Chuyên mục


FTSE Russell: Việt Nam là "ngọn hải đăng" kinh tế của Châu Á

06/09/2023 13:04 (GMT +7)

Trong báo cáo mới công bố, Tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russell đã đánh giá chứng khoán Việt Nam như một điểm sáng tại khu vực châu Á nhờ sự hồi phục mạnh trong thời hậu dịch bệnh.

FTSE Russell đánh giá, Việt Nam đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư toàn cầu. Trong đó, cổ phiếu Việt Nam ghi nhận tỷ suất sinh lời dài hạn cao hơn khi so sánh với các cổ phiếu ở thị trường mới nổi khác trong khu vực cũng như trên thế giới. 

FTSE Russell đánh giá, Việt Nam đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư toàn cầu.

FTSE Russell đánh giá, Việt Nam đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư toàn cầu.

FTSE Russell dẫn chứng GDP Việt Nam đã tăng trưởng 8% trong năm 2022 và chỉ số FTSE Vietnam 30 ghi nhận mức tăng 12% so với đầu năm. Bên cạnh đó, việc hợp tác của sàn chứng khoán Việt Nam với FTSE Rusell cũng như sàn giao dịch Singapore giúp Việt Nam có hệ sinh thái toàn diện giúp nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận cổ phiếu Việt Nam cũng như kiểm soát các rủi ro liên quan.

Xét về động lực thúc đẩy tăng trưởng, FTSE Russell đánh giá Việt Nam có lợi thế về chi phí sản xuất, lực lượng lao động trẻ và lành nghề từ đó giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn.

Theo FTSE Russell, nhận định nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phục hồi tốt và ví Việt Nam  "ngọn hải đăng" trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bất chấp những biến động kinh tế và chính trị toàn cầu. Những năm gần đây, Việt Nam được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh và tình hình chính trị ổn định.

Sau giai đoạn khó khăn của năm 2022, bước sang 2023, Chính phủ Việt Nam đã triển khai hàng loạt chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng bao gồm cắt giảm thuế, nới lỏng chính sách tiền tệ và các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Nhờ đó, Việt Nam đang trên đà hồi phục vào năm 2023, GDP quý 2/2023 tăng 4,14% so với cùng kỳ và vượt mức tăng trưởng của quý 1/2023. Cũng trong khoảng thời gian này, tỷ giá đồng Việt Nam vẫn duy trì ổn định nhờ dự trữ ngoại hối dồi dào, thặng dư thương mại, dòng vốn FDI giải ngân cải thiện, sự phục hồi của ngành du lịch và sự suy yếu của đồng USD.

Empty

FTSE Russell cũng đánh giá, Việt Nam đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư toàn cầu. Cụ thể, cổ phiếu Việt Nam ghi nhận tỷ suất sinh lời dài hạn cao hơn khi so với các cổ phiếu ở thị trường mới nổi khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Tăng trưởng lợi nhuận lũy kế 10 năm của các cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam đạt 107,8%, trong khi các thị trường mới nổi khác mang lại lợi nhuận khiêm tốn hơn.

Đồng thời, thị trường Việt Nam cũng có mối tương quan thấp với các thị trường khác, từ đó giúp Việt Nam trở thành địa điểm hấp dẫn để đa dạng hóa đầu tư.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số FTSE Vietnam 30 - bao gồm 30 công ty lớn nhất niêm yết trên sàn HoSE - tăng 12% (tính bằng USD). Con số này khả quan hơn nhiều so với chỉ số FTSE châu Á-Thái Bình Dương (3,3%), FTSE Emerging (3,9%), FTSE China A (-3,5%) và FTSE ASEAN Extended (-1,1%). Trong đó, cổ phiếu ngành tài chính và công nghiệp góp công nhiều nhất vào đà tăng của chỉ số..

Theo FTSE Russell, Việt Nam cũng đang thu hút được sự chú ý từ các nhà đầu tư toàn cầu. Khi so sánh với các công ty cùng ngành ở thị trường mới nổi, cổ phiếu Việt Nam đã tỷ suất lợi nhuận dài hạn cao hơn so với các cổ phiếu ở thị trường mới nổi khác, cũng như rộng hơn là cổ phiếu toàn cầu.

Chứng khoán Việt ghi nhận tổng lợi nhuận tích lũy trong 10 năm tính bằng USD là 107.8%, trong khi các thị trường mới nổi, thị trường cổ phiếu Trung Quốc loại A và thị trường ASEAN mở rộng mang lại lợi nhuận khiêm tốn hơn lần lượt là 43.7%, 70.9% và 12.6%.

