Chuyên mục


Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

27/06/2024 13:51 (GMT +7)

Sáng 27/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (Luật TTATGT), trong đó có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện.

Với 388/450 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành (bằng 79,84% tổng số đại biểu Quốc hội), 32 đại biểu không tán thành, 30 đại biểu không biểu quyết, Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Đáng chú ý, tại khoản 2, điều 9 của luật quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Luật giao Bộ Y tế thực hiện quản lý nhà nước về điều kiện sức khỏe của người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ; quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, quy định trên không phải là nội dung mới, mà được kế thừa quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và thống nhất với quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực giao thông đường bộ. Nếu không tiếp tục quy định sẽ có nguy cơ gia tăng vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, các vụ tai nạn giao thông đường bộ, dẫn đến làm tăng hậu quả, thiệt hại. Cùng với đó, đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và nhân dân trong thời gian qua.

Trên cơ sở ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội nhất trí quy định này, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho tiếp tục thực hiện quy định cấm "điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn". Đồng thời, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung giao cho Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác.

Theo Vneconomy
Giấy tờ lái xe cần mang theo người
Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1/1/2025 đã quy định chi tiết về các loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông đường bộ.

Giải toả vi phạm giao thông, tạo thuận lợi cho công tác phòng cháy chữa cháy
Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông vừa phối hợp với Ban chỉ đạo 197 quận ra quân xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được thuận lợi.

Quảng Ninh: Tạm giữ 2 tài xế taxi “dù” chặn taxi hãng
Liên quan đến vụ việc 3 ô tô nghi là taxi “dù” dàn hàng ngang trên quốc lộ 18 để chèn taxi của một hãng, cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP Hạ Long đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 2 tài xế.

Đắng lòng TNGT lứa tuổi thanh, thiếu niên
Chỉ trong vài ngày qua, tại TP Hải Phòng đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến hai thanh, thiếu niên tử vong, để lại sự day dứt khôn nguôi cho gia đình, họ hàng bởi mất đi người thân, khi mà tuổi đời của họ còn rất trẻ.

400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở huyện vùng cao
Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đã phát hiện và xử lý 372 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Xe buýt rượt đuổi nhau trên QL.1A
Một đoạn clip ghi lại cảnh 2 chiếc xe buýt của hãng Thạch Thành và Đông Bắc chèn ép nhau trên Quốc lộ 1 qua Nghệ An, bất chấp nhiều người đang tham gia giao thông.

Xe bồn chở xăng bốc cháy sau va chạm, một thi thể được phát hiện
Chiếc xe bồn bốc cháy sau vụ va chạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, bên cạnh dải hộ lan bằng thép phía hành lang bảo vệ đường cao tốc phát hiện 1 thi thể bị cháy.