Chuyên mục


HBC liên tục bị nhắc vì giao dịch ngầm

31/03/2023 12:50 (GMT +7)

Qua rà soát hồ sơ báo cáo, công bố thông tin của doanh nghiệp, HoSE cũng nhận thấy HBC không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có văn bản gửi CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình  (Hòa Bình Corp) về việc nhắc nhở nghĩa vụ công bố thông tin.

Theo HoSE, qua rà soát hồ sơ báo cáo, công bố thông tin của doanh nghiệp, nhận thấy HBC không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty như Công ty CP Kỹ thuật Hòa Bình Oseven, Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc, Công ty TNHH Bất động sản Pax Land, Công ty TNHH MTV Pax Sky, Công ty CP Tiến Phát Tân Thuận.

Xây dựng Hòa Bình bị nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin và giao dịch với các bên liên quan chưa đúng quy định

Xây dựng Hòa Bình bị nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin và giao dịch với các bên liên quan chưa đúng quy định

Bên cạnh đó, Hòa Bình thực hiện giao dịch với các bên liên quan chưa đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 167 Luật Doanh nghiệp 2020; Điều 292 và 293 nghị định 155/2022/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Chứng khoán và Điều 11 Thông tư 96/2020/TT-BTC. Theo đó, HoSE yêu cầu Hòa Bình báo cáo kết quả khắc phục vi phạm nêu trên trong thời gian sớm nhất.

Được biết, hồi tháng 2, HoSE cũng nhắc nhở Hòa Bình vì quá thời hạn vẫn chưa nhận được Báo cáo tài chính quý IV/2022 của công ty này.

Hòa Bình Corp là doanh nghiệp gắn với hình ảnh ông Lê Viết Hải khi ông vừa là người sáng lập vừa giữ ghế Chủ tịch suốt hàng chục năm qua. Vì vậy, "nội chiến" xảy ra tại doanh nghiệp này trong ngày đầu năm 2023 khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.

Cụ thể, ngày 12/12/2022, ông Lê Viết Hải có đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, rút khỏi tư cách thành viên Hội đồng quản trị và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc, sẽ được trình Đại hội đồng cổ đông vào kỳ họp sắp tới. Với việc ông Lê Viết Hải rút lui, Hòa Bình Corp bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú làm Chủ tịch, cũng dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Tuy nhiên, bất ngờ đến ngày 31/12/2022, Hòa Bình Corp phát đi thông báo do ông Lê Viết Hải ký với nội dung: Hoãn thi hành các quyết định thay đổi nhân sự ngày 14/12 (gồm 2 quyết định miễn nhiệm ông Lê Viết Hải và bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú).

Đến thời điểm hiện tại, ông Lê Viết Hải vẫn là Chủ tịch của Hòa Bình, sau khi có quyết định của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP.HCM về việc tạm dừng thi hành các nghị quyết của Hội đồng quản trị Hòa Bình.

Thời gian gần đây, nhiều lãnh đạo của Hòa Bình đã liên tục từ nhiệm như ông Nguyễn Công Phú, ông Albert Antoine rời Hội đồng quản trị; ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh rời Ban Tổng giám đốc.

Về kết quả kinh doanh, năm 2022, doanh thu thuần của HBC tăng 24%, lên gần 14,123 tỷ đồng. Hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của HBC còn đến từ hoạt động tài chính khi mang lại doanh thu cho Tập đoàn gần 159 tỷ đồng, tăng 42% so với năm trước.

Tuy nhiên, do giá vốn bán hàng còn tăng mạnh hơn với 31% lên gần 13,865 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp của HBC đã giảm mạnh 68% về còn gần 258 tỷ đồng, biên lãi gộp cũng giảm từ 7.1% về 1.8%. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng mạnh, gấp hơn 2 lần năm trước, lên gần 940 tỷ đồng. HBC báo lỗ ròng năm 2022 hơn 1.138 tỷ đồng.

Năm 2023, Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu 2023 đạt 12,500 tỷ đồng và lãi sau thuế 125 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tiêu doanh thu giảm hơn 11% so với kết quả năm 2022. Trên thị trường, HBC ở mức 8.280 đồng/cổ phiếu.

Kim Khánh
THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn
Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia.

Yêu cầu EVN phối hợp dừng chạy thử 14 trụ điện gió ở Gia Lai
Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 đã phớt lờ đề nghị của UBND huyện Chư Pưh cho chạy thử nghiệm 14/28 trụ điện gió còn lại của dự án khiến những hộ dân chưa được đền bù bức xúc khiếu kiện với chính quyền địa phương.

Chứng khoán tăng sau mùa báo cáo tài chính
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ các ngành nhạy cảm với lãi suất hay nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt là kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Thanh tra việc quản lý, cung ứng điện của EVN
Hiện nay đang xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Danko đầu tư lớn ở Thanh Hoá, Phú Thọ
Tiếp sau Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, thì Thanh Hóa đang là tỉnh có nhiều cơ chế khá đặc biệt cho Danko trở thành chủ đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ. Tuy nhiên, đúng lúc thị trường bất động sản trầm lắng, Danko lại chật vật hơn với những dự án đóng băng.

Bất ngờ số tài khoản chứng khoán mở mới
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5. Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước và đây cũng là mức cao nhất trong vòng 9 tháng kể từ tháng 8/2022.

Vốn FDI vào Bình Phước tăng 12 lần
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 378 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4 tỷ USD; 1.222 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 119.000 tỷ đồng.