Chuyên mục


Hà Nội xử lý nghiêm các "ma men" chống đối lực lượng chức năng

10/03/2023 16:52 (GMT +7)

Hà Nội đang là một trong những địa phương thực hiện tốt việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông và nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, vẫn có một số cá nhân không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành vi lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng.

Đối với những trường hợp này, Công an TP. Hà Nội quán triệt đến từng cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm những nguyên tắc: Giữ đúng tư thế, tác phong theo Điều lệnh Công an nhân dân; bình tĩnh, mềm dẻo nhưng kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; luôn tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trường hợp các đối tượng có biệu hiện côn đồ, hung hãn, dùng vũ lực chống người thi hành công vụ, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ sử dụng vũ thuật, vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị hoặc các phương tiện cần thiết theo quy định của pháp luật để ngăn chặn, khống chế, đưa đối tượng về trụ sở công an gần nhất và tiến hành các bước điều tra, xử lý nghiêm minh.

Tài xế cố thủ trên xe kiên quyết không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn

Tài xế cố thủ trên xe kiên quyết không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn

Trường hợp cố tình lao xe vào cán bộ, chiến sỹ để bỏ chạy, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ nhanh chóng ghi lại thông tin, đặc điểm của phương tiện như màu sơn, nhãn hiệu, biển kiểm soát để phục vụ kiểm tra, xác minh và mời người điều khiển phương tiện lên trụ sở công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để làm rõ, xử lý hành vi vi phạm.

Cũng theo Công an TP. Hà Nội, tất cả các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đều được xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021), mức xử phạt đối với ô tô là 30-40 triệu đồng; đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là 6-8 triệu đồng; đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng là 16-18 triệu đồng; đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác là 400-600 nghìn đồng.

Các trường hợp chống người thi hành công vụ, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì kiên quyết xử lý hình sự; trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý nghiêm theo Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Dùng điện thoại quay clip và phát trực tiếp sự việc lên mạng, kêu gọi những người khác đến chốt kiểm tra cản trở giao thông.

Dùng điện thoại quay clip và phát trực tiếp sự việc lên mạng, kêu gọi những người khác đến chốt kiểm tra cản trở giao thông.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND Thành phố, ngày 26/12/2022, Công an thành phố Hà Nội đã có Kế hoạch về tăng cường xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn". Qua đó, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 5/2/2023, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố đã kiểm tra, xử lý 13.388 trường hợp người điều khiển vi phạm nồng độ cồn (trong đó 2.470 người điều khiển ô tô), phạt hành chính gần 80 tỷ đồng.

Trong thời gian hơn 02 tháng tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông, đã xảy ra 9 vụ việc có dấu hiệu cản trở, chống đối, lăng mạ người thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra xử lý vi phạm. Trong đó, đã khởi tố 3 vụ, 3 bị can về hành vi chống người thi hành công vụ; xử lý hành chính 2 vụ, 2 đối tượng; tiếp tục điều tra, xác minh xử lý 4 vụ, 4 đối tượng.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Quảng Bình: Phát hiện và xử lý hơn 3.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và ra quyết định xử phạt hơn 3.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông với trong 3 tháng đầu năm, số tiền xử phạt dự kiến gần 10 tỷ đồng.

Admin nhóm “Điều xe phố cổ” bị hành hung
Sau khi bị hành hung gây thương tích phải nhập viện Bệnh viện đa khoa Đức Giang để điều trị, anh Thắng luôn phải sống trong tâm lý sợ hãi trước lời đe dọa “sẽ đánh ở bất kỳ đâu”.

Bình Dương bắt khẩn cấp 5 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm 61-09D
Ngày 31/3, cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ khẩn cấp năm đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-09D.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị sửa nhiều quy định đào tạo lái xe
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản số 28 CV-HHVT do Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền ký ngày 31/3/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc kiến nghị sửa đổi quy định không phù hợp trong lĩnh vực đào tạo lái xe ô tô.

Quận 5 dẫn đầu số lượng điểm đón khách sai quy định
Trên địa bàn TPHCM, riêng quận 5 có 20 vị trí xe đón trả khách sai quy định, tập trung tại các tuyến đường Lê Hồng Phong, Phó Cơ Điều, Nguyễn Duy Dương, Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Chí Thanh, Hùng Vương, Tản Đà, Ngô Quyền, Phạm Hữu Chí.

Cứ 1 ngày lại xảy ra 26 vụ tai nạn
Trong tháng Ba (từ 15/02-14/3/2023), trên địa bàn cả nước xảy ra 717 vụ tai nạn giao thông.

Bắc Giang khai thác hiệu quả camera phạt nguội
Ông Trần Minh Chiêu - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: "Việc xử lý vi phạm bằng camera phạt nguội mang lại hiệu quả rõ rệt. Ngày nào cũng ghi nhận cả trăm trường hợp vi phạm. Thậm chí, có trường hợp trong 1 ngày bị phát hiện người tham gia giao thông vượt đèn đỏ đến 3 lần".