Chuyên mục


Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 bội tín!

23/07/2022 21:14 (GMT +7)

Suốt 5 năm, mặc cho UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn nhiều lần có văn bản đề nghị sửa chữa, khắc phục hư hỏng của tuyến đường dân sinh đã mượn để làm dự án, nhưng phía công ty này không "bận tâm".

Được tỉnh Lạng Sơn ưu ái giao cho toàn quyền sử dụng đường dân sinh phục vụ thi công Công trình thủy điện Thác Xăng với cam kết trả lại nguyên trạng sau khi công trình hoàn thành nhưng đã hơn 5 năm nay khi công trình thủy điện đi vào vận hành, con đường này vẫn chưa được Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 hoàn trả như đã cam kết. Trong khi đó, chất lượng mặt đường đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Sự bội tín, thái độ "phớt lờ", không hợp tác với chính quyền của doanh nghiệp này đang gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Đã nhiều năm nay, hơn 1.000 hộ dân tại 3 xã Tân Lang, Tân Việt, Trùng Quán của huyện Văn Lãng (nay sát nhập thành xã Bắc Việt và xã Bắc Hùng) phải sống chung với con đường “đau khổ” mang tên tuyến đường huyện ĐH.12. Đoạn đường dài gần 16 km hiện đầy rẫy những ổ gà, ổ trâu; mặt đường bong tróc, lề đường rách toác, nền đường sụt lún. Trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù mịt…

Tuyến đường huyện ĐH.12 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, xuyên suốt toàn tuyến đầy rẫy những ổ gà, ổ trâu, mặt đường bong tróc, lề đường rách toác, nền đường sụt lún, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù mịt…

Tuyến đường huyện ĐH.12 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, xuyên suốt toàn tuyến đầy rẫy những ổ gà, ổ trâu, mặt đường bong tróc, lề đường rách toác, nền đường sụt lún, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù mịt…

 
Năm 2010 khi bắt đầu xây Thủy điện, xe quá tải chở vật liệu xây dựng như xi măng đi lại rầm rập cả ngày lẫn đêm khiến con đường này hỏng hóc. Nhân dân đi lại rất khó khăn, học sinh đến trường thì vất vả, người lớn chở hàng hóa ra ngoài huyện cũng khổ cực, chỉ sơ suất một tí thôi là hoàn toàn có thể trượt ngã. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị và vẫn hiện vẫn chờ đợi. Chúng tôi rất mong muốn có một con đường  tốt hơn để nhân dân đi lại được thuận tiện, dễ dàng.

Bà Đàm Thị Châm - một người dân ở thôn Liên Hợp, xã Bắc Việt (huyện Văn Lãng) cho biết

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 sử dụng con đường này để vận chuyển vật liệu, trang thiết bị thi công xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Xăng (thuộc địa bàn xã Hùng Việt, huyện Tràng Định và xã Bắc La, huyện Văn Lãng). Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty đã vận chuyển máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu qua tuyến đường huyện ĐH.12 bằng xe quá khổ, quá tải trọng cho phép; gây hư hỏng nặng mặt đường, hư hỏng lan can cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và việc đi lại của người dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Xăng, Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 đã cam kết sẽ sửa chữa lại ngay các hư hỏng do vận chuyển vật tư thiết bị khi công trình hoàn thành. Nhưng nói một đường họ lại làm một nẻo. Dù Nhà máy Thủy điện này đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2017 nhưng cho đến nay, đã 5 năm trôi qua, “lời hứa” cam kết sẽ sữa chữa lại tuyến đường ĐH.12 vẫn “bặt vô âm tín”.

Theo ông Nguyễn Đình Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Việt (huyện Văn Lãng), tình trạng này kéo dài đến nay cũng đã nhiều năm. Dọc tuyến đường này có khoảng gần 400 hộ dân sinh sống và có tới 2 cấp trường là mầm non và THCS. Tuyến đường bị xuống cấp nặng nề ảnh hưởng rất nhiều đến bà con đi lại. Cuộc họp nào, bà con cũng rất bức xúc và kiến nghị quyết liệt.

