Chuyên mục


Hơn 60% khách hàng bổ sung đúng số tờ khai ePort ở TC-HICT

27/09/2023 22:08 (GMT +7)

Sau loạt bài phản ánh vướng mắc của khách hàng về tờ khai trên ePort tại Cảng Container QT Tân Cảng - Hải Phòng (TC-HICT), đơn vị này đã cập nhật về tiến độ triển khai chuyển đổi số... Để thông tin khách quan và đa chiều, Banduong.vn tiếp tục đăng tải ý kiến phản hồi từ phía doanh nghiệp.

Chiều ngày 27/9, đại diện TC- HICT khẳng định đang áp dụng theo thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung Điều 52 TT 38/2015/TT-BTC về thủ tục Hải quan. Theo đó, trách nhiệm của người khai hải quản cần phải: Cung cấp thông tin (số tờ khai hải quan hoặc số quản lý hàng hóa) của lô hàng đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan cho doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi.

TC-HICT đang trong quá trình hoàn thiện triển khai cổng điện tử ePort

TC-HICT đang trong quá trình hoàn thiện triển khai cổng điện tử ePort

Nhằm đảm bảo các hành lang pháp lý và thực hiện đúng quy định về việc đối chiếu thông tin giữa hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan với thực tế hàng hóa của khách hàng, TC-HICT đã yêu cầu khách hàng cần phải khai số tờ khai đối với container hàng hạ bãi chờ xuất trên hệ thống ePort của Cảng và quy trình này đã được thực hiện rất thành công tại Cảng Cát Lái từ trước đến nay.

Sau khi được áp dụng tại TC-HICT, trong khoảng thời gian qua, Cảng này ghi nhận đã có hơn 60% khách hàng đã thực hiện bổ sung đúng số tờ khai trên hệ thống ePort, khoảng hơn 30% số khách hàng còn lại vẫn còn đang gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, từ những ý kiến đóng góp của khách hàng, lãnh đạo Cảng cũng nhận thấy có sự khác biệt giữa tập quán làm thủ tục giữa 2 miền Nam – Bắc. Do đó với tinh thần cầu thị cao cũng như nhằm hỗ trợ các khách hàng còn vướng mắc một cách tốt nhất, trong thời gian tới, TC-HICT vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng trong công tác bổ sung/cập nhật thông tin số tờ khai.

Ngoài ra TC-HICT vẫn đang tiếp tục nỗ lực nghiên cứu các phương án để vừa đảm bảo về mặt pháp lý cho quá trình thực hiện các thủ tục khai báo tại Cảng vừa có được một quy trình thuận tiện nhất cho tất cả các khách hàng.

Hiện nay, TC-HICT vẫn đang áp dụng các phương án chuyển đổi số như triển khai cổng điện tử ePort từ 01/10/2018, qua đó giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình khai báo thông tin làm hàng và thanh toán trực tuyến với các hình thức như: thẻ ATM, tài khoản internetbanking doanh nghiệp, đăng ký nợ...

"Ngoài ra, hệ thống ePort cũng tích hợp các tính năng tra cứu thông tin trực tuyến về số container, lịch tàu chuyến nhằm cung cấp các thông tin rõ ràng nhất cho khách hàng trong quá trình thực hiện tác nghiệp tại Cảng. HICT cũng là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng 100% eport đối với tất cả các tác nghiệp giao nhận container hàng tại Cảng cho các khách hàng, tạo tiền lệ và thói quen cho các khách hàng tại khu vực miền Bắc, là cơ sở để các Cảng trong khu vực Hải Phòng tiếp bước triển khai. Với việc phối hợp cùng các hãng tàu lớn/nhỏ cùng triển khai hệ thống lệnh giao hàng điện tử eDO, kết hợp cùng cổng điện tử ePort HICT đã mở ra một trang mới trong quy trình giao dịch thủ tục cảng biển "No Paper".

