Chuyên mục


Công nhân vệ sinh ở Bắc Ninh đi làm trở lại

21/09/2022 11:18 (GMT +7)

Công nhân vệ sinh mới đây đình công vì lương thấp, khiến rác thải ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh không được chuyển đi kịp thời ảnh hưởng đến đời sống bà con. Sau buổi làm việc với các bên liên quan, bước đầu hàng trăm công nhân đã đi làm trở lại.

Trước đó, sáng 12/9, nhiều phường như Võ Cương, Ninh Xá ở TP Bắc Ninh đã xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt chất thành từng đống, bốc mùi do nhiều công nhân của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh ngừng việc.

Chị Hoàng Thị Hoan – công nhân Xí nghiệp môi trường số 1 cho biết, từ tháng 1-3/2022 có khoảng 148 - 150 lao động làm việc tại xí nghiệp. Những tháng tiếp theo, công ty cắt giảm dần dù khối công việc vẫn thế. Điều này khiến các công nhân chịu nhiều áp lực, bức xúc. Những ngày lễ, cuối tuần không được nghỉ, vẫn phải đi làm do không có người thay thế.

Từ tháng 1 đến tháng 6, công nhân chúng tôi mới chỉ được hưởng lương theo hệ số, còn lương theo sản phẩm thì phải đến cuối quý mới được thanh toán. Nhưng đến tháng 7, chúng tôi mới nhận được phiếu quyết toán 60% tiền lương của 6 tháng. Khi nhận được tiền thì không đủ so với 7,5 triệu đồng ban đầu đề ra dẫn đến công nhân đình công”, chị Hoan bức xúc nói thêm nguyên nhân. 

Chị Hoàng Thị Hoan – công nhân Xí nghiệp môi trường số 1

Chị Hoàng Thị Hoan – công nhân Xí nghiệp môi trường số 1

Chị Dương Thị Phượng, công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, chị đã gắn bó với công việc vệ sinh môi trường được 21 năm, nghề nghiệp hiện tại thì quá vất vả, trong khi đó đồng lương lại thấp hơn so với các nghề khác. Phía công ty áp dụng tần suất vệ sinh đường 3 ngày quét 1 lần, 1 tháng 2 lần quét rãnh dọc, công việc thì tăng thêm nhưng lương bị giảm đi khiến đời sống gia đình thêm khó khăn.

Tôi chỉ mong muốn các cấp, các ngành chức năng quan tâm đến đời sống của anh, chị em trong công ty có thêm thu nhập để ổn định làm ăn”, chị Phượng chia sẻ thêm.

Công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh bức xúc vì công việc vất vả nhưng vẫn bị nợ lương nhiều tháng.

Công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh bức xúc vì công việc vất vả nhưng vẫn bị nợ lương nhiều tháng.

Trao đổi với PV, ông Ngô Minh Châu - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, sau khi công nhân đình công, ngay ngày hôm sau công ty đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với người lao động để làm rõ những vấn đề về tiền lương, thưởng.

Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã bàn bạc thống nhất triển khai kế hoạch một cách rõ ràng tỉ mỉ đối với người lao động làm việc tại công ty thì chúng ta phải trả lương họ một cách xứng đáng theo hiệu quả, chất lượng. Qua sự việc trên, Ban lãnh đạo công ty sẽ đổi mới phương thức quản lý giảm lao động gián tiếp và trực tiếp; đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng; tăng cường công tác quản lý; tạo điều kiện ổn định nhất cho người lao động yên tâm làm việc cống hiến”, ông Châu cho biết thêm.

Ông Ngô Minh Châu- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh

Ông Ngô Minh Châu- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh

Để làm rõ câu trả lời cho công nhân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh. Ông Hiếu cho biết, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Bắc Ninh có xảy ra vụ việc hơn 100 công nhân đình công trong 2 ngày. Ngay khi vụ việc xảy ra, thành phố đã mời ban lãnh đạo công ty lên làm việc và yêu cầu báo cáo giải trình rõ lý do vì sao công nhân đình công.

Trong buổi làm việc công ty đã thẳng thắn nhận trách nhiệm thuộc về công ty theo đúng hợp đồng đấu thầu đã trúng. Thành phố cũng yêu cầu ban lãnh đạo công ty nghiêm túc tiếp thu, sớm định tình hình, vận động tuyên truyền công nhân sớm quay trở lại làm việc. Ngay sau buổi làm việc kết thúc, đa phần công nhân đã quay trở lại”, ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Văn Hiếu- Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh

Ông Nguyễn Văn Hiếu- Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh

Cũng theo ông Hiếu, qua sự việc trên thành phố yêu cầu công ty tăng cường sâu sát hơn nữa trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân thông qua công đoàn để kịp thời có những kiến nghị giải đáp những thắc mắc. Đồng thời thành phố cũng coi đây là một tiêu chí đánh giá lựa chọn cho những lần đấu thầu sản phẩm công ích trên địa bàn thành phố những năm tiếp theo.

Thanh Tuyền
Bắc Ninh bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở GTVT
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Ân; Ngô Đức Thành làm Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh.

“Sử dụng phân bón tiết kiệm - cân đối - hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp bền vững” vụ lúa hè thu
Trong chương trình hội thảo, bà con nông dân được tham quan thực tế ruộng lúa sử dụng phân bón Phú Mỹ và nghe cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và nước sạch nông thôn Đồng Tháp báo cáo, đánh giá kết quả của mô hình.

TT.Huế cứu 9 ngư dân trên tàu cá bị sóng đánh chìm
Sáng 3/10, UBND phường Thuận An (TP Huế) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cứu hộ cứu nạn thành công 9 ngư dân trên tàu cá số hiệu TTH-96365TS bị chìm trên biển.

1.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng giúp ngư dân ra khơi an toàn
Bộ áo phao cứu sinh đa năng do NovaGroup trao tặng với nhiều dụng cụ hữu ích, giúp các ngư dân yên tâm ra khơi. Chương trình trao tặng nhằm hiện thực hóa cam kết đồng hành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong dự án “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” giai đoạn 2022-2023 của NovaGroup.

Cháy lớn dãy nhà tạm tại phố Nhân Hòa
Theo người dân phố Nhân Hoà, Hà Nội chứng kiến sự việc, ngọn lửa xuất phát từ một căn nhà tạm. Nhà này vừa ở vừa kinh doanh. Sau đó cháy lan sang 2 nhà liền kề cũng là dạng nhà dạng nhà tạm khung thép, mái tôn kết hợp ở và kinh doanh buôn bán.

Sau cơn bão 'bàn tay nắm chặt bàn tay'
Một luồng lốc xoáy đi qua, 66 nóc nhà/ 47 hộ gia đình tại hai thôn Khánh Mỹ và Mai Vĩnh (xã Vinh Xuân, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị tốc mái. Hiện lực lượng quân đội, cứu hoả, công an, chính quyền địa phương,...đang chung sức khắc phục hậu quả giúp nhân dân.

Các tỉnh ảnh hưởng bắt đầu rà soát, khắc phục hậu quả bão số 4
Các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế... ghi nhận đến sáng 28/9 chưa có thiệt hại về người nhưng nhiều nhà bị tốc mái, cây xanh ngã đổ khá nhiều, nhiều công trình giao thông bị sạt lở, hư hỏng nặng nề đang dần khắc phục…