Tuy nhiên, đến bây giờ con đường này vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa để phục vụ việc đi lại của nhân dân. Xã cũng như bà con nhân dân đều rất mong muốn việc sửa chữa con đường sẽ được thực hiện để phục vụ cho bà con đi lại, phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Không những không hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 còn có thái độ không hợp tác, “phớt lờ” những chỉ đạo của UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn trong công tác phối hợp, giải quyết công việc. Mặc cho UBND huyện Văn Lãng đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, đề nghị Công ty sớm thực hiện sửa chữa, khắc phục hư hỏng của tuyến đường trên nhưng phía Công ty vẫn không hề có văn bản trả lời, phúc đáp và không có bất kì một động thái nào thể hiện sự hợp tác là sẽ sửa chữa tuyến đường.

Mặc cho UBND huyện Văn Lãng đã nhiều lần có văn bản đôn đốc đề nghị sửa chữa tuyến đường, nhưng Công ty cổ phần thủy điện Sử Pán 1 do ông Hà Văn Thủy làm Tổng Giám đốc vẫn không có văn bản trả lời và có thái độ không hợp tác, “phớt lờ”, “coi thường” cơ quan chức năng trong việc phối hợp xử lý kiến nghị của cử tri

Mặc cho UBND huyện Văn Lãng đã nhiều lần có văn bản đôn đốc đề nghị sửa chữa tuyến đường, nhưng Công ty cổ phần thủy điện Sử Pán 1 do ông Hà Văn Thủy làm Tổng Giám đốc vẫn không có văn bản trả lời và có thái độ không hợp tác, “phớt lờ”, “coi thường” cơ quan chức năng trong việc phối hợp xử lý kiến nghị của cử tri

Rơi vào tình cảnh “bất lực”, chính quyền huyện Văn Lãng buộc phải “cầu cứu” đến lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn để kết nối buổi làm việc với Công ty Cổ phần thủy điện Sử Pán 1. Ngày 28/9/2021, một cuộc gặp mặt giữa các bên đẫ diễn ra. Tại cuộc họp này, phía Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 (có sự góp mặt của ông Hà Văn Thủy - Tổng Giám đốc Công ty) đã cam kết sẽ gửi UBND huyện Văn Lãng Kế hoạch về việc sửa chữa tuyến đường. Công ty nêu cụ thể về phương án, thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành hồ sơ thiết kế trong quý IV/2021, khởi công và hoàn thành việc sửa chữa chậm nhất trong qúy I/2022. Đến thời điểm này đã là đầu quý III/2022 nhưng tất cả vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Tại buổi làm việc giữa các bên vào tháng 9/2021, Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 (có sự góp mặt của ông Hà Văn Thủy- Tổng Giám đốc Công ty) đã cam kết sẽ gửi UBND huyện Văn Lãng Kế hoạch về việc sửa chữa tuyến đường trong đó có nêu cụ thể thời gian hoàn thành hồ sơ thiết kế trong Quý IV/2021, khởi công và hoàn thành việc sửa chữa chậm nhất trong Quý I/2022. Đến thời điểm này đã là Quý III/2022 nhưng tất cả vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh

Tại buổi làm việc giữa các bên vào tháng 9/2021, Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 (có sự góp mặt của ông Hà Văn Thủy- Tổng Giám đốc Công ty) đã cam kết sẽ gửi UBND huyện Văn Lãng Kế hoạch về việc sửa chữa tuyến đường trong đó có nêu cụ thể thời gian hoàn thành hồ sơ thiết kế trong Quý IV/2021, khởi công và hoàn thành việc sửa chữa chậm nhất trong Quý I/2022. Đến thời điểm này đã là Quý III/2022 nhưng tất cả vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh

 
Phía Công ty không có sự phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến việc sửa chữa tuyến đường này. Điều đó cũng ảnh hưởng đến uy tín của địa phương trong việc tiếp thu, giải quyết các kiến nghị của cử tri. Trong thời gian tới nếu phía Công ty vẫn cố tình không thực hiện cam kết thì chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện báo cáo tỉnh và các sở ngành để có những chế tài mạnh mẽ, cụ thể hơn, ví dự như xử phạt, hay tạm dừng vận hành nhà máy thủy điện.

