Chuyên mục


Hãng đặt xe công nghệ Uber bị hacker 18 tuổi đột nhập

20/09/2022 08:37 (GMT +7)

Theo Washington Post, hãng đặt xe công nghệ lớn nhất thế giới vừa bị đột nhập bởi hacker 18 tuổi. Tin tặc này đã tấn công vào hệ thống và khoe chiến tích trên diễn đàn nội bộ của Uber.

Trong quá trình thực hiện vụ tấn công, tin tặc 18 tuổi này không hề tỏ ý giấu giếm, thậm chí còn gửi rất nhiều tin nhắn đến các nhân viên của Uber với nội dung “Tôi là hacker, công ty của các bạn đang bị đánh cắp dữ liệu”. Tuy nhiên, hầu hết nhân viên của Uber đều tưởng đây là một trò đùa và không hề phòng bị.

1200x-1

Uber đã phải ra thông báo việc họ bị đột nhập sau đó. Điều này khiến hãng đặt xe công nghệ lớn nhất thế giới phải ngắt một số hệ thống của máy chủ. “Chúng tôi đã báo cáo việc này đến cơ quan thực thi pháp luật và sẽ cập nhật khi có thông tin mới nhất”, đại diện của Uber thông báo trên Twitter.

Trên một diễn đàn dành cho hacker, tin tặc tấn công Uber cho biết anh ta xâm nhập vào hệ thống của công ty này bằng phương thức phi kỹ thuật social engineering. Đây là một hình thức hack khả phổ biến hiện nay. 

Hacker cho biết thêm đã thực hiện cuộc tấn công này với sự phấn khích. Anh ta đã thu thập các tập lệnh PowerShell, được dùng để tự động hóa các tác vụ trên máy tính Windows, chứa thông tin xác thực quản lý truy cập trên mạng nội bộ Uber. Từ đó, người này tiếp tục xâm nhập tài khoản Amazon Web Services và Google Cloud Platform - hai dịch vụ đám mây Uber đang dùng cho hạ tầng công nghệ của mình.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng cho biết khá ngạc nhiên khi tin tắc không cố gắng đòi tiền chuộc khi đã lấy được mã nguồn của Uber như công bố, có vẻ hacker 18 tuổi đã chơi một “game show” và thỏa mãn với chiến thắng.

Thanh Bình
Mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước công dân 
Mống mắt là một trong những thông tin sinh trắc học phục vụ cho dữ liệu căn cước công dân mới được nhiều người quan tâm.

TT.Huế: Bắt hacker xâm nhập mạng máy tính của doanh nghiệp
Do mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Nhật Trường xâm nhập vào các thư điện tử (email) của các nhân viên trong Công ty MGI. Đối tượng lập ra một email nặc danh để giả danh mình là nhóm hacker tại Nhật Bản rồi nhắn nội dung đe dọa gửi đến thư điện tử của đối tác Công ty MGI tại Hoa Kỳ.

Giả mạo luật sư trên mạng xã hội, cam kết lấy lại tiền bị lừa
Theo Công an TP.HCM thông qua mạng xã hội, nhóm lừa đảo tiếp cận với nạn nhân rồi giả là luật sư, cam kết lấy lại tiền cho nạn nhân nhưng thực chất là tiếp tục lừa đảo họ.

VinBus ra mắt tính năng vé tháng điện tử trên smartphone
Hành khách đi VinBus có thể sử dụng vé tháng điện tử tích hợp trên ứng dụng VinBus thay thế cho thẻ vật lý từ ngày 1/11. 

Bộ Công an cung cấp thông tin trên mạng xã hội Facebook
Trang thông tin chính thức của Bộ Công an trên nền tảng mạng xã hội Facebook đăng tải nhiều thông tin hữu ích, cảnh báo các thủ đoạn tội phạm mới trên không gian mạng.

Hệ sinh thái vận tải lớn nhất Thái Nguyên
Xuất phát điểm là hộ kinh doanh cá thể về lĩnh vực vận tải, sau 20 năm, Hà lan đã trở thành hệ sinh thái vận tải duy nhất tại Thái Nguyên có khả năng đáp ứng 80% nhu cầu từ người dùng.

Làm thế nào để xây dựng một quy trình tự động hóa hiệu quả?  
Công tác xây dựng, quản lý vận hành và ứng dụng các công nghệ trong bảo trì, tự động hóa luôn là thách thức lớn đối với các nhà máy sản xuất.