Chuyên mục


Hơn 60% khách hàng bổ sung đúng số tờ khai ePort ở TC-HICT

27/09/2023 22:08 (GMT +7)

Sau loạt bài phản ánh vướng mắc của khách hàng về tờ khai trên ePort tại Cảng Container QT Tân Cảng - Hải Phòng (TC-HICT), đơn vị này đã cập nhật về tiến độ triển khai chuyển đổi số... Để thông tin khách quan và đa chiều, Banduong.vn tiếp tục đăng tải ý kiến phản hồi từ phía doanh nghiệp.

Chiều ngày 27/9, đại diện TC- HICT khẳng định đang áp dụng theo thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung Điều 52 TT 38/2015/TT-BTC về thủ tục Hải quan. Theo đó, trách nhiệm của người khai hải quản cần phải: Cung cấp thông tin (số tờ khai hải quan hoặc số quản lý hàng hóa) của lô hàng đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan cho doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi.

TC-HICT đang trong quá trình hoàn thiện triển khai cổng điện tử ePort

TC-HICT đang trong quá trình hoàn thiện triển khai cổng điện tử ePort

Nhằm đảm bảo các hành lang pháp lý và thực hiện đúng quy định về việc đối chiếu thông tin giữa hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan với thực tế hàng hóa của khách hàng, TC-HICT đã yêu cầu khách hàng cần phải khai số tờ khai đối với container hàng hạ bãi chờ xuất trên hệ thống ePort của Cảng và quy trình này đã được thực hiện rất thành công tại Cảng Cát Lái từ trước đến nay.

Sau khi được áp dụng tại TC-HICT, trong khoảng thời gian qua, Cảng này ghi nhận đã có hơn 60% khách hàng đã thực hiện bổ sung đúng số tờ khai trên hệ thống ePort, khoảng hơn 30% số khách hàng còn lại vẫn còn đang gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, từ những ý kiến đóng góp của khách hàng, lãnh đạo Cảng cũng nhận thấy có sự khác biệt giữa tập quán làm thủ tục giữa 2 miền Nam – Bắc. Do đó với tinh thần cầu thị cao cũng như nhằm hỗ trợ các khách hàng còn vướng mắc một cách tốt nhất, trong thời gian tới, TC-HICT vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng trong công tác bổ sung/cập nhật thông tin số tờ khai.

Ngoài ra TC-HICT vẫn đang tiếp tục nỗ lực nghiên cứu các phương án để vừa đảm bảo về mặt pháp lý cho quá trình thực hiện các thủ tục khai báo tại Cảng vừa có được một quy trình thuận tiện nhất cho tất cả các khách hàng.

Hiện nay, TC-HICT vẫn đang áp dụng các phương án chuyển đổi số như triển khai cổng điện tử ePort từ 01/10/2018, qua đó giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình khai báo thông tin làm hàng và thanh toán trực tuyến với các hình thức như: thẻ ATM, tài khoản internetbanking doanh nghiệp, đăng ký nợ...

"Ngoài ra, hệ thống ePort cũng tích hợp các tính năng tra cứu thông tin trực tuyến về số container, lịch tàu chuyến nhằm cung cấp các thông tin rõ ràng nhất cho khách hàng trong quá trình thực hiện tác nghiệp tại Cảng. HICT cũng là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng 100% eport đối với tất cả các tác nghiệp giao nhận container hàng tại Cảng cho các khách hàng, tạo tiền lệ và thói quen cho các khách hàng tại khu vực miền Bắc, là cơ sở để các Cảng trong khu vực Hải Phòng tiếp bước triển khai. Với việc phối hợp cùng các hãng tàu lớn/nhỏ cùng triển khai hệ thống lệnh giao hàng điện tử eDO, kết hợp cùng cổng điện tử ePort HICT đã mở ra một trang mới trong quy trình giao dịch thủ tục cảng biển "No Paper".

