Chuyên mục


Ford phát minh sạc không dây cho xe điện 

01/02/2023 09:27 (GMT +7)

Theo báo cáo của Green Car Reports, Ford vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế mới tại Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) cho bộ sạc không dây từ tính tiện lợi. Phát minh này nếu hiện thực hóa được giúp các tài xế kết nối xe điện với sạc mà không cần rời khỏi ghế lái.

Cụ thể, cổng sạc trên xe điện và điểm sạc tự khớp với nhau nhờ lực hút từ tính mạnh. Tuyệt vời hơn nữa, công nghệ sạc này có thể hoạt động ở cả trạm sạc chậm và nhanh, đầu nối từ tính có thể được lắp đặt trên xe điện có cổng sạc thông thường. Công nghệ này tương tự như cổng sạc MagSafe được sử dụng trên một số thiết bị Apple. 

sackhongdayd-3001

Và phát minh của Ford sẽ giải quyết những phiền toái với những dây cáp sạc cồng kềnh, đặc biệt là ở trong những không gian nhỏ, nhưng điểm đang bị tắc nghẽn hay trong thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, ý tưởng này sẽ đặt ra một thách thức mới đó là phải làm thế nào để cổng sạc trên xe khớp với điểm sạc khi không có dây.  

Để giải quyết vấn đề này, một lượng khớp nối nhất định sẽ được tích hợp vào thiết kế của bộ sạc từ tính để có thể thực hiện kết nối vật lý miễn là cổng sạc đủ gần với điểm sạc. Nói cách khác, kỹ năng đỗ xe của tài xế phải rất kém thì bộ sạc mới không hoạt động được.

Dù vậy, việc bằng sáng chế của Ford đã được nộp không có nghĩa là công nghệ này sẽ được đưa vào sản xuất thương mại. Bởi việc sửa đổi tất cả các điểm sạc hiện có là rất khó, bản thân việc tăng tốc mạng lưới trạm sạc hiện tại đã là một thách thức.

Công nghệ sạc không dây khác đã được giới thiệu là sử dụng cảm ứng. Đầu tháng 1 này, Ram đã giới thiệu mẫu xe concept 1500 EV Revolution với bộ sạc cảm ứng Ram Charger sử dụng tại nhà, tự động phát hiện sự hiện diện của phương tiện và lượng điện tích cần thiết rồi tự động căn chỉnh chính bên dưới ô tô. Robot nhỏ này cũng biết sạc pin vào giờ thấp điểm, tiết kiệm cho chủ nhân một chút tiền điện.

Hải Hậu
Volkswagen Việt Nam ưu đãi 100% phí trước bạ cho Tiguan và Teramont
Chỉ trong tháng 6, Volkswagen Việt Nam áp dụng ưu đãi 100% phí trước bạ cho bộ đôi SUV 7 chỗ Tiguan và Teramont.

Những mẫu ô tô điện tầm giá 1 tỷ đồng
Theo thống kê của AutoGuide, đây là những mẫu xe điện rẻ bậc nhất hiện nay.

Volkswagen Golf R 333 'bốc hơi' sau 8 phút
Toàn bộ 333 chiếc hatchback hiệu năng cao bản giới hạn của Volkswagen đã được bán hết chỉ trong vòng 8 phút.

Ô tô Trung Quốc chật vật tìm chỗ đứng ở thị trường Việt
Không thể bán tại Việt Nam một cách đại trà như kỳ vọng, mẫu ô tô Trung Quốc - Dongfeng T5 Evo đang được nhà phân phối "đại hạ giá" những chiếc xe cuối cùng với mức giảm lên tới 250 triệu đồng.

Volkswagen xây dựng nhà máy sản xuất xe điện 5 tỷ USD tại Indonesia
Volkswagen đã xác định địa điểm cho nhà máy, song chưa tiết lộ thông tin chi tiết nhưng cho biết nhà máy được thiết kế để cung cấp thành phần pin cho EV song cũng sẽ trực tiếp sản xuất xe điện.

Không giảm thuế VAT cho ô tô
Với đề xuất đưa ôtô vào diện được giảm thuế VAT 2%, Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho rằng đây là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43.

Sun taxi mua 3.000 xe VF 5 Plus
Ngày 01/06/2023, Công ty Cổ phần Sun Taxi đã ký kết hợp đồng mua 3.000 xe ô tô điện VF 5 Plus từ Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast. Đây là hợp đồng mua xe có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam từ trước đến nay, với thời gian bàn giao từ nay đến năm 2025.