Chuyên mục


Hòa Phát tập trung “quả đấm thép” 3 tỷ USD

30/03/2023 20:09 (GMT +7)

Hòa Phát (HPG) không chia cổ tức dù bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu do nhu cầu về vốn năm 2023 rất lớn. Về kế hoạch doanh thu, doanh nghiệp này kỳ vọng đầu tư công sẽ là thị trường tiêu thụ lớn trong năm 2023.

Tại đai hội cổ đông thường niên năm 2023 vừa được tổ chức vào sáng ngày 30/3, ông Trần Đình Long Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cho biết, do nhu cầu toàn thị trường thấp, nên kết quả kinh doanh tháng 1 và 2 của tập đoàn vẫn ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, mức lỗ này thấp hơn so với kế hoạch đã đề ra. Trong tháng 3, nhờ giá bán thép tăng nên kết quả đã cải thiện.

Với dự báo ngành thép đã qua giai đoạn khó khăn, năm 2023, Hòa Phát đặt kế hoạch đạt doanh thu  150.000 tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện năm 2022 và lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng, giảm 5% so với thực hiện năm ngoái.

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2023 vào sáng ngày 30/3/2023

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2023 vào sáng ngày 30/3/2023

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông, cổ đông Hòa Phát đã thông qua tờ trình về việc trích 42,2 tỷ đồng để trích lập quỹ khen thưởng phúc lợi và không trích lập các quỹ đầu tư phát triển, thù lao HĐQT cũng như quỹ khen thưởng ban điều hành. Phần còn lại của toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối luỹ kế tính đến thời điểm 31/12/2022 sau khi trích lập các quỹ sẽ để lại dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn tập đoàn và không chia cổ tức năm 2022.

Đồng thời, Đại hội đồng cổ đông Hòa Phát cũng thông qua phương án trích lập các quỹ năm 2023, với việc trích lập quỹ khen thưởng phúc lợi là 5% lợi nhuận sau thuế, thù lao HĐQT tối đa là 1% lợi nhuận sau thuế và quỹ khen thưởng ban điều hành tối đa 5% của phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch mốc 8.000 tỷ đồng.

trandinhlong-1068
Chúng tôi từng nói rằng sẽ kinh doanh đa ngành, thực tế chiến lược không có gì thay đổi nhưng hiện tại vẫn tập trung vào thép, khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động, tỷ trọng doanh thu từ thép còn có thể lớn hơn 95%”.

Ông Trần Đình Long Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Được biết, năm 2022, Hòa Phát đạt 142.770 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỷ dồng, chỉ bằng 24% của năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ 2008, biên lợi nhuận của quý bị âm. Do đó, tập đoàn đã cân nhắc kỹ đưa ra đề xuất không chia cổ tức năm 2022.

Theo ông Trần Đình Long, hiện tại, Hòa Phát đã hoàn thành toàn bộ công tác đàm phán, ký kết với các nhà thầu. Tổng giá trị đầu tư cho dự án Dung Quất 2 tính riêng về tài sản cố định đến thời điểm hiện tại đã lên đến 75 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 3 tỷ USD.

Trước thắc mắc của cổ đông về việc, khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động doanh thu và lợi nhuận mảng thép của Hòa Phát sẽ còn lớn hơn mức 95% hiện tại trong khi ngành thép đang trong giai đoạn suy thoái, tại sao doanh nghiệp lại không có chiến lược kinh doanh mới để giảm bớt sự phụ thuộc vào thép, ông Long thừa nhận ngành thép năm 2022 đã trải qua chu kỳ suy thoái, không ngờ xấu hơn cả dự đoán của tập đoàn.

Tuy nhiên, hiện tại, theo nhận định của ban lãnh đạo tập đoàn, ngành thép đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nội lực của HPG nói riêng và ngành thép nói chung vẫn tốt nhưng phụ thuộc vào cầu. Hiện, triển vọng của ngành vẫn tốt nhưng nhu cầu thị trường đang thấp quá. Chủ tịch Hòa Phát mong đầu tư công sẽ được đẩy mạnh và những khó khăn của ngành bất động sản sớm được tháo gỡ để ngành thép sớm phục hồi.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, đầu tư công vừa là động lực, vừa là nguồn lực phát triển, phải phấn đấu giải ngân ít nhất 95% trong tổng số hơn 711 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023.

