Chuyên mục


Hà Nội xử lý nghiêm các "ma men" chống đối lực lượng chức năng

10/03/2023 16:52 (GMT +7)

Hà Nội đang là một trong những địa phương thực hiện tốt việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông và nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, vẫn có một số cá nhân không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành vi lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng.

Đối với những trường hợp này, Công an TP. Hà Nội quán triệt đến từng cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm những nguyên tắc: Giữ đúng tư thế, tác phong theo Điều lệnh Công an nhân dân; bình tĩnh, mềm dẻo nhưng kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; luôn tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trường hợp các đối tượng có biệu hiện côn đồ, hung hãn, dùng vũ lực chống người thi hành công vụ, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ sử dụng vũ thuật, vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị hoặc các phương tiện cần thiết theo quy định của pháp luật để ngăn chặn, khống chế, đưa đối tượng về trụ sở công an gần nhất và tiến hành các bước điều tra, xử lý nghiêm minh.

Tài xế cố thủ trên xe kiên quyết không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn

Tài xế cố thủ trên xe kiên quyết không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn

Trường hợp cố tình lao xe vào cán bộ, chiến sỹ để bỏ chạy, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ nhanh chóng ghi lại thông tin, đặc điểm của phương tiện như màu sơn, nhãn hiệu, biển kiểm soát để phục vụ kiểm tra, xác minh và mời người điều khiển phương tiện lên trụ sở công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để làm rõ, xử lý hành vi vi phạm.

Cũng theo Công an TP. Hà Nội, tất cả các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đều được xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021), mức xử phạt đối với ô tô là 30-40 triệu đồng; đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là 6-8 triệu đồng; đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng là 16-18 triệu đồng; đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác là 400-600 nghìn đồng.

Các trường hợp chống người thi hành công vụ, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì kiên quyết xử lý hình sự; trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý nghiêm theo Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Dùng điện thoại quay clip và phát trực tiếp sự việc lên mạng, kêu gọi những người khác đến chốt kiểm tra cản trở giao thông.

Dùng điện thoại quay clip và phát trực tiếp sự việc lên mạng, kêu gọi những người khác đến chốt kiểm tra cản trở giao thông.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND Thành phố, ngày 26/12/2022, Công an thành phố Hà Nội đã có Kế hoạch về tăng cường xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn". Qua đó, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 5/2/2023, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố đã kiểm tra, xử lý 13.388 trường hợp người điều khiển vi phạm nồng độ cồn (trong đó 2.470 người điều khiển ô tô), phạt hành chính gần 80 tỷ đồng.

Trong thời gian hơn 02 tháng tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông, đã xảy ra 9 vụ việc có dấu hiệu cản trở, chống đối, lăng mạ người thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra xử lý vi phạm. Trong đó, đã khởi tố 3 vụ, 3 bị can về hành vi chống người thi hành công vụ; xử lý hành chính 2 vụ, 2 đối tượng; tiếp tục điều tra, xác minh xử lý 4 vụ, 4 đối tượng.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Phạt gần 8.000 lái xe trên QL.20 và QL.1
Ngày 1/12, đại diện Cục CSGT cho biết, kết thúc Kế hoạch Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 20 và quốc lộ 1, Công an các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 7.983 trường hợp vi phạm.

Đâm đuôi xe tải đang đỗ, 2 người đi xe máy thương vong
Chiếc xe máy lưu thông trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang dừng đỗ khiến 2 người thương vong.

'Mát ga' do đường thoáng, gần 10 tài xế bị xử phạt
Lấy lý do đường thoáng để đạp thêm chân ga, gần 10 tài xế đã bị đội CSGT số 12 lập biên bản xử phạt vì chạy quá tốc độ cho phép.

Đoàn xe tải “diễu” phố cấm quận Cầu Giấy
Dù chỉ được phép hoạt động từ 21h đêm trong nội đô Hà Nội nhưng rất nhiều xe tải gắn logo riêng vẫn vô tư chạy trong giờ cấm phục vụ xây dựng dự án nằm trên đường Trần Kim Xuyến, quận Cầu Giấy.

Liên tục xử lý xe quá niên hạn
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã và đang liên tục chia sẻ dữ liệu danh sách các xe hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng cho lực lượng CSGT, TTGT các địa phương để tăng cường kiểm soát những phương tiện không đủ an toàn vẫn cố tình tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao.

Rà soát để nâng tốc độ đường cao tốc
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị phụ trách thực hiện rà soát đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới (phần xe chạy 2 làn mỗi bên) để có thể khai thác với vận tốc 90km/h.

Vụ biển giới hạn tải trọng “không cánh mà bay”: Tăng cường công tác xử lý xe vi phạm
Lực lượng chức năng huyện Mỹ Đức sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải hoạt động trên tuyến đường An Phú đi thị trấn Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa) sau loạt bài phản ánh của báo chí.