Ông Phùng Quang Huy, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Văn Lãng nêu quan điểm

Lý giải cho sự chậm trễ của mình, Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 cho rằng, do nguồn kinh phí thực hiện dự án lớn, cùng với đó là nguồn vốn để thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng dự án lớn hơn so với dự kiến ban đầu, do đó Công túy đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa bố trí kinh phí để thực hiện việc khắc phục sửa chữa tuyến đường theo như cam kết ban đầu.

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến nội dung này tại HĐND tỉnh Lạng Sơn mới đây, Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn thông tin, tuyến ĐH.12 là tuyến đường thuộc thẩm quyền của UBND huyện Văn Lãng, do đó Sở GTVT đề nghị UBND huyện Văn Lãng tiếp tục đôn đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 thực hiện cam kết. Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp cùng với UBND huyện để đôn đốc, hướng dẫn về công tác kĩ thuật trong quá trình thực hiện sữa chữa…

Ông Vũ Văn Nhiên, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Để giải quyết kiến nghị của cử tri, thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các sở ngành đề nghị UBND huyện Văn Lãng tiếp tục đôn đốc Công ty Thủy điện Sử Pán 1 hoàn trả lại tuyến đường, nếu Công ty tiếp tục không thực hiện thì chúng tôi sẽ báo cáo tỉnh để kiến nghị xử lý theo quy định. Trước mắt, để đảm bảo giao thông trên tuyến đường, Sở đề nghị UBND huyện Văn Lãng chỉ đạo đơn vị quản lý, duy tu thực hiện công tác đảm bảo giao thông theo quy định để tạm thời phục vụ nhu cầu đi lại của bà con.

Do tuyến đường hư hỏng nhiều, kinh phí duy tu thường xuyên hằng năm của UBND huyện Văn Lãng không thể đáp ứng được việc sữa chữa, vì vậy đơn vị duy tu của huyện chỉ thực hiện được việc sửa chữa mặt đường bằng phối đá dăm tạm thời để nhân dân đi lại. Và trong lúc trong lúc “quả bóng” trách nhiệm vẫn đang được các cấp, các ngành và phía Công ty “đá qua đá lại” thì hơn 1.000 hộ dân tại 3 xã Tân Lang, Tân Việt, Trùng Quán (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) vẫn đang ngày ngày phải đi lại trên con đường xuống cấp trầm trọng này do sự bội tín của Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1.

Vẫn chưa biết đến bao giờ Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 mới thực hiện cam kết của mình để người dân đỡ khổ.

Duy Thái
Nhiều cán bộ Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang bị khai trừ Đảng
Hai hiệu phó và một cán bộ Trường Trung cấp nghề Giao thông Vận tải Bắc Giang vi phạm trong ký duyệt, xác nhận chứng từ thanh toán xăng dầu, gây thiệt hại 900 triệu đồng.

Học viên tập lái Trường Trung cấp Đại Lâm đâm tử vong cháu bé
Thầy dạy lái xe xuống ngồi uống nước để hai nữ học viên đang học lái xe tự lái, gây tai nạn nghiêm trọng khiến cháu bé 3 tuổi tử vong.

Thông báo Kỳ họp thứ 18 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Bắc Ninh 'mạnh tay' với doanh nghiệp không phép PCCC
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ký ban hành các Quyết định xử phạt 273 triệu đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Hà Nội: Dự án hơn 203 tỷ đồng gây mất an toàn giao thông
Mặc dù được đầu tư hơn 203 tỷ đồng, nhưng Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 420, đoạn từ Km0+00 đến Km7+428 (ngã ba Hòa Lạc – Ngã ba thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất) đang tồn tại nhiều bất cập, mất an toàn giao thông.

Cháy nổ lớn tại Tây Hồ, cột khói hàng trăm mét
Phía trong khu vực xảy ra hỏa hoạn có nhiều vật liệu bắt lửa khiến cột khói đen cao hàng trăm mét. Nhiều người đứng cách đó trên 10 km vẫn có thể nhìn thấy.

Ra suối chụp ảnh, cặp vợ chồng bị nước cuốn
Ngày 9/8, UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.