Chuyên mục


Giá vàng "rơi" gần 5 triệu đồng/lượng

30/05/2024 14:28 (GMT +7)

Giá vàng miếng sáng ngày 30/5 giảm gần 5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào so với sáng hôm qua, sau khi có tin người dân có thể mua vàng trực tiếp từ 4 ngân hàng thương mại.

Sáng nay (30/5), giá vàng miếng SJC giảm mạnh so với cùng thời điểm hôm qua. Cụ thể, tại Hà Nội, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá mua vào 84 triệu đồng/lượng và bán ra 87 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 4,9 triệu đồng/lượng và 3,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tại TP.HCM, Công ty SJC ghi nhận giá mua vào 84,5 triệu đồng/lượng và bán ra 88 triệu đồng/lượng, giảm 4,4 triệu đồng/lượng và 2,9 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước giảm sâu trong bối cảnh người dân có thể mua vàng trực tiếp từ ngân hàng từ ngày 3/6 tới đây

Vàng trong nước giảm sâu trong bối cảnh người dân có thể mua vàng trực tiếp từ ngân hàng từ ngày 3/6 tới đây

Chênh lệch giữa giá mua và bán tăng mạnh cho thấy sự thận trọng của các doanh nghiệp vàng trước các biện pháp bình ổn thị trường từ Ngân hàng Nhà nước. Người mua vàng ở mức giá kỷ lục 92,4 triệu đồng/lượng cách đây vài tuần có thể lỗ hơn 8 triệu đồng/lượng nếu bán ra hôm nay.

Trong khi đó, giá nhẫn tròn trơn giảm chậm hơn, chỉ khoảng 500.000 đồng/lượng. Tại Hà Nội, nhẫn tròn trơn 99,99 hiệu Phú Quý có giá mua vào 74,9 triệu đồng/lượng và bán ra 76,3 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long có giá mua vào 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra 75,38 triệu đồng/lượng. Còn tại TP.HCM, nhẫn tròn 99,99 SJC có giá mua vào 74,65 triệu đồng/lượng và bán ra 76,25-76,35 triệu đồng/lượng tuỳ trọng lượng, giảm 350.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý, giá vàng giảm diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước sắp có những thay đổi đáng kể trong chính sách điều tiết thị trường vàng từ ngày 3/6 tới. Theo thông tin từ cơ quan này ngày 29/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV, để người dân có thể mua vàng từ hệ thống các ngân hàng này. Quyết sách mới chỉ đề cập tăng cung, không bao gồm mua lại. Giá bán vàng cho người dân theo kế hoạch này sẽ được xác định dựa trên giá vàng quốc tế.

Cùng với đó, từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tạm dừng hoạt động đấu thầu vàng, sau khi đã tổ chức 9 phiên đấu thầu trong thời gian gần đây, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay sáng nay giảm nhẹ 0,11% so với phiên trước, hiện ở mức 2.335,3 USD/oz, tương đương 71,7 triệu đồng/lượng. Phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng giảm mạnh hơn 2%, chốt ở mức 2.337,9 USD/oz.

Được biết, giá vàng giảm do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng phiên thứ hai liên tiếp lên mức 4,6%, cùng với đó, chỉ số Dollar Index cũng duy trì đà tăng, vượt mức 105,1 điểm. Các nhà giao dịch không còn hy vọng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9 và dự đoán Fed sẽ chỉ giảm lãi suất 1 lần trong năm nay vào tháng 11. Thị trường đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 5 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu để có thêm thông tin về xu hướng lãi suất và lạm phát.

Lưu Trang
Luật Đất đai sửa đổi thi hành sớm hơn 5 tháng
Quốc hội vừa thông qua việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, trong đó, chỉnh hiệu lực thi hành của Luật Đất đai (sửa đổi) từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch trước đó.

Số lượng tài khoản mở mới tăng kỷ lục
Luỹ kế từ đầu năm 2024, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng gần 645.000 tài khoản.

Không lo thiếu vàng!
Ngân hàng Nhà nước khẳng định "không thiếu vàng để bán" và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để bình ổn thị trường vàng. Thông tin này được đưa ra sau khi xuất hiện tin đồn về việc thiếu vàng và tình trạng thuê người xếp hàng mua gom vàng

Vàng SJC mất giá thêm 1,5 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 6/6. Xu hướng giảm giá bắt đầu từ sáng sớm và kéo dài sang cả buổi chiều.

'Cú hích' 10 triệu Euro từ EU cho tàu điện Hà Nội
EU cam kết hỗ trợ 10 triệu Euro không hoàn lại cho dự án phát triển đường sắt đô thị Hà Nội. Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và các đối tác phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông xanh, hiện đại cho Thủ đô.

Tập đoàn BRG lần thứ năm lọt “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” phát triển BĐS
Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản tại lễ trao giải BCI Asia Awards 2024.

Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng mọi nguồn lực cung ứng điện mùa khô
Trước tình hình nắng nóng kéo dài trên diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện dự báo tăng cao, công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm góp phần cung ứng điện an toàn, ổn định, tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô 2024.