Chuyên mục


Hà Nội xây lại 23 chung cư cũ khu Nghĩa Tân

07/09/2023 11:54 (GMT +7)

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch rộng khoảng 30ha; phía Bắc trùng với tim đường Hoàng Quốc Việt; phía Tây trùng với mép vỉa hè đường Nguyễn Phong Sắc; các phía còn lại trùng với tim phố Tô Hiệu.

UBND TP. Hà Nội vừa quyết định lập quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng lại 23 chung cư cũ với khoảng 6.000 dân tại Khu tập thể Nghĩa Tân (Cầu Giấy - Hà Nội). Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch rộng khoảng 30ha; phía Bắc trùng với tim đường Hoàng Quốc Việt; phía Tây trùng với mép vỉa hè đường Nguyễn Phong Sắc; các phía còn lại trùng với tim phố Tô Hiệu.

Tp. Hà Nội dự kiến dành 1,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để nghiên cứu lập quy hoạch khu tập thể Nghĩa Tân, bao gồm nhiệm vụ lấy ý kiến dân cư và thực hiện công tác thầu. Giá trị dự toán được xác định chính xác khi thực hiện thanh quyết toán theo thực tế các hạng mục công việc. 

Tp. Hà Nội dự kiến dành 1,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để nghiên cứu lập quy hoạch khu tập thể Nghĩa Tân

Tp. Hà Nội dự kiến dành 1,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để nghiên cứu lập quy hoạch khu tập thể Nghĩa Tân

TP. Hà Nội giao quận Cầu Giấy lập kế hoạch chi tiết để triển khai các nội dung công việc và chịu trách nhiệm về tính hợp lý, hợp lệ về nội dung công việc, dự toán đề xuất với thực tế triển khai thực hiện.

Năm 2016, TP. Hà Nội có chủ trương xã hội hóa cải tạo đồng bộ cả khu chung cư, không làm riêng lẻ từng tòa nhà. Theo danh mục thành phố đưa ra, hàng chục doanh nghiệp đã đăng ký tham gia, lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo khu chung cư cũ. Tuy nhiên, đến nay chưa khu chung cư nào được cải tạo theo hình thức trên.

Được biết, tập thể Nghĩa Tân gồm 23 nhà chung cư, cao từ 3 đến 5 tầng, diện tích trung bình căn hộ 18 - 20m2, xây dựng năm 1987. Trong gần 30ha diện tích nghiên cứu lập quy hoạch có gần 5ha đất là nhà chia lô được xây dựng, ăn ở ổn định, đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở.

Khu tập thể đã nhiều lần được lên kế hoạch cải tạo nhưng chưa thực hiện được. Năm 2004, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội từng thực hiện xong việc điều tra xã hội học và lên kế hoạch thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 để trình TP. Chủ đầu tư cũng đã xin điều chỉnh hệ số sử dụng đất để có thể xây dựng chung cư 40 - 50 tầng trên nền những tòa nhà tập thể 3 - 5 tầng như hiện nay.

Năm 2016, Hà Nội có chủ trương lập quy hoạch cải tạo tổng thể các khu chung cư bằng hình thức xã hội hóa. Tập thể Nghĩa Tân cũng được một doanh nghiệp đăng ký cải tạo và đã lên phương án quy hoạch kiến trúc.

Theo thống kê, đến năm 2020, TP. Hà Nội có hơn 1.500 nhà chung cư cũ bao gồm gần 1.300 nhà thuộc 76 khu chung cư. Ngoài ra, còn có 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ những năm 1960-1994 và trước năm 1954.

Trong giai đoạn 2021 - 2025 Hà Nội lên kế hoạch cải tạo 10 khu chung cư cũ, bao gồm bốn khu nhà cấp D - cấp độ nguy hiểm, nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân, gồm: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, nhà của Bộ Tư pháp; và sáu khu có tính khả thi để cải tạo là Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân.

Mai Hạ
Xếp dỡ Hải An hạ mục tiêu lãi
HĐQT CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH) vừa thông qua kết quả sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Phương án đầu tư vành đai 5 đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang
Theo quy hoạch, tuyến vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có chiều dài khoảng 272 km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang dài khoảng 48 km) quy mô cao tốc 6 làn xe.

Ngân hàng Nhà nước có dư địa can thiệp tỷ giá
Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) lý giải nguyên nhân khiến tỷ giá USD trong nước tăng mạnh trong những ngày qua.

GDP đang có dấu hiệu tích cực
Theo báo cáo tình hình kinh tế- xã hội tháng 9 của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước.

Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp 160 ha
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Mỹ Thái huyện Lạng Giang tập trung, đa ngành, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, tiên tiến, thân thiện môi trường.

Động thái của cổ đông lớn gây chú ý về VNS
Cổ đông thoái vốn sau khi nhận cổ tức là chuyện không lạ; nhưng với Vinasun mà nói thì Tael Two Partners là cổ đông "tri kỷ" khi đã gắn bó suốt 10 năm gần như không mấy khi bán ra, đến nay họ đã sở hữu lượng cổ phần chỉ sau Chủ tịch. doanh nghiệp. Bất ngờ, quỹ ngoại này muốn cắt lỗ...

Đề xuất nâng cấp 3 tuyến quốc lộ kết nối với Lào, Trung Quốc
Theo đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam, tổng mức đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ kết nối Việt Nam với Bắc Lào và Trung Quốc dự kiến khoảng 9.419 tỷ đồng.