Chuyên mục


Khởi công Khu phi thuế quan Xuân Cầu

14/05/2023 12:13 (GMT +7)

Đây là sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Hải Phòng giải phóng (13/5/1955 - 13/5/2023) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ khởi công. Ảnh: Đàm Thanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ khởi công. Ảnh: Đàm Thanh

Ngày 13/5/2023, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo nhiều bộ ngành trung ương, các vị đại sứ một số quốc gia, UBND thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 01/4/2021; Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 06/12/2021; cấp phép xây dựng cho giai đoạn 1 Dự án tại Giấy phép xây dựng số 1789/GPXD ngày 21/4/2023.

Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện làm chủ đầu tư, quy mô 752 ha (369 ha khu sản xuất công nghiệp và 173 ha khu dịch vụ kho bãi – logistics), tổng mức đầu tư 11.100 tỷ đồng. Tiến độ chuẩn bị và thực hiện dự án từ năm 2022 - 2033. Vị trí dự án nằm ngay sau và tiếp giáp 6 km chiều dài với Cảng cửa ngõ Lạch Huyện. Dự án sẽ giúp hình thành một KCN gắn liền cảng biển hiện đại trong nước và khu vực, đồng thời sẽ đóng vai trò là khu hậu cần cho cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, là một trong ba đột phá chiến lược, nhất là phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, cảng biển, khu công nghiệp, khu phi thuế quan. Phát triển hạ tầng công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cả Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều tiềm năng và cần tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách để thúc đẩy xây dựng các khu phi thuế quan hiện đại, thông minh, phù hợp với thông lệ quốc tế, từ đó thu hút đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng và xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam bị thu hẹp.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, thời gian qua, Hải Phòng đã luôn sáng tạo, đổi mới, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Ông mong muốn Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh. Thủ tướng cũng đánh giá cao Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu được xây dựng theo mô hình lãnh đạo công và quản trị tư. Theo đó, Nhà nước xây dựng cơ chế, chính sách, đầu tư hạ tầng tới ngoài hàng rào khu công nghiệp, khu phi thuế quan, còn doanh nghiệp đầu tư hạ tầng bên trong khu công nghiệp, khu phi thuế quan và kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp khác.

Việc hình thành KCN và khu phi thuế quan Xuân Cầu cùng hệ thống các cầu cảng nước sâu của cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị logistics và công nghiệp ở Hải Phòng. Dự án hứa hẹn thu hút những doanh nghiệp lớn trên thế giới trong lĩnh vực vận tải biển - logistics, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương hàng hóa hiện tại. Mặt khác, Dự án cũng là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước.

Theo lãnh đạo thành phố Hải Phòng, dự án được triển khai nhằm hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu: Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Đây cũng là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; trọng điêm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, kinh tể biến; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm vói các thành phổ tiêu biếu ở châu Á; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

phoi canh xc

Phối cảnh tổng thể dự án

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định:" Dự án liền kề cảng quốc tế Lạch Huyện kết nối giao thông đường bộ và đường thủy nội địa đi các tỉnh rất thuận lợi, là địa điểm lý tưởng cho hoạt động về dịch vụ logistics. Vì vậy, nơi đây sẽ trở thành một trung tâm logistics mang tầm quốc gia và quốc tế".

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công, để hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2025; đặc biệt, phải quan tâm đến chất lượng công trình, có kỹ thuật và có mỹ thuật và đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các Sở, ban, ngành của thành phố và huyện Cát Hải phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công, đặc biệt phải đảm bảo về anninh trật tự. Ông Tùng cũng đề nghị Đại sứ các nước và các tập đoàn lớn ở trong nước và trên thế giới quan tâm giới thiệu và đầu tư vào khu công nghiệp này.

Nhân dịp này, trước sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các bộ trưởng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương để Hải Phòng tiếp tục đầu tư: Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Khu công nghiệp Thủy Nguyên và Khu công nghiệp Nam Tràng Cát. Đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố Hải Phòng lập hồ sơ thành lập mới - Khu kinh tế thứ hai, trên địa bàn quận Đồ Sơn, huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo, nằm ven theo cao tốc ven biển Hải Phòng - Ninh Bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ ban ngành trung ương và thành phố Hải Phòng cần hỗ trợ, tạo điều kiện tốt đa cho dự án triển khai hiệu quả, tiếp tục phát huy tinh thần cải cách, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá; cắt giảm, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính; tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ và hiệu quả nhằm xây dựng một khu công nghiệp kiểu mẫu; khu phi thuế quan đạt tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại. Thủ tướng mong muốn nhà đầu tư Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, áp dụng quản trị thông minh, tiên tiến, hoạt động đúng pháp luật, ngày càng phát triển ổn định, lành mạnh.

Vũ Đức Tâm
Liên Khương sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế
Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vàng thế giới phá kỷ lục, thị trường trong nước 'nóng' trở lại
Sáng sớm nay, đã có lúc giá vàng tăng vọt lên tới 2.440 USD/ounce, vượt qua cả mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử được thiết lập vào tháng 4 trước đó. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ.

Vàng SJC 'mất đỉnh' 90 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt vàng miếng SJC ở một số nơi đã "tuột mốc" 90 triệu đồng/lượng.

TP. HCM: Lên phương án đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm
Mới đây, tại cuộc làm việc giữa Đại biểu Quốc hội TP. HCM với UBND Thành phố chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đại diện Sở Xây dựng TP. HCM đã trình bày những giải pháp đối với các căn hộ tái định cư và đất nền đang bỏ trống trên địa bàn.

Lượng vàng trúng thầu lần 7 cao kỷ lục
Phiên đấu thầu vàng lần thứ 7 diễn ra thành công, với 11 đơn vị tham gia và số lượng vàng miếng SJC trúng thầu cao kỷ lục là 12.300 lượng.

Đấu thầu vàng miếng lần 7, lần đầu tiên hạ giá đặt cọc
Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 7 trong năm nay sẽ diễn ra vào sáng mai 16/5. Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 500 nghìn đồng so với phiên đấu thầu gần nhất.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại Đại hội, trong đó, lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.