Chuyên mục


HANO-VID chiếm 10 ha đất ở Hà Tĩnh

08/09/2023 13:06 (GMT +7)

UBND huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh xác định Công ty CP Bất động sản HANO-VID có hành vi chiếm đất khi sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Ngày 8/9, thông tin từ UBND huyện Hương Sơn cho biết, huyện vừa có tờ trình số 111/TTr-UBND về việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính gần 4 tỷ đồng đối với Công ty CP Bất động sản HANO-VID.

Toàn cảnh dự án 'khủng' của Công ty CP Bất động sản HANO-VID

Toàn cảnh dự án "khủng" của Công ty CP Bất động sản HANO-VID

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Trần Bình Thân vừa ký tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc đề nghị xử phạt hành chính đối với Công ty CP Bất động sản HANO-VID.

Công ty CP Bất động sản HANO-VID là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1. Dự án nằm trên địa bàn 2 thị trấn Phố Châu và xã Sơn Trung (huyện Hương Sơn).

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2019, tổng diện tích rộng hơn 10 ha, bao gồm đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất cơ sở giáo dục - đào tạo đã được thu hồi… Tổng mức đầu tư dự án gần 800 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức nhà nước thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tháng 6/2020, UBND huyện Hương Sơn phối hợp chủ đầu tư hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường cho các hộ dân. Đến tháng 2/2022, UBND huyện Hương Sơn có tờ trình gửi Sở TN-MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị giao đất, cho thuê đất để Công ty CP Bất động sản HANO-VID thực hiện dự án.

Tuy nhiên, do gặp vướng mắc về việc tính giá cho thuê đất nên dự án vẫn chưa được UBND tỉnh ra quyết định giao đất. Dù vậy, chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho san lấp mặt bằng và khởi công xây dựng dự án. Đến nay, dự án cơ bản hoàn thiện các hạng mục như xây dựng các dãy nhà liền kề cao 3 tầng và nhiều hạng mục khác.

Dù chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định nhưng dự án vẫn rầm rộ thi công và cơ bản đã hoàn thiện

Dù chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định nhưng dự án vẫn rầm rộ thi công và cơ bản đã hoàn thiện

“Đến nay sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư và chính quyền địa phương đã lập hồ sơ đề nghị Sở TN-MT, UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất để nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa đươc giao đất, cho thuê đất và nhà đầu tư đã tự ý tác động vào đất, xây dựng công trình trên đất”, trích tờ trình số 111/TTr-UBND của UBND huyện Hương Sơn.

UBND huyện Hương Sơn xác định Công ty CP Bất động sản HANO-VID có hành vi chiếm đất khi sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định. Đất bị chiếm là toàn bộ diện tích hơn 10 ha của dự án, trong đó đất thuộc địa bàn xã Sơn Trung hơn 5,2 ha, đất thuộc thị trấn Phố Châu là hơn 5,4 ha. Các loại đất bị chiếm gồm: Đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất trồng lúa và đất phi nông nghiệp.

Trước những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án khu dân cư đô thị nêu trên, UBND huyện Hương Sơn đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét xử phạt chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản HANO-VID với tổng số tiền lên đến gần 4 tỷ đồng. Trong đó, phạt hơn 1,7 tỷ đồng về hành vi chiếm đất và tiền khắc phục hậu quả hơn 2,1 tỷ đồng.

Trước đó, liên quan đến dự án “khủng” này, vào năm 2022, UBND huyện Hương Sơn đã phát hiện sai phạm và lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng tới 3 lần đối với Công ty CP Bất động sản HANO-VID. Nguyên nhân là dự án đang trong quá trình thẩm định hồ sơ, công ty chưa được giao đất đã san lấp mặt bằng, thi công trên phần đất chưa được giao.

Ngoài ra, UBND huyện cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án với số tiền 40 triệu đồng và yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công. Dù dự án đã bị đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ, tiếp tục cho công nhân triển khai xây dựng

Hoàng Yến
Sạt lở trên quốc lộ 6, giao thông ùn tắc
Do ảnh hưởng của mưa lớn, quốc lộ 6 đoạn qua dốc Cun (Hoà Bình) bất ngờ xảy ra sạt lở khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Công ty đường bộ Bình Định khẳng định chất lượng thảm nhựa đường trời mưa
Đây là một quan điểm rất khác với Tiêu chuẩn ngành về Quy trình công nghệ thi công và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa của một đơn vị đã thi công 42 gói thầu ở Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai...

Các điểm chôn lấp rác ở Sóc Sơn được quy hoạch thành công viên
 Sáng 26/9, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV trong đó 11 cử tri huyện Sóc Sơn đã có ý kiến về những vấn đề dân sinh bức xúc.

Cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở
Trong 06 giờ tới, tại khu vực các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế,... tiếp tục có mưa, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Sáp nhập huyện Lạc Dương vào thành phố Đà Lạt
Tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. 

Triển khai ngay công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng, chống, hạn chế thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gây ra.

Quảng Bình: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường biên giới bị chia cắt
Mưa lớn trong ngày 25/9 đã khiến nhiều tuyến đường giao thông trên khu vực biên giới huyện Minh Hoá (Quảng Bình) bị ngập lụt và chia cắt.