Áp dụng hóa đơn điện tử vào tất cả các hình thức thanh toán tại quầy cũng như ePort, khách hàng tra cứu và tải hóa đơn trực tuyến một cách nhanh chóng và thuận tiện. Triển khai kết nối Hải Quan Điện Tử với cơ quan hải quan, giúp khách hàng chủ động trong quá trình kiểm tra tình trạng thanh lý tờ khai và thông quan lô hàng. Đối với hệ thống Hải Quan Điện Tử, chỉ cần khai báo thông tin số tờ khai trên ePort và hệ thống sẽ tự động đối chiếu sau đó trả kết quả tình trạng thông quan tới khách hàng.

Triển khai hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng 1 cửa, kết nối chăm sóc khách hàng của HICT cũng như khu vực miền Bắc với toàn bộ hệ thống của TCT TCSG, cảng sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc, phán ánh qua tổng đài hotline 1800 1188 và đội ngũ nhân viên CSKH làm việc 24/7.

Áp dụng thanh toán không tiền mặt tại Cảng nhằm giải quyết vấn đề phải mang nhiều tiền mặt khi di chuyển tới Cảng thực hiện tác nghiệp đối với 1 quãng đường xa. Khách hàng khi đến thực hiện tác nghiệp trực tiếp tại Cảng sẽ được thanh toán bằng các hình thức thanh toán không tiền mặt tối ưu, nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay như: Quét mã QR, chuyển khoản, thanh toán quẹt thẻ qua máy POS", đại diện đơn vị chia sẻ.

Trong thời gian tới, TC-HICT cam kết rằng sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ bằng việc tiếp tục hoàn thiện và bổ sung các tính năng trên ePort cũng như quy trình tại Cảng nhằm phục vụ nhu cầu của các khách hàng như: Triển khai hệ thống eBooking (lệnh cấp rỗng điện tử), phiếu EIR điện tử thay cho EIR giấy như hiện tại, đăng ký cân dịch vụ trên ePort, đăng ký chuyển cont soi chiếu trực tuyến, mobile APP...

Và đặc biệt sắp tới đây TC-HICT sẽ áp dụng công nghệ AI trong quy trình và thủ tục giao nhận container tại Cảng với việc triển khai Cổng điện tử (SmartGate), nhằm giảm thời gian thực hiện thủ tục tại khu vực Vi Tính Cổng, phục vụ khách hàng đến Cảng thực hiện tác nghiệp một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Hồng Mến
SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: Giả mạo hỗ trợ đăng ký xác thực sinh trắc học
Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tước gần 500 giấy phép lái xe qua VNeID
Từ ngày 1-7/7, Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã kiểm soát 26.961 trường hợp thông qua ứng dụng Định danh Quốc gia VNeID; tước 499 giấy phép lái xe trên môi trường điện tử, tích hợp vào VNeID.

Có thể đăng ký và bấm biển số xe trực tuyến qua ứng dụng VNeID
Bắt đầu từ ngày 1/8/2024, công dân có thể đăng ký xe và tự chọn biển số xe trực tuyến thông qua ứng dụng VNeID, theo quy định tại Thông tư 28 mới được Bộ Công an ban hành.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học
Lợi dụng tình trạng người dân khó khăn khi thao tác cập nhật thông tin sinh trắc học, tội phạm đã giả danh nhân viên ngân hàng đề nghị hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Một phụ nữ  bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp trên VNeID
Chiều ngày 3/7, thông tin từ Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 01 giấy phép lái xe mô tô trên môi trường điện tử, thông qua ứng dụng VNeID đối với một phụ nữ với hành vi dừng xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông.

Tạm giữ GPLX trên ứng dụng VNeID
Người có thẩm quyền tạm giữ thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý,…

Thẻ căn cước mới có gì khác?
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 16/2024/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước sẽ được sử dụng từ ngày 1/7 tới đây.