Chuyên mục


Có mấy bộ phận cán bộ "không làm gì cả"?

04/06/2023 11:58 (GMT +7)

Nhóm thứ nhất là không biết gì nên không làm gì. Nhóm thứ 2 là biết nhưng không thấy lợi nên không làm. Nhóm thứ 3 là biết nhưng sợ trách nhiệm nên cũng không làm.

Phát biểu của ĐBQH Lê Thanh Vân được dư luận chú ý bởi sự thẳng thắn và đúng pháp luật. Hành vi - theo pháp luật - bao gồm: Hành động và không hành động. Không hành động trong trường hợp pháp luật buộc phải hành động chính là hành vi trái pháp luật. Hành vi "không làm gì cả" của một bộ phận cán bộ, theo đó, là hành vi trái pháp luật, trái với trách nhiệm, nghĩa vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đại biểu Lê Thanh Vân phát biểu tại phiên thảo luận

Đại biểu Lê Thanh Vân phát biểu tại phiên thảo luận

Đại biểu đề nghị cần phải xử lý theo đúng tính chất, mức độ và hậu quả gây ra. Nếu hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự. Đại biểu phân tích cụ thể 2 trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng là bác sĩ không cứu bệnh nhân và Chủ tịch tỉnh không làm gì cả. Trong trường hợp này, hành vi "không làm gì cả" đã trở thành hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, trở thành hành vi phạm tội.

Theo Đại biểu, có 3 nhóm cán bộ "không làm gì cả": Nhóm thứ nhất là không biết gì nên không làm gì. Nhóm thứ 2 là biết nhưng không thấy lợi nên không làm. Nhóm thứ 3 là biết nhưng sợ trách nhiệm nên cũng không làm

Phát biểu của ĐBQH Lê Thanh Vân cho thấy:

1. Nếu đúng như lời Đại biểu, không có lý do gì để cả 3 nhóm cán bộ "không làm gì cả" tồn tại trong cơ quan nhà nước. Nhóm "cán bộ không biết gì", tức là không có năng lực quản lý và trình độ chuyên môn, mà lại làm cán bộ thì rõ là vô lý. Loại cán bộ này tồn tại trong cơ quan chỉ gây nên cảnh "vàng thau" lẫn lộn. Họ nịnh nọt, dựa hơi cấp trên để ỷ thế đe nẹt, trù dập cấp dưới, tranh công, đoạt vị, xúc xiểm, hãm hại người tài, người biết làm việc nhằm giấu dốt và để tiếp tục tiến thân. Nhóm cán bộ "biết nhưng không làm vì không thấy lợi ích cá nhân" và nhóm "biết nhưng không làm vì sợ trách nhiệm", cũng cấp thiết phải thải loại. Loại cán bộ này chính là "một bộ phận không nhỏ" mà Nghị quyết TƯ 4 đã vạch ra.

2. Khi hành vi "không làm gì cả" của cán bộ trở thành hành vi phạm tội mà không xử lý, đồng nghĩa với việc bỏ lọt tội phạm. Bỏ lọt tội phạm trong trường hợp này là mặc nhiên để tội phạm công nhiên tại vị trong bộ máy nhà nước. Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể tiên lượng được.

3. ĐBQH Lê Thanh Vân phát biểu: "Đáng tiếc là các cấp các ngành thấy được cán bộ không làm gì cả là vi phạm pháp luật nhưng lại không xử lý". Có nghĩa là đã xuất hiện một bộ phận cán bộ thứ hai "không hành động" để ngăn chặn, xử lý bộ phận cán bộ đang vi phạm pháp luật bởi hành vi "không làm gì cả".

Bộ phận "không hành động" này đang gây hậu quả kép, hết sức nguy hại.Bởi, suy cho cùng, nó chính là nguyên nhân và điều kiện làm nẩy sinh và tồn tại bộ phận cán bộ "không làm gì cả" mà các ĐBQH đã nêu ra và tranh luận sôi nổi.

Từ "đáng tiếc" của ĐBQH Lê Thanh Vân thay bằng cụm từ "cần phải xử lý nghiêm minh" có lẽ chính xác và cấp thiết hơn.

Pháp Chính
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trao tặng Huân chương Sao Vàng
Bộ Chính trị đã có quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hà Nội phải đi đầu trong phát triển số hoá
Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại.

Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.

Hải Phòng giữ vững tiêu chí đô thị loại I
Việc công nhận kết quả rà soát tiêu chí đô thị loại I có ý nghĩa quan trọng giúp Hải Phòng thành công giữ lại quận Hồng Bàng và đưa huyện An Dương lên quận.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.