Chuyên mục


Hãng đặt xe công nghệ Uber bị hacker 18 tuổi đột nhập

20/09/2022 08:37 (GMT +7)

Theo Washington Post, hãng đặt xe công nghệ lớn nhất thế giới vừa bị đột nhập bởi hacker 18 tuổi. Tin tặc này đã tấn công vào hệ thống và khoe chiến tích trên diễn đàn nội bộ của Uber.

Trong quá trình thực hiện vụ tấn công, tin tặc 18 tuổi này không hề tỏ ý giấu giếm, thậm chí còn gửi rất nhiều tin nhắn đến các nhân viên của Uber với nội dung “Tôi là hacker, công ty của các bạn đang bị đánh cắp dữ liệu”. Tuy nhiên, hầu hết nhân viên của Uber đều tưởng đây là một trò đùa và không hề phòng bị.

1200x-1

Uber đã phải ra thông báo việc họ bị đột nhập sau đó. Điều này khiến hãng đặt xe công nghệ lớn nhất thế giới phải ngắt một số hệ thống của máy chủ. “Chúng tôi đã báo cáo việc này đến cơ quan thực thi pháp luật và sẽ cập nhật khi có thông tin mới nhất”, đại diện của Uber thông báo trên Twitter.

Trên một diễn đàn dành cho hacker, tin tặc tấn công Uber cho biết anh ta xâm nhập vào hệ thống của công ty này bằng phương thức phi kỹ thuật social engineering. Đây là một hình thức hack khả phổ biến hiện nay. 

Hacker cho biết thêm đã thực hiện cuộc tấn công này với sự phấn khích. Anh ta đã thu thập các tập lệnh PowerShell, được dùng để tự động hóa các tác vụ trên máy tính Windows, chứa thông tin xác thực quản lý truy cập trên mạng nội bộ Uber. Từ đó, người này tiếp tục xâm nhập tài khoản Amazon Web Services và Google Cloud Platform - hai dịch vụ đám mây Uber đang dùng cho hạ tầng công nghệ của mình.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng cho biết khá ngạc nhiên khi tin tắc không cố gắng đòi tiền chuộc khi đã lấy được mã nguồn của Uber như công bố, có vẻ hacker 18 tuổi đã chơi một “game show” và thỏa mãn với chiến thắng.

Thanh Bình
Cú hích mới về chuyển đổi số cho doanh nghiệp vận tải
Việc ra đời và áp dụng hệ thống Lệnh điện tử - Vé điện tử cho xe buýt của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hà Lan (Thái Nguyên) sẽ là cú hích tiếp theo về chuyển đổi số của doanh nghiệp vận tải, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia.

Sẽ có ứng dụng sức khỏe và hiệu suất của cầu thủ tại World Cup
Các cầu thủ của tất cả 32 đội bóng tại vòng chung kết World Cup sẽ có thể xem dữ liệu sức khỏe và hiệu suất thi đấu của họ một cách chi tiết trên một ứng dụng công nghệ do FIFA phát triển.

Sàn TMĐT có thể nộp thuế cho người bán
Đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi một số điều Nghị định 126. Các chuyên gia đánh giá phương án là phù hợp, làm giảm thiểu đầu mối kê khai thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Windows 11 phát hành phiên bản cập nhật lớn đầu tiên
Theo Cnet, Microsoft vừa phát hành phiên bản cập nhật lớn đầu tiên của Windows 11 nhằm kỷ niệm một năm ra mắt bản đầu tiên. Phiên bản Windows 11 2022 Update với giao diện cùng nhiều tính năng độc đáo như chỉnh sửa video, âm thanh và bảo mật.

Bắc Giang phá đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng qua không gian ảo
Đối tượng đã tạo lập và sử dụng tài khoản đại lý cấp 2 trong ứng dụng M88 để thực hiện hành vi mua bán điểm ảo (tiền ảo trong trò chơi) với tổng số điểm ảo giao dịch trong tài khoản hơn 24 tỷ đồng

iPhone 14 Pro và Pro Max gặp hàng loạt lỗi sau 5 ngày lên kệ
Một số người dùng iPhone 14 Pro và Pro Max cho biết đã gặp phải sự cố không nghe được mức âm lượng phù hợp trong các cuộc gọi điện được thực hiện qua CarPlay trên ô tô. Cạnh đó, camera bị rung, treo máy khi chuyển dữ liệu cũ cũng là lỗi được ghi nhận sau 5 ngày lên kệ.

KienlongBank và Unicloud hợp tác triển khai lắp đặt 1.000 máy STM tại vùng sâu vùng xa
Ngân hàng TMCP Kiên Long hợp tác cùng Tập đoàn Công nghệ Unicloud xây dựng đề án triển khai lắp đặt 1.000 máy giao dịch ngân hàng tự động (STM) tại nhiều địa phương, đặc biệt là các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, qua đó trực tiếp hỗ trợ người dân được tiếp cận số hoá và các dịch vụ công.