Đà Lạt: Tiệm bánh Liên Hoa bị phạt vì gây ngộ độc cho 125 người
Hiệu bánh Liên Hoa thành phố Đà Lạt bị phạt hơn 100 triệu đồng do gây ngộ độc cho 125 khách hàng địa phương và du khách. Đơn vị này cũng đã gửi tâm thư xin lỗi khách hàng và hứa cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng.
Bà T.T.Y.N, đại diện chủ cơ sở bánh mì Liên Hoa tại Phan Chu Trinh, tỉnh Lâm Đồng vừa có tâm thư xin lỗi tới các khách hàng bị ngộ độc thực phẩm: “Đây là sơ sót của chúng tôi trong quy trình sản xuất, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ làm việc nghiêm túc để cải thiện và siết chặt quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi chính thức mở cửa trở lại”.
Hai chi nhánh của tiệm bánh Liên Hoa tại đường Trần Phú, TP. Đà Lạt và Phan Chu Trinh, tỉnh Lâm Đồng vừa bị UBND thành phố ra quyết định xử phạt đối với hành vi gây ngộ độc thực phẩm tới 125 người.
Chủ cơ sở, ông P.T.T đã bị phạt 8 triệu đồng vì không đảm bảo các bước kiểm thực và lưu mẫu thức ăn. Đồng thời, UBND TP. Đà Lạt cũng gửi tờ trình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà T.T.Y.N 102 triệu đồng, đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa tại 165 Phan Chu Trinh, tỉnh Lâm Đồng.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng, đến chiều 23/3 đã có tổng cộng 125 ca có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đến thương hiệu bánh mì Liên Hoa tại 2 cơ sở nói trên. Trong tuần trước đó, các bệnh viện điều trị như Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt… liên tục nhận các bệnh nhân mới với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt. Nguy cơ đến từ thực phẩm mà người tiêu dùng tiêu thụ là bánh mì Liên Hoa tại 2 chi nhánh nói trên. Đại diện bên phía chi nhánh bánh mì Liên Hoa cho biết rằng bên này đã đới động viên, thăm hỏi và hỗ trợ những khách hàng đã và đang điều trị ngộ độc.
Phòng Y tế TP. Đà Lạt đã tạm đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở trên để khắc phục hậu quả, đến khi nào đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm mới được hoạt động lại. Ngành chức năng và cơ quan chuyên môn về quản lý nhà nước lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh và TP. Đà Lạt, các cơ sở khám chữa bệnh đã vào cuộc điều tra, giám sát, tiếp nhận điều trị các trường hợp liên quan vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn này. Sau khoảng thời gian điều tra, chủ 2 cơ sở bán bánh mì thương hiệu Liên Hoa không hề cung cấp được đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất và cũng không lưu mẫu thức ăn theo quy định.