Chuyên mục


Giấy tờ lái xe cần mang theo người

06/07/2024 12:10 (GMT +7)

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1/1/2025 đã quy định chi tiết về các loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ như chứng nhận đăng ký xe hoặc bản sao có chứng thực kèm bản gốc giấy xác nhận của tổ chức tín dụng nếu xe đang thế chấp; giấy phép lái xe phù hợp với loại xe, còn điểm và hiệu lực; chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, phương tiện giao thông thông minh; chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Các giấy tờ trên có thể xuất trình qua tài khoản định danh điện tử nếu đã được tích hợp.

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định chi tiết về các loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông đường bộ

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định chi tiết về các loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông đường bộ

Đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng, ngoài đủ tuổi, sức khỏe còn cần có bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe chuyên dùng phù hợp, giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Người lái xe gắn máy phải hiểu biết quy tắc giao thông, có kỹ năng điều khiển phương tiện, đủ tuổi và sức khỏe theo quy định.

Riêng người tập lái, dự sát hạch lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái, sát hạch trên tuyến đường quy định, có sự giám sát của giáo viên hoặc sát hạch viên. Bản thân giáo viên, sát hạch viên cũng phải mang đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định.

Luật cũng quy định cụ thể về độ tuổi tối thiểu, tối đa đối với người điều khiển các loại phương tiện khác nhau. Về sức khỏe, người lái xe phải bảo đảm tiêu chuẩn phù hợp với từng loại xe, được khám sức khỏe định kỳ nếu hành nghề lái xe ô tô. Bộ Y tế sẽ quy định chi tiết và xây dựng cơ sở dữ liệu về sức khỏe của người lái xe, điều khiển xe máy chuyên dùng.

Việc siết chặt các điều kiện, giấy tờ bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện trong Luật mới sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Mỗi người tham gia giao thông cần nắm rõ và nghiêm túc chấp hành để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Thanh Anh
Hải Phòng: Thông tin chính thức vụ tài xế hất CSGT lên nắp capô
Thông tin từ Công an Thành phố Hải Phòng cho biết, được sự vận động của cơ quan Công an, gần một ngày sau khi xảy ra vụ việc tài xế xe con hất một chiến sỹ cảnh sát giao thông lên nắp capô, đối tượng này đã ra trình diện.

Tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Ba phương án đổi Giấy phép lái xe
Sở GTVT Hà Nội vừa hướng dẫn 3 phương án đổi Giấy phép lái xe, tạo nhiều thuận lợi cho người dân.

Hai “quái xế” thông chốt, tông Đại úy CSGT bị thương
Hai nam thanh niên 17 tuổi đi trên một xe máy không đội mũ bảo hiểm khi gặp chốt kiểm tra nồng độ cồn đã tăng tốc, tông vào Đại úy CSGT.

Hải Phòng: Va chạm xe container, 2 thiếu niên tử vong
Vào khoảng 15 giờ 50’ ngày 12/7, tại khu vực trước cửa số nhà 295 đường Chùa Vẽ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Xe chở công nhân mất lái ở Bắc Ninh
Xe chở công nhân mất lái lao vào rải phân cách trên cầu Bình Than, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) khiến phần đầu xe bị vỡ nát.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp cam kết chấp hành nghiêm quy định vận tải đường bộ
Công an TP. Buôn Ma Thuột vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông và bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp vận tải, khai thác khoáng sản. 102 đơn vị đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định.