Chuyên mục


Đăng kiểm ở Bình Dương "vỡ trận"

18/04/2023 17:21 (GMT +7)

Với tinh thần trách nhiệm cao, Hiệp hội vận tải Bình Dương đã có kiến nghị nóng khi cuộc khủng hoảng đăng kiểm đang ngày càng lan rộng. Sức chịu đựng và sự kiên nhẫn của các doanh nghiệp vận tải, lái xe đã bị bào mòn trong nhiều ngày qua,...

Theo phản ánh, tình trạng ùn tắc đăng kiểm diễn ra lâu ngày đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải. Thậm chí có tình trạng phân biệt đối xử với phương tiện, nhất là xe sơmi rơmooc ở nhiều trung tâm đăng kiểm. Dù đã miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô mới và điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh vận tải nhưng hiện tượng ưu tiên xe khách, xe ô tô vẫn diễn ra gây bất bình cho tài xế và chủ xe. 

Ảnh chụp Màn hình 2023-04-18 lúc 17.13.30

Trong khi đó, việc cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn bị ách tắc từ khoảng giữa tháng 3/2023 cho đến nay. Hậu quả trực tiếp là các doanh nghiệp vận tải có nguy cơ bị phạt theo hợp đồng kinh tế do không thực hiện được hợp đồng vận tải đã ký kết.

Dù một số địa phương đã áp dụng việc đăng ký đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, tuy nhiên app TTDK – Đặt lịch đăng kiểm có hiện tượng quá tải, lần lượt các lịch hẹn bị xóa tự động, gây thiệt hại lớn cho chủ phương tiện và doanh nghiệp vận tải. 

Tấm bảng dựng sơ sài khiến các tài xế vào quay đầu với các lịch hẹn lần lượt bị xóa tự động

Tấm bảng dựng sơ sài khiến các tài xế vào quay đầu với các lịch hẹn lần lượt bị xóa tự động

Còn lại, các địa phương không áp dụng việc đăng ký đặt lịch đăng kiểm trực tuyến vẫn sử dụng phiếu hẹn. Tuy nhiên việc “phát hết” phiếu hẹn kiểm định gây ra nhiều khó khăn cho tài xế. 

Tại thời điểm giữa tháng 4 mà hồ sơ kiểm định tháng 7 đã được phát hết tại trung XCG 61.03S

Tại thời điểm giữa tháng 4 mà hồ sơ kiểm định tháng 7 đã được phát hết tại trung XCG 61.03S

Hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn xảy ra tình trạng ách tắc phương tiện chờ đợi xếp thành hàng dài tại trạm đăng kiểm. Nhiều phương tiện phải chờ đợi nhiều ngày mới thực hiện đăng kiểm được, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân.

Đại diện Hiệp hội Vận tải Bình Dương - ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: "Hiện nay, tất cả các ngành đều đẩy mạnh chuyển đổi số, CM 4.0 để giải quyết các khó khăn và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Do vậy, Hiệp hội Bình Dương đề xuất triển khai trang web, ứng dụng đăng ký lịch đăng kiểm; tạo trang map trực quan địa điểm tỉnh thành nào còn bao nhiêu (chỗ) đăng kiểm real-time; để lái xe biết và sắp xếp lịch đến hoàn tất trong ngày. Thêm vào đó, kiến nghị cơ quan chức năng gia hạn thêm 3-6 tháng cho các xe đã đến hạn. Việc này sẽ ngay lập tức giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc trong đăng kiểm hiện nay và cũng là phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải". 

Hoài Linh
Việc cần làm để khôi phục hoạt động đăng kiểm
Vấn đề về đăng kiểm là một trong những nội dung lớn thu hút sự quan tâm chất vấn và tranh luận của các đại biểu Quốc hội trong phiên chấn vấn nhóm vấn đề về giao thông vận tải.

Quảng Bình kiểm soát chặt vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 6/6 lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh Quảng Bình thực hiện đợt cao điểm xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn và tải trọng trên đường bộ.

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trọng đi trên mặt đê
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo ngăn ngặn, xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trọng đi trên mặt đê trên địa bàn.

Ô tô va chạm xe máy, thầy giáo tử vong ở Bắc Giang
Công an TP Bắc Giang (Bắc Giang) đang điều tra, làm rõ vụ va chạm giao thông giữa ô tô và xe máy khiến một người tử vong.

Va chạm giữa 2 xe máy, 6 người thương vong
Hai chiếc xe máy di chuyển trên tỉnh lộ 305, khi qua huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ va chạm với nhau khiến 6 người thương vong.

Hà Nội yêu cầu cán bộ, đảng viên 'uống rượu, bia thì không lái xe'
Thành phố yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Hà Tĩnh xử lý nhóm “quái xế” gây mất ATGT
Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ, xử lý 9 thanh thiếu niên điều khiển xe máy chạy tốc độ cao, bốc đầu xe, không chấp hành hiệu lệnh CSGT.