Chuyên mục


Đề xuất hỗ trợ 1.000 USD khi mua ô tô điện

04/08/2023 14:18 (GMT +7)

Với người sử dụng, Bộ GTVT cũng đề xuất miễn, giảm lệ phí trước bạ và đăng ký biển số với ô tô điện. Người mua xe được tiếp cận tín dụng, trợ giá.

Bộ GTVT vừa gửi Chính phủ các đề xuất hỗ trợ chuyển đổi sang ô tô điện, với 3 nhóm chính sách gồm hỗ trợ người mua xe, ưu đãi cho nhà sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ xe điện. Đây cũng là các chính sách được nhiều quốc gia áp dụng trong giai đoạn khuyến khích chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

Theo Bộ GTVT, khi mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ khoảng 1.000 USD một xe. Đây được coi là khoản trợ cấp để họ chuyển dịch hành vi tiêu dùng

Theo Bộ GTVT, khi mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ khoảng 1.000 USD một xe. Đây được coi là khoản trợ cấp để họ chuyển dịch hành vi tiêu dùng

Với người sử dụng, Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm lệ phí trước bạ và đăng ký biển số với ô tô điện. Người mua xe được tiếp cận tín dụng, trợ giá. Doanh nghiệp vận tải chuyển đổi sử dụng ô tô điện được ưu đãi vốn vay, xe buýt điện được trợ giá cao hơn xe buýt thường.

Bộ kiến nghị tăng quyền ưu tiên tham gia giao thông với xe điện tại khu vực đô thị như ưu tiên chỗ đỗ xe, thiết lập các khu vực không phát thải tại vùng lõi đô thị, trong đó chỉ các phương tiện không phát thải được hoạt động. Đặc biệt, khi mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ khoảng 1.000 USD một xe. Đây được coi là khoản trợ cấp để họ chuyển dịch hành vi tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đề nghị bổ sung ngành nghề sản xuất lắp ráp ô tô điện, pin ô tô điện là lĩnh vực ưu đãi đầu tư. Các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, bảo dưỡng có cơ chế ưu đãi về thuế ôtô điện nhập khẩu; tiếp cận tài chính, tín dụng và ưu tiên tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp. Linh kiện, thiết bị và dây chuyển nhập khẩu sẽ được miễn, giảm thuế.

Hạ tầng trạm sạc được coi là cấu phần quan trọng để xe điện phát triển. Do vậy, Bộ GTVT kiến nghị các cơ quan quản lý sớm quy định hệ thống trạm sạc điện trong hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu dân cư và cho phép xây trạm sạc công cộng tại các công trình mà không cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bộ GTVT cho biết, số lượng xe điện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tăng gấp 75 lần trong hơn 2 năm qua, từ 167 xe vào 2021, tăng lên 12.585 xe tính đến giữa tháng 7/2023. Tuy nhiên, các loại ôtô điện tại Việt Nam hiện chủ yếu là xe con, xe buýt thành phố.

Khánh Uyên
Bắc Ninh đấu giá 19 biển số đẹp thu hơn 10 tỷ đồng nộp ngân sách
Trong 8 phiên đấu giá biển số xe ô tô do Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam tổ chức, tỉnh Bắc Ninh có 19 biển số đẹp được đưa vào đấu giá thu 10,105 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước.

Xanh SM Bike ra mắt tại TP.HCM
Dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe máy điện Xanh SM Bike chính thức vận hành tại TP.HCM từ ngày 29/09/2023, hướng tới mục tiêu phủ sóng tại 6 tỉnh, thành phố và mở rộng quy mô lên đến 90.000 xe máy điện ngay trong năm 2023.

VinFast chính thức ta mắt mẫu SUV điện VF6 dành cho gia đình Việt
Ngày 29/9/2023 - VinFast VF 6 - mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên của phân khúc B-SUV, lựa chọn khởi đầu mọi hành trình lý tưởng dành cho các gia đình Việt đã chính thức ra mắt, với mức giá từ 675 triệu đồng, bắt đầu nhận đặt cọc từ ngày 20/10/2023.

Volkswagen ID.7 chiến thắng giải thưởng German Car Of The Year 2024 trong phân khúc Premium
Mẫu xe Volkswagen ID.7 đã chiến thắng giải thưởng German Car Of The Year 2024 trong phân khúc Premium.

Đề xuất màu sơn ô tô đưa đón học sinh
Tại Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) lần 4, Bộ Công an đề xuất xe ô tô đưa đón học sinh phải đăng ký màu sơn riêng để nhận diện.

Skoda chào Việt Nam với bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq
Ngày 23/9, TC Motor chính thức ra mắt thương hiệu ô tô Skoda tại Việt Nam đồng thời giới thiệu Kodiaq và Karoq, hai mẫu SUV đình đám nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chặng đường mới của thương hiệu Skoda tại thị trường Việt Nam.

Những biển số xe ô tô đắt nhất trên thế giới
Những biển số VIP như  ngũ quý, biển sảnh tiến, biển lộc phát – phát lộc… đang được đưa ra đấu giá cao ngất ngưởng tại Việt Nam. Còn tại các nước phương Tây và Trung Đông, những biển số độc ít ký tự như “F1” hay “1”… thì hút khách và có giá bán “trên trời” lên đến hàng chục triệu USD.