Chuyên mục


Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây

25/11/2023 05:44 (GMT +7)

Chiều 24/11, Ban Quản lý khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty CP Cảng Chân Mây tổ chức Hội nghị "Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây”.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Công ty CP Cảng Chân Mây cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm và hỗ trợ từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan ban ngành cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của khách hàng, đối tác, các đơn vị liên quan, Cảng Chân Mây đã đạt được một số thành quả nhất định trong công tác triển khai dịch vụ hàng container.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Cụ thể, sau hơn 1 năm triển khai dịch vụ hàng container, Cảng Chân Mây đã đã có 1 hãng tàu quốc tế và 1 hãng tàu nội địa, thu hút được 65 chuyến tàu vận chuyển container cập cảng (21 chuyến tàu ngoại, 44 chuyến tàu nội), với sản lượng 110.640 tấn hàng hoá. Dự kiến cuối năm 2023, sẽ có thêm khoảng 12 chuyển hàng container nội địa và 4 chuyến hàng quốc tế, với sản lượng 28.350 tấn hàng hoá.

Ngân sách chi hỗ trợ cho các hãng tàu, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng đến hết năm 2023 là khoảng 18 tỷ đồng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hãng tàu đã chỉ ra một số khó khăn, tồn tại trong hoạt động tại Cảng Chân Mây như: một số doanh nghiệp đã quen xuất nhập hàng container tại Đà Nẵng nên còn ngại thay đổi; giữa các doanh nghiệp, hãng tàu và các công ty logistics chưa có sự liên kết, hợp tác nhất định; thu hút nguồn hàng khó khăn do suy giảm thương mại toàn cầu cũng như trong nước… Hiện, lượng hàng container, số chuyến tàu nội địa/quốc tế vẫn còn ít; tần suất các chuyến tàu đi/đến cảng vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu từ phía các doanh nghiệp cũng như mong muốn, kỳ vọng của của tỉnh Thừa Thiên Huế và lợi thế vốn có của Cảng Chân Mây.

Hội nghị đã ghi nhận những ý kiến chất lượng, chia sẻ đầy trách nhiệm, tâm huyết của các doanh nghiệp. Đây là cơ sở quan trọng để Ban Quản lý Khu Kinh tế, các Sở, Ban, Ngành và Cảng Chân Mây cùng nghiên cứu, chắt lọc để ban hành chính sách thuộc thẩm quyền, thực hiện và tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp xuất nhập hàng hóa qua Cảng Chân Mây luôn được thông suốt.

Dịp này, Hội nghị đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Hãng tàu Regional Container Lines (sở hữu và vận hành 36 tàu container đi 170 điểm đến tại 28 quốc gia) đến từ Thái Lan và Công ty CP Cảng Chân Mây về việc hãng tàu này sẽ triển khai mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng vào đầu tháng 12/2023.

Hồng Nhi
Tăng trần vé máy bay từ hôm nay
Thông tư số 34/2023 sửa đổi của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa có hiệu lực từ ngày 1/3/2024.

Nhà xe Thành Bưởi hoạt động trở lại
Ngày 29/2/2024, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh thông tin đã cấp lại giấy phép hoạt động cho Công ty TNHH Thành Bưởi.

Giá xăng tăng trở lại
Chiều 29/2, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.

Hoạt động vận tải sôi động đầu năm
So với cùng kỳ năm trước, vận tải hành khách tháng 02/2024 tăng 14,3% về vận chuyển và tăng 22,7% về luân chuyển; vận tải hàng hóa tăng 13,5% về vận chuyển và tăng 4,7% về luân chuyển.

Bộ Xây dựng ra loạt văn bản hướng dẫn gỡ khó công trình giao thông trọng điểm
Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành 3 văn bản nhằm triển khai Công điện số 02/CĐ-TTg về tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia.

CPI giao thông tháng 2 tăng mạnh
Tháng 02/2024, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 02/2024 tăng 1,04% so với tháng trước; tăng 1,35% so với tháng 12/2023 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.

Thu phí tự động: Minh bạch nguồn thu ở sân bay
Trung bình 1 ngày có khoảng từ 16.000 - 20.000 lượt phương tiện qua trạm thu phí sân bay Nội và Tân Sơn Nhất, con số này gấp hơn 2 lần số lượng trung bình phương tiện giao thông qua một trạm thu phí đường bộ.