Chuyên mục


Giới tài xế cần cảnh giác căn bệnh đặc biệt

06/09/2022 06:08 (GMT +7)

Đây là căn bệnh có thể xuất phát nếu ngồi lái xe đường dài lâu ngày. Nhiều nghiên cứu cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm tinh hoàn nóng hơn mức bình thường và ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT) là bệnh có thể gặp ở 15-20% đàn ông và ở 40% bệnh nhân vô sinh nam. Bệnh xuất hiện do sự giãn bất thường của đám rối tĩnh mạch dây leo của tinh hoàn và tĩnh mạch tinh trong. Khoảng 80 – 90% GTMTT gặp ở bên trái và 35-40% bệnh nhân GTMTT bên trái có kèm theo GTMTT bên phải “thầm lặng” không biểu hiện triệu chứng.

Về mặt triệu chứng, chỉ 2 – 10% bệnh nhân GTMTT có cảm giác nặng tức và nóng vùng bìu. TS BS Nguyễn Hoàng Đức, chuyên gia thận niệu ở TP.HCM

Về mặt triệu chứng, chỉ 2 – 10% bệnh nhân GTMTT có cảm giác nặng tức và nóng vùng bìu. TS BS Nguyễn Hoàng Đức, chuyên gia thận niệu ở TP.HCM

Ở nam giới, thừng tinh chứa ống dẫn tinh và động mạch tinh hoàn (cung cấp máu cho tinh hoàn), đám rối tĩnh mạch dây leo và tĩnh mạch tinh trong (đưa máu từ tinh hoàn trở về tim). Để tối ưu chức năng sinh tinh, phát triển và hoạt hóa chức năng tinh trùng, tinh hoàn cần một nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể (thường khoảng 5 độ). Nhờ đám rối tĩnh mạch dây leo và tĩnh mạch tinh trong, hoạt động như một thiết bị trao đổi nhiệt, làm mát máu ở trong động mạch tinh hoàn trước khi chảy vào tinh hoàn. Khi các tĩnh mạch này bị giãn to, gây ra bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhiều nghiên cứu cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm tinh hoàn nóng hơn mức bình thường và ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Về mặt triệu chứng, chỉ 2 – 10% bệnh nhân GTMTT có cảm giác nặng tức và nóng vùng bìu. Nhiều trường hợp không triệu chứng, chỉ phát hiện tình cờ khi đi tìm nguyên nhân vô sinh nam. Để chẩn đoán, ngoài khám tinh hoàn còn phải làm siêu âm Doppler mạch máu tinh hoàn. Siêu âm có độ chính xác gần 95%. Ngoài ra để đánh giá ảnh hưởng của GTMTT đến chức năng của tinh hoàn cần đánh giá tinh dịch đồ và định lượng một số hormone sinh dục.

Nếu GTMTT mức độ nhẹ, không đau, chưa ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn có thể dùng một số thuốc chống oxy hóa (glutathione; pantothenic acid; coenzyme Q10; carnitine) cùng các loại vitamin (A, E, C, và B) và hạn chế các động tác làm tăng áp lực trong bụng dễ làm mức độ GTMTT nặng lên.

Khi GTMTT mức độ trung bình đến nặng, gây đau, ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn (chức năng sinh tinh và sinh dục) thì nên nghĩ đến can thiệp phẫu thuật để thắt các tĩnh mạch tinh bị giãn. Phẫu thuật có thể thực hiện với kính hiển vi qua 2 vết mổ nhỏ vùng bẹn hoặc qua phẫu thuật nội soi ổ bụng. Khả năng tái phát sau mổ thấp, 3-6%. Sau mổ, đa số bệnh nhân bớt hẳn đau bìu và gần 70% cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

TS BS Nguyễn Hoàng Đức, chuyên gia thận niệu ở TP.HCM
Bắc Ninh bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở GTVT
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Ân; Ngô Đức Thành làm Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh.

“Sử dụng phân bón tiết kiệm - cân đối - hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp bền vững” vụ lúa hè thu
Trong chương trình hội thảo, bà con nông dân được tham quan thực tế ruộng lúa sử dụng phân bón Phú Mỹ và nghe cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và nước sạch nông thôn Đồng Tháp báo cáo, đánh giá kết quả của mô hình.

TT.Huế cứu 9 ngư dân trên tàu cá bị sóng đánh chìm
Sáng 3/10, UBND phường Thuận An (TP Huế) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cứu hộ cứu nạn thành công 9 ngư dân trên tàu cá số hiệu TTH-96365TS bị chìm trên biển.

1.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng giúp ngư dân ra khơi an toàn
Bộ áo phao cứu sinh đa năng do NovaGroup trao tặng với nhiều dụng cụ hữu ích, giúp các ngư dân yên tâm ra khơi. Chương trình trao tặng nhằm hiện thực hóa cam kết đồng hành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong dự án “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” giai đoạn 2022-2023 của NovaGroup.

Cháy lớn dãy nhà tạm tại phố Nhân Hòa
Theo người dân phố Nhân Hoà, Hà Nội chứng kiến sự việc, ngọn lửa xuất phát từ một căn nhà tạm. Nhà này vừa ở vừa kinh doanh. Sau đó cháy lan sang 2 nhà liền kề cũng là dạng nhà dạng nhà tạm khung thép, mái tôn kết hợp ở và kinh doanh buôn bán.

Sau cơn bão 'bàn tay nắm chặt bàn tay'
Một luồng lốc xoáy đi qua, 66 nóc nhà/ 47 hộ gia đình tại hai thôn Khánh Mỹ và Mai Vĩnh (xã Vinh Xuân, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị tốc mái. Hiện lực lượng quân đội, cứu hoả, công an, chính quyền địa phương,...đang chung sức khắc phục hậu quả giúp nhân dân.

Các tỉnh ảnh hưởng bắt đầu rà soát, khắc phục hậu quả bão số 4
Các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế... ghi nhận đến sáng 28/9 chưa có thiệt hại về người nhưng nhiều nhà bị tốc mái, cây xanh ngã đổ khá nhiều, nhiều công trình giao thông bị sạt lở, hư hỏng nặng nề đang dần khắc phục…