Chuyên mục


Hòa Phát tập trung “quả đấm thép” 3 tỷ USD

30/03/2023 20:09 (GMT +7)

Hòa Phát (HPG) không chia cổ tức dù bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu do nhu cầu về vốn năm 2023 rất lớn. Về kế hoạch doanh thu, doanh nghiệp này kỳ vọng đầu tư công sẽ là thị trường tiêu thụ lớn trong năm 2023.

Tại đai hội cổ đông thường niên năm 2023 vừa được tổ chức vào sáng ngày 30/3, ông Trần Đình Long Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cho biết, do nhu cầu toàn thị trường thấp, nên kết quả kinh doanh tháng 1 và 2 của tập đoàn vẫn ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, mức lỗ này thấp hơn so với kế hoạch đã đề ra. Trong tháng 3, nhờ giá bán thép tăng nên kết quả đã cải thiện.

Với dự báo ngành thép đã qua giai đoạn khó khăn, năm 2023, Hòa Phát đặt kế hoạch đạt doanh thu  150.000 tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện năm 2022 và lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng, giảm 5% so với thực hiện năm ngoái.

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2023 vào sáng ngày 30/3/2023

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2023 vào sáng ngày 30/3/2023

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông, cổ đông Hòa Phát đã thông qua tờ trình về việc trích 42,2 tỷ đồng để trích lập quỹ khen thưởng phúc lợi và không trích lập các quỹ đầu tư phát triển, thù lao HĐQT cũng như quỹ khen thưởng ban điều hành. Phần còn lại của toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối luỹ kế tính đến thời điểm 31/12/2022 sau khi trích lập các quỹ sẽ để lại dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn tập đoàn và không chia cổ tức năm 2022.

Đồng thời, Đại hội đồng cổ đông Hòa Phát cũng thông qua phương án trích lập các quỹ năm 2023, với việc trích lập quỹ khen thưởng phúc lợi là 5% lợi nhuận sau thuế, thù lao HĐQT tối đa là 1% lợi nhuận sau thuế và quỹ khen thưởng ban điều hành tối đa 5% của phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch mốc 8.000 tỷ đồng.

trandinhlong-1068
Chúng tôi từng nói rằng sẽ kinh doanh đa ngành, thực tế chiến lược không có gì thay đổi nhưng hiện tại vẫn tập trung vào thép, khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động, tỷ trọng doanh thu từ thép còn có thể lớn hơn 95%”.

Ông Trần Đình Long Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Được biết, năm 2022, Hòa Phát đạt 142.770 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỷ dồng, chỉ bằng 24% của năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ 2008, biên lợi nhuận của quý bị âm. Do đó, tập đoàn đã cân nhắc kỹ đưa ra đề xuất không chia cổ tức năm 2022.

Theo ông Trần Đình Long, hiện tại, Hòa Phát đã hoàn thành toàn bộ công tác đàm phán, ký kết với các nhà thầu. Tổng giá trị đầu tư cho dự án Dung Quất 2 tính riêng về tài sản cố định đến thời điểm hiện tại đã lên đến 75 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 3 tỷ USD.

Trước thắc mắc của cổ đông về việc, khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động doanh thu và lợi nhuận mảng thép của Hòa Phát sẽ còn lớn hơn mức 95% hiện tại trong khi ngành thép đang trong giai đoạn suy thoái, tại sao doanh nghiệp lại không có chiến lược kinh doanh mới để giảm bớt sự phụ thuộc vào thép, ông Long thừa nhận ngành thép năm 2022 đã trải qua chu kỳ suy thoái, không ngờ xấu hơn cả dự đoán của tập đoàn.

Tuy nhiên, hiện tại, theo nhận định của ban lãnh đạo tập đoàn, ngành thép đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nội lực của HPG nói riêng và ngành thép nói chung vẫn tốt nhưng phụ thuộc vào cầu. Hiện, triển vọng của ngành vẫn tốt nhưng nhu cầu thị trường đang thấp quá. Chủ tịch Hòa Phát mong đầu tư công sẽ được đẩy mạnh và những khó khăn của ngành bất động sản sớm được tháo gỡ để ngành thép sớm phục hồi.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, đầu tư công vừa là động lực, vừa là nguồn lực phát triển, phải phấn đấu giải ngân ít nhất 95% trong tổng số hơn 711 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023.

Giải ngân đầu tư công có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, góp phần tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, xã hội…; bảo đảm an ninh quốc phòng; giải quyết việc làm, tăng cường an sinh xã hội; tạo động lực mới, không gian phát triển mới, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường kết nối địa phương, kết nối vùng; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, tăng năng lực sản xuất của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Cũng trong báo cáo ngành thép, Chứng khoán Mirae Asset cho rằng sản lượng thép bán ra của các doanh nghiệp thép hiện nay phụ thuộc lớn vào thị trường bất động sản nội địa, việc ngành bất động sản trầm lắng trong năm 2023 sẽ kéo theo nhu cầu thép trong nước khó tăng trưởng mạnh.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng giải ngân đầu tư công sẽ bù đắp một phần sự suy giảm của thị trường bất động sản. Ngân sách dành cho đầu tư công trong năm 2023 cao nhất trong lịch sử, ước chi 704.000 tỷ đồng, với tỷ lệ giải ngân theo mục tiêu của Chính phủ là 95%.

Bên cạnh đó, chuyên gia của Mirae Asset dự phóng sản lượng thép nội địa trong năm 2023 sẽ giảm về mức 17,9 triệu tấn, giảm 10,5% trước khi hồi phục về mức sản lượng 19,3 triệu tấn tăng 8% vào năm 2024.

Ở mảng xuất khẩu, các chuyên gia đánh giá việc Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế vẫn khó có khả năng kéo sự hồi phục của ngành thép Việt Nam bởi chính nước này vẫn đang trong cuộc khủng hoảng bất động sản. Còn thị trường châu Âu và Mỹ vẫn đang quay cuồng với lạm phát.

Trong bối cảnh đó, sản lượng xuất khẩu thép của Việt Nam dự kiến sẽ giảm về mức 5 triệu tấn trong năm 2023, giảm 16% so với năm 2022 và sẽ hồi phục lên 5,5 triệu tấn vào năm 2024, tăng 10%.

Kim Khánh
SJC 'đứng im' phiên thứ 5 liên tiếp
Vàng trong nước tiếp tục duy trì ổn định ở mức 77 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới quay đầu giảm sau khi Fed phát tín hiệu sẽ chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Gọi thầu 8 dự án trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam
Cục Đường cao tốc Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) vừa công bố danh mục kêu gọi đầu tư vào 8 dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam với tổng vốn đầu tư 2.509 tỷ đồng.

Có thể đăng ký mua vàng online
Từ ngày 12/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website của ngân hàng. Giải pháp này nhằm giải quyết tình trạng khách hàng phải xếp hàng từ sớm tại các điểm bán vàng để lấy số thứ tự giao dịch.

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.

SCB thanh lý ô tô chỉ từ hơn 100 triệu đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo tìm chủ mới cho lô xe 23 chiếc chuyên dụng chở tiền với giá khởi điểm chỉ từ hơn 100 triệu đồng mỗi chiếc. Đây là lần thứ hai SCB rao bán lô xe này sau lần đầu không thành công vào tháng 1/2024.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP.

Chung cư có thể còn tăng giá
Thị trường bất động sản tại hai đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đang chứng kiến cơn sốt giá ở phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung mới ngày càng khan hiếm. Tại Hà Nội, giá nhà được dự báo sẽ tăng trung bình 20% trong năm 2024, trước khi chững lại ở mức 5-6% vào năm 2025.