuất bến, thay vì chạy thẳng theo lộ trình cấp phép, thì các xe này lại bẻ lộ trình quay về văn phòng đón thêm khách và bốc xếp hàng hoá.

Empty
Empty

Thậm chí, trong thời gian này, khi xe khách BKS 98B-013.20 đề biển Năm Thủy chạy tuyến Bắc Giang đi vào đường cấm, nhưng cán bộ Cảnh sát trật tự CA phường Mỹ Đình 2 lại không có động thái xử lý, mà chỉ tập trung dừng các xe máy để kiểm tra.

Trước đó, thời điểm sáng cùng ngày, PV đã ghi nhận được nhiều xe khách, gần như đứng im trước khu vực ra bến xe Mỹ Đình để bắt khách, trong đó có các xe: 22B-001.86, 14G-008.26, 29B-209.83, 36B-011.79, 12F-001.75,...

Theo tìm hiểu, hiện nay xử lý xe khách vi phạm khu vực BX Mỹ Đình, tuyến đường Phạm Hùng đang có 4 lực lượng gồm Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự và Công an phường. Riêng lực lượng Thanh tra giao thông, ngoài đội quản lý địa bàn, trong thời gian này, Sở Giao thông vận tải Hà Nội còn tăng cường thêm Đội Thanh tra Vận tải hỗ trợ. Dù vậy vi phạm của xe khách tại đây vẫn tràn lan, ngay trước mặt của lực lượng chức năng?

z4784808868250_d117c111c2e61bf40e723de39ce0f794
Không chỉ lập bến cóc trái phép tại văn phòng, các xe khách của nhà xe Cường An còn dừng giữa đường bốc hàng, đón trả khách gây cản trở giao thông

Không chỉ lập bến cóc trái phép tại văn phòng, các xe khách của nhà xe Cường An còn dừng giữa đường bốc hàng, đón trả khách gây cản trở giao thông

Empty
Trước trạm xăng dầu Petrolimex 67 luôn tập nập các xe chèo kéo, bắt khách

Trước trạm xăng dầu Petrolimex 67 luôn tập nập các xe chèo kéo, bắt khách

Siết chặt quản lý và xử lý nghiêm vi phạm

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA), tình trạng xe trá hình diễn ra quanh các bến xe đang phát triển ngày càng nhiều, đã làm cho quy hoạch luồng tuyến, quy hoạch bến xe bị phá vỡ, gây ra ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn. Bên cạnh đó, do cạnh tranh không bình đẳng của xe dù nên nhiều xe tuyến cố định đã bị dừng, nhiều tuyến phải giảm tần suất và doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thua lỗ.

Hiện nay, theo thống kê của VATA, sản lượng của các tuyến cố định đã giảm từ 35-40%, công suất của bến xe giảm từ 18-30%. Nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch bỏ tuyến và chuyển sang chạy dù như trên nếu như tình trạng này không được giải quyết triệt để.

Về vấn đề này, Thiếu tá Phạm Văn Luyến - Đội phó Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, nhằm xử lý triệt để tình trạng dừng đỗ, đón trả khách trên tuyến đường Phạm Hùng và lân cận, thời gian vừa qua, đơn vị đã áp dụng nhiều biện pháp như hóa trang kết hợp với công khai xử lý vi phạm, phạt nguội, dùng máy in để in hình ảnh xe vi phạm cho tài xế xem và ký cam kết không tái phạm…

Tổ công tác thuộc Đội CSGT đội 6 xử lý xe khách Kumho Việt Thanh trên đường Phạm Hùng.

Tổ công tác thuộc Đội CSGT đội 6 xử lý xe khách Kumho Việt Thanh trên đường Phạm Hùng.

“Trong quá trình xử lý vi phạm có những trường hợp tài xế bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tái phạm. Do đó, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các tổ công tác tuần tra, cắm chốt tại các vị trí xe khách lưu thông về khu vực Bến xe Mỹ Đình để kiểm tra, phát hiện xe dù, xe chạy sai luồng tuyến xử lý. Còn đối với các văn phòng du lịch đóng trên trên địa bàn, Đội quản lý sẽ có văn bản yêu cầu phối hợp với Công an các quận: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm để tiến hành kiểm tra, xử lý”, Thiếu tá Phạm Văn Luyến cho biết.

Theo thống kê của Đội CSGT số 6 từ ngày 1/8 đến 22/9, Đội CSGT số 6 đã xử lý tới 520 trường hợp xe khách vi phạm trên tuyến, hầu hết đều vi phạm lỗi dừng, đỗ và đón, trả khách sai nơi quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều…

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính hơn 11 nghìn trường hợp, xử phạt trên 42 tỷ đồng, tạm giữ 134 phương tiện, tước GPLX có thời hạn 1.199 trường hợp, tước tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường 17 xe ô tô tải, tước phù hiệu 572 trường hợp.

Riêng lĩnh vực vận tải hành khách đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 3.780 trường hợp, số tiền xử phạt trên 8,1 tỷ đồng, tạm giữ 30 phương tiện, tước GPLX có thời hạn 459 trường hợp.

Nhóm PV
Đi bộ văn minh
Người đi bộ vi phạm quy định khi sang đường đã trở thành hình ảnh không khó bắt gặp hàng ngày. Từ các con đường trong thành phố đến các tuyến đường tỉnh, quốc lộ, thậm chí cao tốc... thì chỉ cần tiện hoặc đi nhanh hơn, không ít người dân sẵn sàng băng qua, bất chấp việc mất an toàn giao thông.

Phát hiện hơn 6.100 'ma men' trên đường
Các tổ công tác của Bộ Công an triển khai ở 58 địa phương đã phát hiện hơn 6.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nhồi gấp đôi số khách quy định, Hợp tác xã vận tải Phố Hiến Hưng Yên bị phạt 'khủng'
TTGT Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ xử lý với mức phạt lên đến 110,2 triệu đồng đối với ô tô "nhồi nhét" 22/49 hành khách chạy tuyến cố định Hưng Yên - Điện Biên.

Diễn biến mới vụ biển giới hạn tải trọng “không cánh mà bay” ở Hà Nội
Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường (Banduong.vn), biển giới hạn tải trọng đầu tuyến đường An Phú đi thị trấn Tế Tiêu đã được cắm lại, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành xác minh đối tượng phá biển này.

Quảng Bình: 20 người trên xe khách thoát nạn
Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 1A trên địa phận Quảng Bình, xe khách bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách bê tông giữa đường, 20 hành khách trên xe may mắn thoát nạn.

Xem xét thận trọng đề xuất cho phép người có nồng độ cồn lái xe
Chính phủ vừa báo cáo dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Hải Phòng 'Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại'
Hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Ban ATGT TP Hải Phòng và Đài phát thanh truyền hình Hải Phòng tổ chức chương trình "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại" để chia sẻ nỗi đau với những nạn nhân và người thân bị tai nạn giao thông.