Chuyên mục


Ford phát minh sạc không dây cho xe điện 

01/02/2023 09:27 (GMT +7)

Theo báo cáo của Green Car Reports, Ford vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế mới tại Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) cho bộ sạc không dây từ tính tiện lợi. Phát minh này nếu hiện thực hóa được giúp các tài xế kết nối xe điện với sạc mà không cần rời khỏi ghế lái.

Cụ thể, cổng sạc trên xe điện và điểm sạc tự khớp với nhau nhờ lực hút từ tính mạnh. Tuyệt vời hơn nữa, công nghệ sạc này có thể hoạt động ở cả trạm sạc chậm và nhanh, đầu nối từ tính có thể được lắp đặt trên xe điện có cổng sạc thông thường. Công nghệ này tương tự như cổng sạc MagSafe được sử dụng trên một số thiết bị Apple. 

sackhongdayd-3001

Và phát minh của Ford sẽ giải quyết những phiền toái với những dây cáp sạc cồng kềnh, đặc biệt là ở trong những không gian nhỏ, nhưng điểm đang bị tắc nghẽn hay trong thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, ý tưởng này sẽ đặt ra một thách thức mới đó là phải làm thế nào để cổng sạc trên xe khớp với điểm sạc khi không có dây.  

Để giải quyết vấn đề này, một lượng khớp nối nhất định sẽ được tích hợp vào thiết kế của bộ sạc từ tính để có thể thực hiện kết nối vật lý miễn là cổng sạc đủ gần với điểm sạc. Nói cách khác, kỹ năng đỗ xe của tài xế phải rất kém thì bộ sạc mới không hoạt động được.

Dù vậy, việc bằng sáng chế của Ford đã được nộp không có nghĩa là công nghệ này sẽ được đưa vào sản xuất thương mại. Bởi việc sửa đổi tất cả các điểm sạc hiện có là rất khó, bản thân việc tăng tốc mạng lưới trạm sạc hiện tại đã là một thách thức.

Công nghệ sạc không dây khác đã được giới thiệu là sử dụng cảm ứng. Đầu tháng 1 này, Ram đã giới thiệu mẫu xe concept 1500 EV Revolution với bộ sạc cảm ứng Ram Charger sử dụng tại nhà, tự động phát hiện sự hiện diện của phương tiện và lượng điện tích cần thiết rồi tự động căn chỉnh chính bên dưới ô tô. Robot nhỏ này cũng biết sạc pin vào giờ thấp điểm, tiết kiệm cho chủ nhân một chút tiền điện.

Hải Hậu
Sơn Hà SHE bắt tay SELEX MOTORS phát triển ứng dụng pin hoán đổi, pin chia sẻ cho xe điện
Công ty Cổ phần Phát triển năng lượng Sơn Hà (Sơn Hà SHE) - Đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà và Công ty CP phương tiện điện thông minh SELEX (SELEX MOTORS) vừa tổ chức lễ ký kết “Ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện hai bánh EVGO”.

New Grand i10 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam
Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe New Grand i10 tới thị trường Việt Nam. Xe có 6 phiên bản khác nhau cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị từ 360 triệu đồng (Đã bao gồm thuế GTGT).

Taxi chạy bằng xe hybrid có rẻ hơn?
CTCP Ánh Dương Việt Nam công bố mua thêm 2.000 xe hybrid từ Toyota Việt Nam. Trước mắt, công ty sẽ đưa hơn 800 xe hybrid vào kinh doanh vận tải trong năm 2024.

Xe lắp ráp 'nằm chờ' ưu đãi
Thi trường xe lắp ráp trong nước thị trường trầm lắng vì thông tin Chính phủ đang xem xét áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ 4 cho ô tô lắp ráp trong nước, điều này khiến khách hàng có nhu cầu mua có tâm lý chờ đợi để hưởng các ưu đãi kép.

Doanh số bán xe Huyndai tăng gần 15%
Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng xe ô tô Hyundai tháng 5/2024. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 5 đạt 4.914 xe, tăng trưởng 14,9% so với tháng 4.

Top 10 ô tô đang bán chạy nhất
Tháng 5/2024, Corolla Cross, Yaris Cross và hàng loạt xe Toyota khác quay trở lại top 10 xe bán chạy nhất thị trường.

Honda tiếp tục chiếm lĩnh thị trường xe máy Việt Nam
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế, trong năm tài chính 2024  (từ 1/4/2023-31/3/2024), Honda Việt Nam (HVN) vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường xe máy với thị phần ấn tượng 82,5%, tăng 1,6% so với năm trước.