Áp dụng hóa đơn điện tử vào tất cả các hình thức thanh toán tại quầy cũng như ePort, khách hàng tra cứu và tải hóa đơn trực tuyến một cách nhanh chóng và thuận tiện. Triển khai kết nối Hải Quan Điện Tử với cơ quan hải quan, giúp khách hàng chủ động trong quá trình kiểm tra tình trạng thanh lý tờ khai và thông quan lô hàng. Đối với hệ thống Hải Quan Điện Tử, chỉ cần khai báo thông tin số tờ khai trên ePort và hệ thống sẽ tự động đối chiếu sau đó trả kết quả tình trạng thông quan tới khách hàng.

Triển khai hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng 1 cửa, kết nối chăm sóc khách hàng của HICT cũng như khu vực miền Bắc với toàn bộ hệ thống của TCT TCSG, cảng sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc, phán ánh qua tổng đài hotline 1800 1188 và đội ngũ nhân viên CSKH làm việc 24/7.

Áp dụng thanh toán không tiền mặt tại Cảng nhằm giải quyết vấn đề phải mang nhiều tiền mặt khi di chuyển tới Cảng thực hiện tác nghiệp đối với 1 quãng đường xa. Khách hàng khi đến thực hiện tác nghiệp trực tiếp tại Cảng sẽ được thanh toán bằng các hình thức thanh toán không tiền mặt tối ưu, nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay như: Quét mã QR, chuyển khoản, thanh toán quẹt thẻ qua máy POS", đại diện đơn vị chia sẻ.

Trong thời gian tới, TC-HICT cam kết rằng sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ bằng việc tiếp tục hoàn thiện và bổ sung các tính năng trên ePort cũng như quy trình tại Cảng nhằm phục vụ nhu cầu của các khách hàng như: Triển khai hệ thống eBooking (lệnh cấp rỗng điện tử), phiếu EIR điện tử thay cho EIR giấy như hiện tại, đăng ký cân dịch vụ trên ePort, đăng ký chuyển cont soi chiếu trực tuyến, mobile APP...

Và đặc biệt sắp tới đây TC-HICT sẽ áp dụng công nghệ AI trong quy trình và thủ tục giao nhận container tại Cảng với việc triển khai Cổng điện tử (SmartGate), nhằm giảm thời gian thực hiện thủ tục tại khu vực Vi Tính Cổng, phục vụ khách hàng đến Cảng thực hiện tác nghiệp một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Hồng Mến
Khoảng 400.000 người dân khó khăn sẽ được hỗ trợ điện thoại
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến quý III năm 2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước. Khoảng 15 triệu người đang sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh.

Mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước công dân 
Mống mắt là một trong những thông tin sinh trắc học phục vụ cho dữ liệu căn cước công dân mới được nhiều người quan tâm.

TT.Huế: Bắt hacker xâm nhập mạng máy tính của doanh nghiệp
Do mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Nhật Trường xâm nhập vào các thư điện tử (email) của các nhân viên trong Công ty MGI. Đối tượng lập ra một email nặc danh để giả danh mình là nhóm hacker tại Nhật Bản rồi nhắn nội dung đe dọa gửi đến thư điện tử của đối tác Công ty MGI tại Hoa Kỳ.

Giả mạo luật sư trên mạng xã hội, cam kết lấy lại tiền bị lừa
Theo Công an TP.HCM thông qua mạng xã hội, nhóm lừa đảo tiếp cận với nạn nhân rồi giả là luật sư, cam kết lấy lại tiền cho nạn nhân nhưng thực chất là tiếp tục lừa đảo họ.

VinBus ra mắt tính năng vé tháng điện tử trên smartphone
Hành khách đi VinBus có thể sử dụng vé tháng điện tử tích hợp trên ứng dụng VinBus thay thế cho thẻ vật lý từ ngày 1/11. 

Bộ Công an cung cấp thông tin trên mạng xã hội Facebook
Trang thông tin chính thức của Bộ Công an trên nền tảng mạng xã hội Facebook đăng tải nhiều thông tin hữu ích, cảnh báo các thủ đoạn tội phạm mới trên không gian mạng.

Hệ sinh thái vận tải lớn nhất Thái Nguyên
Xuất phát điểm là hộ kinh doanh cá thể về lĩnh vực vận tải, sau 20 năm, Hà lan đã trở thành hệ sinh thái vận tải duy nhất tại Thái Nguyên có khả năng đáp ứng 80% nhu cầu từ người dùng.