Trong suốt giai đoạn tăng trưởng này, thị trường Việt Nam cũng có mối tương quan thấp với các thị trường này, từ đó giúp Việt Nam trở thành nơi để đa dạng hóa đầu tư đầy hấp dẫn.

Empty

Cũng giống với thị trường chung của Việt Nam, chỉ số FTSE Vietnam 30 tập trung nhiều vào lĩnh vực bất động sản, tài chính, hàng tiêu dùng thiết yếu và công nghiệp. Tổng tỷ trọng của 4 lĩnh vực này lên tới 86.4%, tính đến ngày 30/06.

Trong đó, tài chính và công nghiệp là những ngành góp công nhiều nhất vào đà tăng của FTSE Vietnam 30 Index trong nửa đầu năm 2023.

Empty

Hệ số P/E 12 tháng trung bình của chỉ số FTSE Vietnam 30 Index ở mức 15 lần trong 10 năm qua và là mức hấp dẫn với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh.

Empty

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo thống kê của HOSE, 2022 ghi nhận dòng vốn ròng của nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất kể từ đầu đại dịch, đạt 23,000 tỷ đồng.

Chính phủ Việt Nam đang đẩy nhanh việc đưa hệ thống giao dịch KRX vào vận hành nhằm tạo điều kiện cho việc triển khai các sản phẩm, giải pháp mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục và hiệu quả.

HOSE gần đây đã công bố thử nghiệm kết nối này với đợt thử nghiệm chức năng diễn ra trong giai đoạn tháng 6-8/2023. Mục tiêu là để giải quyết tình trạng quá tải hệ thống, điều khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn gần đây. Hệ thống dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2023 sau 6 tháng chạy thử.

Việc rút ngắn thời gian thanh toán đối với chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2 kể từ ngày 29/08/2022 đang giúp nâng cao hiệu quả đầu tư và nâng cao tính thanh khoản của thị trường, từng bước đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực quốc tế.

Việt Nam hiện được phân loại là Thị trường cận biên và đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell vào tháng 9/2018. FTSE Russell tiếp tục thường xuyên xem xét và theo dõi sự phát triển của Việt Nam để có thể nâng cấp phân loại.

Hiện Việt Nam đang tập trung tháo gỡ 2 nhóm vấn đề trọng yếu nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào TTCK trong thời gian tới, đó là: Yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding); và giới hạn sở hữu nước ngoài.

Nhìn chung, FTSE Russell đánh giá Việt Nam đang sở hữu nhiều động lực tăng trưởng tích cực và có điều kiện để tăng trưởng nhanh chóng hơn trong tương lai.

Trang Anh
Xây dựng cầu Bến Thủy 3 nối hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh
Dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 là một trong những dự án được ưu tiên đầu tư từ nguồn vốn ngân sách trong thời gian tới theo Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt.

Đầu tư thêm cho cầu Rạch Miễu 2
Theo điều chỉnh, cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài tuyến khoảng 17,6 km, thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 - 2026; tổng mức đầu tư dự án là 6.810,11 tỷ đồng, tăng 1.600 tỷ đồng so với hồi cuối năm 2020.

37.000 tỷ đồng làm 5 dự án BOT
Trong đó, có 4 dự án sẽ được triển khai theo hợp đồng BOT với phương án doanh nghiệp tham gia 46-50% vốn, phần còn lại ngân sách đầu tư. Riêng dự án xây cầu đường Bình Tiên sẽ được bố trí ngân sách với tỷ lệ 54%, phần còn lại là vốn doanh nghiệp.

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm 
Thấu hiểu nhu cầu sử dụng vốn vào mùa cao điểm cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “30 năm đồng hành  – Tiếp bước tri ân” ưu đãi lãi suất vay hấp dẫn dành cho các khách hàng cá nhân (KHCN). Tổng hạn mức ưu đãi lên đến 5.000 tỷ đồng.

Quyết định mới về giá đất tại Hà Nội
Bắt đầu từ ngày 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.

Xem xét khả năng giải ngân mới đề xuất dự án đầu tư
Đối với các dự án đầu tư công trong tương lai, các bộ, cơ quan phải xem xét thấu đáo những điều kiện, khả năng giải ngân để tránh tình trạng đưa vào kế hoạch nhưng nhiều năm không giải ngân được và phải trả lại vốn.

Xây dựng 200km cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Hiện nay, tuyến Dầu Giây - Liên Khương đang được nghiên cứu với chiều dài khoảng 201km, gồm các đoạn Dầu Giây - Tân Phú dài 60km, Tân Phú - Bảo Lộc dài 67km, Bảo Lộc - Liên Khương dài 74km; quy mô 4 làn xe.