Chuyên mục


Đăng kiểm ở Bình Dương "vỡ trận"

18/04/2023 17:21 (GMT +7)

Với tinh thần trách nhiệm cao, Hiệp hội vận tải Bình Dương đã có kiến nghị nóng khi cuộc khủng hoảng đăng kiểm đang ngày càng lan rộng. Sức chịu đựng và sự kiên nhẫn của các doanh nghiệp vận tải, lái xe đã bị bào mòn trong nhiều ngày qua,...

Theo phản ánh, tình trạng ùn tắc đăng kiểm diễn ra lâu ngày đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải. Thậm chí có tình trạng phân biệt đối xử với phương tiện, nhất là xe sơmi rơmooc ở nhiều trung tâm đăng kiểm. Dù đã miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô mới và điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh vận tải nhưng hiện tượng ưu tiên xe khách, xe ô tô vẫn diễn ra gây bất bình cho tài xế và chủ xe. 

Ảnh chụp Màn hình 2023-04-18 lúc 17.13.30

Trong khi đó, việc cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn bị ách tắc từ khoảng giữa tháng 3/2023 cho đến nay. Hậu quả trực tiếp là các doanh nghiệp vận tải có nguy cơ bị phạt theo hợp đồng kinh tế do không thực hiện được hợp đồng vận tải đã ký kết.

Dù một số địa phương đã áp dụng việc đăng ký đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, tuy nhiên app TTDK – Đặt lịch đăng kiểm có hiện tượng quá tải, lần lượt các lịch hẹn bị xóa tự động, gây thiệt hại lớn cho chủ phương tiện và doanh nghiệp vận tải. 

Tấm bảng dựng sơ sài khiến các tài xế vào quay đầu với các lịch hẹn lần lượt bị xóa tự động

Tấm bảng dựng sơ sài khiến các tài xế vào quay đầu với các lịch hẹn lần lượt bị xóa tự động

Còn lại, các địa phương không áp dụng việc đăng ký đặt lịch đăng kiểm trực tuyến vẫn sử dụng phiếu hẹn. Tuy nhiên việc “phát hết” phiếu hẹn kiểm định gây ra nhiều khó khăn cho tài xế. 

Tại thời điểm giữa tháng 4 mà hồ sơ kiểm định tháng 7 đã được phát hết tại trung XCG 61.03S

Tại thời điểm giữa tháng 4 mà hồ sơ kiểm định tháng 7 đã được phát hết tại trung XCG 61.03S

Hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn xảy ra tình trạng ách tắc phương tiện chờ đợi xếp thành hàng dài tại trạm đăng kiểm. Nhiều phương tiện phải chờ đợi nhiều ngày mới thực hiện đăng kiểm được, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân.

Đại diện Hiệp hội Vận tải Bình Dương - ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: "Hiện nay, tất cả các ngành đều đẩy mạnh chuyển đổi số, CM 4.0 để giải quyết các khó khăn và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Do vậy, Hiệp hội Bình Dương đề xuất triển khai trang web, ứng dụng đăng ký lịch đăng kiểm; tạo trang map trực quan địa điểm tỉnh thành nào còn bao nhiêu (chỗ) đăng kiểm real-time; để lái xe biết và sắp xếp lịch đến hoàn tất trong ngày. Thêm vào đó, kiến nghị cơ quan chức năng gia hạn thêm 3-6 tháng cho các xe đã đến hạn. Việc này sẽ ngay lập tức giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc trong đăng kiểm hiện nay và cũng là phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải". 

Hoài Linh
Bộ Công an đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Trong đó, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX).

7 điểm cấp, đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội
Dù Hà Nội đã có 7 địa điểm cấp, đổi giấy phép lái xe nhưng do không biết thông tin nên hàng trăm người dân vẫn ùn ùn tới xếp hàng tại bộ phận một cửa của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội để làm thủ tục.

Tai nạn liên hoàn trên QL.6, giao thông ùn tắc
Sau vụ tai nạn liên hoàn, 4 phương tiện chắn ngang đường khiến giao thông trên QL.6, đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La) ùn tắc cục bộ.

Bắc Ninh khẳng định QL.1 không phải là đường cao tốc
Đại diện Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh khẳng định: “Tuyến đường Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh không phải là đường cao tốc. Vì đây là đường hỗn hợp, có cả ô tô và xe máy cùng lưu thông”.

Hà Nội: Xe đầu kéo vượt tốc độ 1.000 lần/tháng
Phương tiện vi phạm tốc độ ít nhất là 6 lần và nhiều nhất là 1.063 lần, trong đó có xe đầu kéo thuộc quản lý của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ B.C vi phạm 1.063 lần/90,58472km.

Khởi tố thanh niên cho bạn nhậu mượn xe gây tai nạn chết người
Bùi Văn Tuyến biết rõ B.C.T. đã sử dụng rượu bia, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện nhưng vẫn giao chìa khóa xe máy cho anh T. đi và dẫn đến tai nạn giao thông.

Vụ án cô gái 21 tuổi bị sát hại, bị can rất ít về nhà
Trước thông tin nghi phạm sát hại cô gái trong phòng trọ hôm mùng 7 Tết, người dân tổ dân phố Đồng 2 ở thị trấn Kép (Lạng Giang, Bắc Giang) vô cùng bàng hoàng, vì nghi phạm ở địa phương được đánh giá là lễ phép, không tụ tập chơi bời.