Chuyên mục


Vòng đời công ty "gói" trong 1 mẫu xe điện

06/02/2023 12:43 (GMT +7)

Chỉ vài ngày sau khi Lightyear cho biết công ty ngừng sản xuất chiếc xe Lightyear 0 chạy bằng năng lượng mặt trời để tập trung vào mẫu xe tiếp theo, công ty đã tuyên bố phá sản.

Cụ thể, công ty khởi nghiệp Hà Lan này đã ngừng thanh toán cho công ty liên kết sản xuất Atlas Technologies BV. Được biết, Atlas Technologies BV đã ký hợp đồng với Valmet Automotive ở Phần Lan để sản xuất xe điện công nghệ chất lượng cao.

Lightyear coi công nghệ năng lượng mặt trời là chìa khóa để vượt qua sự lo lắng về phạm vi và chi phí hoạt động của xe ô tô điện

Lightyear coi công nghệ năng lượng mặt trời là chìa khóa để vượt qua sự lo lắng về phạm vi và chi phí hoạt động của xe ô tô điện

Lightyear cho biết: "Như đã thông báo vào ngày 23/1, chúng tôi đã phải gửi yêu cầu mở thủ tục đình chỉ thanh toán đối với Atlas Technologies BV, công ty điều hành chịu trách nhiệm sản xuất Lightyear".

Yêu cầu của công ty được chấp nhận bởi một tòa án ở Hà Lan, tòa án này tuyên bố phá sản cho Atlas Technologies BV. Tuy nhiên, vụ phá sản chỉ liên quan đến bộ phận sản xuất của công ty. Mặc dù vậy, thì triển vọng của toàn bộ liên doanh và việc làm của hơn 500 nhân viên hiện đang bị nghi ngờ.

Chỉ vài tháng trước, Lightyear tiết lộ rằng đã huy động được 80 triệu USD trước khi bắt đầu sản xuất Lightyear 0 ở Phần Lan. Và cũng mới đây thôi, công ty này mở một danh sách đăng ký mua trước cho Lightyear 2, mẫu xe sẽ kết hợp nhiều công nghệ từ mẫu đầu tiên. "Trong giai đoạn tới, người được ủy thác sẽ tập trung vào các nhân viên chủ nợ cũng như đánh giá xem Lightyear có thể được tiếp tục duy trì như thế nào", công ty cho biết thêm.

Số phận của mẫu xe điện thứ hai của công ty là Lightyear 2 khá mờ mịt khi công ty này tuyên bố phá sản. Lightyear dự định bắt đầu sản xuất mẫu xe Lightyear 2 vào năm 2025 với mức giá khởi điểm chỉ dưới mốc 40.000 USD, hứa hẹn phạm vi di chuyển 500 dặm giữa các lần sạc nhờ các tấm pin mặt trời và các công nghệ khác.

Lightyear coi công nghệ năng lượng mặt trời là chìa khóa để vượt qua sự lo lắng về phạm vi và chi phí hoạt động của xe ô tô điện. Trong suốt 6 năm, công ty này tập trung thiết kế mô hình mẫu xe đầu tiên để tạo ra phạm vi hoạt động lên tới 43 dặm mỗi ngày. Chiếc xe kiểu dáng đẹp, với hệ số cản 0,175 Cd, có pin 61,2 kWh tương đối khiêm tốn, mặc dù hứa hẹn phạm vi tổng thể là 500 km trong chu trình WLTP.

Vẫn còn phải xem liệu công ty vốn đã huy động được khá nhiều đầu tư ngay trước khi bắt đầu sản xuất chiếc sedan trị giá 260.000 USD có thể tổ chức lại và thu hút thêm đầu tư cho mẫu xe thứ hai hay không, hay liệu một nhà sản xuất ô tô khác sẽ sẵn sàng tham gia để giải cứu.

WLTP là một trong những tiêu chuẩn có độ chính xác, uy tín được UNECE (Uỷ ban Kinh tế Liên hiệp quốc châu Âu) ban hành và áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay, hầu hết các hãng xe nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng tiêu chuẩn này để đánh giá hiệu quả sử dụng nhiên liệu/năng lượng và mức độ thân thiện với môi trường của ô tô.

Hồng Thơ/Theo Car and Driver
VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng
Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.

Lý giải ý nghĩa màu sơn của hãng Taxi Xanh SM
Gần 50 chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên sơn màu xanh Cyan - màu nhận diện thương hiệu Taxi Xanh SM đã chính thức được VinFast bàn giao cho Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM).

Bảng giá cước taxi điện VinFast của GSM
Theo thông tin, GSM đã hoàn tất việc xây dựng giá cước cho người dùng sử dụng dịch vụ taxi điện. Cụ thể, hãng xe này chào giá mở cửa 20.000 đồng cho km đầu tiên. Từ km tiếp theo đến km thứ 25, giá cước là 15.500 đồng/km và giảm xuống 12.500 đồng/km áp dụng cho km thứ 26 trở đi.

Người Nhật không còn thích xe Camry
Toyota đã thông báo cho các đại lý Nhật Bản rằng họ sẽ ngừng sản xuất Camry cho khách hàng trong nước vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc sản xuất xe Camry vẫn sẽ tiếp tục cho thị trường xuất khẩu.

Chuyển đổi taxi điện tại Hà Nội
Ủy viên Ủy Ban Khoa học công nghệ của Quốc hội Phạm Chí Trung cho rằng, cùng với phù hợp xu thế, đúng chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, việc các DN taxi Hà Nội đồng tình chuyển đổi sang xe taxi điện trong thời gian tới là hướng đi rất mới trong hoạt động vận tải và phát triển đô thị.

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes
Ngày 25/03/2023, VinFast công bố chính thức khai trương của hàng tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. Các cửa hàng VinFast tiếp theo tại Pháp dự kiến sẽ được khai trương tại Montpellier, Aix-En-Provence, cùng nhiều thành phố lớn khác trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc GSM nói gì về kế hoạch “điện hóa” taxi?
Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM nói về lí do ra đời của mô hình vận tải phức hợp xanh đầu tiên trên thế giới.