Giải ngân đầu tư công có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, góp phần tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, xã hội…; bảo đảm an ninh quốc phòng; giải quyết việc làm, tăng cường an sinh xã hội; tạo động lực mới, không gian phát triển mới, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường kết nối địa phương, kết nối vùng; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, tăng năng lực sản xuất của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Cũng trong báo cáo ngành thép, Chứng khoán Mirae Asset cho rằng sản lượng thép bán ra của các doanh nghiệp thép hiện nay phụ thuộc lớn vào thị trường bất động sản nội địa, việc ngành bất động sản trầm lắng trong năm 2023 sẽ kéo theo nhu cầu thép trong nước khó tăng trưởng mạnh.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng giải ngân đầu tư công sẽ bù đắp một phần sự suy giảm của thị trường bất động sản. Ngân sách dành cho đầu tư công trong năm 2023 cao nhất trong lịch sử, ước chi 704.000 tỷ đồng, với tỷ lệ giải ngân theo mục tiêu của Chính phủ là 95%.

Bên cạnh đó, chuyên gia của Mirae Asset dự phóng sản lượng thép nội địa trong năm 2023 sẽ giảm về mức 17,9 triệu tấn, giảm 10,5% trước khi hồi phục về mức sản lượng 19,3 triệu tấn tăng 8% vào năm 2024.

Ở mảng xuất khẩu, các chuyên gia đánh giá việc Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế vẫn khó có khả năng kéo sự hồi phục của ngành thép Việt Nam bởi chính nước này vẫn đang trong cuộc khủng hoảng bất động sản. Còn thị trường châu Âu và Mỹ vẫn đang quay cuồng với lạm phát.

Trong bối cảnh đó, sản lượng xuất khẩu thép của Việt Nam dự kiến sẽ giảm về mức 5 triệu tấn trong năm 2023, giảm 16% so với năm 2022 và sẽ hồi phục lên 5,5 triệu tấn vào năm 2024, tăng 10%.

Kim Khánh
SAVABECO và giá trị từ thương hiệu Việt
CTCP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn đầu tư xây dựng tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Nhà máy sản xuất theo công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường bậc nhất, hứa hẹn sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về cơ chế tính giá năng lượng tái tạo
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn phát triển điện gió, điện mặt trời. Cơ chế giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp như khung giá hiện hành là phù hợp với giá thế giới và thực tiễn kinh tế xã hội trong nước.

Techcombank đến Úc chiêu mộ nhân tài
Năm 2022, chuỗi sự kiện tuyển dụng được Techcombank tổ chức tại Singapore, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ đã đạt thành công lớn, khi thu hút đến hơn 6,000 hồ sơ là các nhân tài gốc Việt.

SHB ra mắt dòng thẻ cao cấp Visa Platinum
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng quốc tế SHB Visa Platinum & SHB Visa Platinum Star. Bộ đôi thẻ dành riêng cho phân khúc khách hàng cao cấp và nằm trong chiến dịch giới thiệu “Gia đình Thẻ SHB - Kết nối tình thân” năm 2023.  

Căn hộ với pháp lý vững vàng hấp dẫn khách mua nhà
Trái với những biến động của thị trường bất động sản, nhu cầu ở thực và đầu tư sinh lời căn hộ cao cấp, đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội, vẫn luôn ổn định. Đó là cơ sở để các căn hộ hiện hữu, tích hợp đa tiện ích cùng pháp lý vững vàng tiếp tục thu hút người mua nhà.

Nhà đầu tư cao tốc bất ngờ báo giảm lãi
Doanh thu các công ty trong ngành ghi nhận tăng 35%, dù vậy lợi nhuận ròng lại giảm 83% với cùng kỳ. Những doanh nghiệp xây dựng có khả năng huy động máy móc thiết bị hợp lý và nguồn vốn lớn mới có hiệu quả sinh lời tốt tại dự án cao tốc Bắc - Nam.

Thêm vốn cho metro Nhổn - ga Hà Nội
Tổng mức đầu tư dự án metro Nhổn - ga Hà Nội được điều chỉnh lên 34.826 tỷ đồng, tăng thêm 1.916 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án cũng được chấp thuận kéo dài đến năm 2027.