Chuyên mục


Kiến nghị không "nghiêm trọng hoá" màu sơn trong đăng kiểm

29/05/2023 14:54 (GMT +7)

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có công văn số 56/VPHH do Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền ký ngày 29/5/2023 gửi tới Bộ Giao thông vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tiếp tục xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác kiểm định xe cơ giới.

Xe có màu sơn đặc trưng của 1 doanh nghiệp tại Hải Phòng không được đăng kiểm do lỗi ' không đứng màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe'

Xe có màu sơn đặc trưng của 1 doanh nghiệp tại Hải Phòng không được đăng kiểm do lỗi " không đứng màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe"

Hiệp hội cho biết, hiện nay vẫn còn một số vướng mắc về đăng kiểm và Bộ Giao thông vận tải đang tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021.

Sau quá trình nghiên cứu dự thảo Thông tư, và tiếp thu các thông tin phản ánh về những vướng mắc trong công tác kiểm định xe cơ giới liên quan đến thực hiện quy định màu sơn của xe và thủ tục cấp tem kiểm định đối với xe ô tô mới được miễn kiểm định, Hiệp hội kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu ý thêm.

Cụ thể, liên quan đến quy định về màu sơn của xe. Tại Bảng 1/ Phụ lục II của Thông tư 16: số thứ tự 1.3 “màu sơn”: Nếu không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe thì được xác định là MiD (khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng). Trong khi, cũng nội dung này tại Phụ lục Bảng 1/phụ lục II của Thông tư 02/2023/TT-BGTVT lại chuyển sang cột khiếm khuyết hư hỏng quan trọng (MaD). Do đó, hiện nay có một số trạm đăng kiểm đã không cấp tem kiểm định cho xe vì không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe. Vướng mắc chủ yếu đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.

Lực lượng kinh doanh vận tải khách hiện nay có khoảng trên 200.000 xe. Các đơn vị kinh doanh vận tải thường sau khi đăng ký xe xong có in tên doanh nghiệp (thương hiệu); loại hình kinh doanh; biểu trưng; điện thoại; luồng tuyến và nhận dán quảng cáo trên xe. Những thông tin về doanh nghiệp vận tải, loại hình kinh doanh là không thể thiếu trong vận tải hành khách và trong điều kiện kinh doanh khó khăn như hiện nay nguồn thu quảng cáo trên xe cũng là khoản bù đắp đáng kể. Thậm chí, một số địa phương đã yêu cầu tổ chức đấu giá quyền quảng cáo trên xe buýt thuộc các công ty của Nhà nước hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Thực tế, tham khảo một số nước thì cũng có dán quảng cáo trên xe khách.

Xét về bản chất thì việc dán màu logo cho xe kinh doanh vận tải không phải là khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng vì màu sơn đặc trưng vẫn được giữ nguyên trên phần lớn diện tích mặt ngoài của xe. Hơn nữa đây chỉ là nhận diện ban đầu, còn nhận diện chính xác vẫn phải thông qua biển số xe.

Như trước đó, Banduong.vn tiếp nhận và phản ánh khúc mắc của doanh nghiệp vận tải khách  về màu lo go đã sử dụng 20 năm, nhưng đến nay "bỗng dưng" thành lỗi không thể đăng kiểm. 

Bài liên quan

Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam không chuyển lỗi nói trên từ cột MiD sang cột MaD của bảng 1 phụ lục II Thông tư 02. Trường hợp phải chuyển thì phải nghiên cứu có lộ trình và phải cho phép tỷ lệ nhất định diện tích mặt ngoài của xe được dán, sơn, kẻ vẽ những nội dung như nói ở phần trên.

Ngoài ra, về thực hiện quy định về miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô mới được quy định tại Thông tư 02; đơn vị vận tải phản ánh: Tuy không phải đưa xe đến trạm kiểm định, nhưng chủ phương tiện đưa đầy đủ hồ sơ theo quy định đến trạm kiểm định để làm thủ tục cấp tem kiểm định nhưng trạm kiểm định "nói do bận" và hẹn kéo dài (có nơi đến 10 ngày). Để khắc phục tình trạng trên cần có quy định trạm kiểm định khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì phải giải quyết trong thời hạn nhất định; đề nghị thời hạn là không quá 3 ngày.

Hoài Linh
Khởi tố cán bộ VietinBank đấm vào mặt CSGT
Ngày 28/9, Cục CSGT thông tin, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Khởi tố bị can đối với Lê Ngọc về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Siết chặt kiểm soát quản lý thủ tục hàng không
Liên quan đến sự việc nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi có hành vi trộm cắp tài sản của hành khách, Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam xem xét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quá trình làm thủ tục hàng không.

Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm nồng độ cồn
Ngày 27/9, đại diện Cục CSGT cho biết, thực hiện mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT toàn quốc đã và đang kiểm tra, xử lý quyết liệt vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Bắc Giang: Xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 23 đến ngày 25/9, Cục CSGT (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành tuần tra, kiểm soát công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý nghiêm hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Hơn 20 triệu GPLX bằng giấy phải đổi
Bộ Công an đề xuất những giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Xử phạt người phụ nữ lập nhóm Zalo “báo chốt” CSGT ở Hoà Bình
Người phụ nữ ở tỉnh Hoà Bình lập nhóm Zalo để các thành viên đăng tải vị trí, địa điểm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT cho người vi phạm tìm cách đối phó.

Thầy dạy lái xe ở Trung tâm của Công ty Tâm Anh bị phạt vì lỗi cơ bản
Ngày 25/9, thông tin Cục CSGT cho biết, Phòng CSGT - Công an tỉnh Tuyên Quang vừa lập biên bản xử phạt thầy giáo dạy lái xe về hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên.