Chuyên mục


Chọn ngân hàng lãi tiền gửi cao?

31/05/2022 10:07 (GMT +7)

So với cùng kỳ năm ngoái, lãi suất đã tăng khoảng 0,5-1%/năm, mức lãi suất trên 7%/năm đã không còn hiếm ở thời điểm hiện nay, mà xuất hiện ở hàng loạt ngân hàng VietBank, NamABank, VietCapital Bank, VietABank,...

Một ngân hàng tiếp tục có sự điều chỉnh biểu lãi suất huy động từ này 17/5 là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Nhà băng này có biểu lãi suất huy động mới hiệu lực từ ngày 17/5/2022 và tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn trên kênh tiền gửi online.

Tại kỳ hạn 36 tháng, khi gửi số tiền dưới 300 triệu, lãi suất huy động của VPBank hiện là 6,4%/năm, tăng 0,3 điểm phần trăm so với trước. Cũng với khoản tiền đó, khi gửi kỳ hạn 24 tháng, lãi suất tăng từ 6% lên 6,3%/năm; kỳ hạn 13 tháng tăng từ 5,9%/năm lên 6,2%/năm. VPBank giữ nguyên các kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống.

Hiện, lãi suất cao nhất ở VPBank là 6,9%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi từ 50 tỷ trở lên, kỳ hạn 36 tháng theo hình thức trực tuyến. Với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất là 6,7%/năm. Đáng chú ý, nhà băng này cũng có tăng trưởng tiền gửi khách hàng cao nhất trong quý I/2022 (tăng 13,4%).

Tại kỳ hạn 36 tháng, khi gửi số tiền dưới 300 triệu, lãi suất huy động của VPBank hiện là 6,4%/năm, tăng 0,3 điểm phần trăm so với trước

Tại kỳ hạn 36 tháng, khi gửi số tiền dưới 300 triệu, lãi suất huy động của VPBank hiện là 6,4%/năm, tăng 0,3 điểm phần trăm so với trước

Tại Techcombank, tuần vừa qua đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân, từ ngày 23/5/2022. Đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất của Techcombank là 6,2%/năm, kỳ hạn 36, dành cho khách hàng VIP 1, tăng 0,3 %/năm so với trước đó. Với hình thức gửi online, lãi suất cao nhất là 6,5%/năm.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng cộng thêm lãi suất khoảng 0,3-0,45 điểm % ở nhiều kỳ hạn khác. Với khách hàng thường, khi gửi kỳ hạn 36 tháng tại quầy, số tiền dưới 1 tỷ sẽ có lãi suất 5,85%/năm, trên 1 tỷ có lãi suất 5,95%/năm, tăng 0,45%/năm so với trước. Còn đối với gửi theo hình thức online, lãi suất kỳ hạn 36 tháng sẽ là 6,3%/năm.

Trong khi, các ngân hàng Big 4 vẫn đang giữ nguyên lãi suất gửi tại quầy. Được biết, Vietcombank, Agribank và BIDV cao nhất là 5,5%/năm, VietinBank là 5,6%/năm.

Ngoài ra, tại Vietcombank đã cập nhật thêm lãi suất tiền gửi trực tuyến trên website, cao hơn so với gửi tại quầy 0,1 điểm % ở một số kỳ hạn. Cụ thể, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất gửi online của Vietcombank là 5,6%/năm trong khi gửi tại quầy là 5,5%/năm. Ở kỳ hạn 24 tháng, lãi suất gửi online là 5,4%/năm, cao hơn ở quầy 0,1%/năm.

Ngoại trừ nhóm Big 4, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng đã tăng lên đáng kể thời gian trở lại đây. So với cùng kỳ năm ngoái, lãi suất đã tăng khoảng 0,5-1%/năm, mức lãi suất trên 7%/năm đã không còn hiếm mà xuất hiện ở SCB, NamABank, VietCapitalBank, VietABank, VietBank.

Vietcombank đã cập nhật thêm lãi suất tiền gửi trực tuyến trên website, cao hơn so với gửi tại quầy 0,1 điểm % ở một số kỳ hạn

Vietcombank đã cập nhật thêm lãi suất tiền gửi trực tuyến trên website, cao hơn so với gửi tại quầy 0,1 điểm % ở một số kỳ hạn

Có nhiều lý do khiến các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động. Theo phân tích của Công ty chứng khoán VnDirect, lãi suất huy động khó có thể duy trì ở mức thấp lịch sử do nhu cầu huy động vốn cao hơn khi tín dụng tăng tốc. Đồng thời, áp lực lạm phát ở Việt Nam sẽ gia tăng trong năm nay và sự cạnh tranh gay gắt hơn với các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán để thu hút dòng vốn.

VnDirect kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ 0,3-0,5% năm nay. Trong đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên mức 5,9-6,1%/năm vào cuối năm 2022, nhưng mức này vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch.

Phân tích về diễn biến thị trường, ông Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc Ngân hàng Bản Việt, cho biết, tình hình kinh tế vĩ mô với các diễn biến về cung cầu hàng hóa, chiến sự ở Ukraine, trạng thái giãn cách kéo dài do dịch bệnh Covid tại Trung quốc và sự tăng lên của lãi suất USD đã tạo áp lực đẩy chi phí sản xuất kinh doanh và giá cả, lạm phát trong nước tăng lên. 

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức khá của hệ thống NHTM những tháng cuối năm 2021, đầu 2022, cao hơn tốc độ tăng trường huy động vốn đã tác động nhất định lên nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống. Dòng vốn đầu tư trên các thị trường vừa mới chỉ phần nào quay trở lại hệ thống ngân hàng.

Những diễn biến này dẫn đến lãi suất tiền gửi NHTM có tăng ở mức độ khác nhau  tùy theo đặc điểm của mỗi NHTM về nguồn tiền gửi và dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, có điểm chung là các NHTM đều hướng đến ưu đãi nhiều hơn cho giao dịch trực tuyến hoặc trên kênh ngân hàng số của mình để tận dụng các ưu thế của số hóa, đồng thời giảm được chi phí hoạt động trên mỗi giao dịch, nhất là với các giao dịch gửi tiền quy mô không lớn.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, tín dụng từ đầu năm đến nay đã tăng trưởng rất mạnh. Nếu không tăng lãi suất huy động thì các ngân hàng không thể có nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu về vốn cho sản xuất kinh doanh của xã hội.Việc tăng lãi suất tiết kiệm gần như là điều bắt buộc với hệ thống ngân hàng Câu chuyện các ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm là điều đương nhiên. Kỳ vọng của chuyên gia trong năm nay là lãi suất huy động sẽ vẫn tăng, song mức tăng là không quá lớn, dao động trong khoảng 0,5-1%.

Kim Khánh
Cẩn trọng với các nhóm chứng khoán
Thời gian gần đây, trên các không gian mạng, điển hình là Zalo, Facebook đã xuất hiện một số hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0) hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu sẽ đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Đề xuất luật riêng về kinh tế tuần hoàn
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chủ trì tổ chức “Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam” . Sự kiện có sự tham gia của nhiều bộ, ngành liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

SBS tăng vốn lên 2.767 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) vừa thông qua chi tiết phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ 1.500 tỷ đồng.

Xoá 'món xôi đỗ” trong giải phóng mặt bằng
Ngày 27/6/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản 188/TB-VPCP thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

EIB giao dịch thỏa thuận “khủng”
Trong phiên giao dịch ngày 27/6, hơn 60 triệu cổ phiếu ngân hàng được khớp lệnh, giá trị hơn 1.300 tỷ đồng. Đặc biệt, EIB có 11,75 triệu cổ phiếu được trao tay ở giá 29.500 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị gần 350 tỷ đồng.

Bắc Giang mục tiêu PCI xếp hạng thứ 25
Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư FDI liên tục duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Công khai doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sở hữu nhà chung cư
Thời gian qua, Sở Xây dựng tiếp nhận ngày càng nhiều thông tin phản ánh, kiến nghị và tranh chấp liên quan đến nhà chung cư.