Chuyên mục


Bắt 13 lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

08/02/2023 11:24 (GMT +7)

Công an tỉnh Nghệ An vừa tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng (lãnh đạo và một số cán bộ đăng kiểm) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra tại hai cơ sở 37-01S (địa chỉ tại thành phố Vinh) và 37-02S (tại thị xã Thái Hòa) của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Sau một thời gian xác lập đấu tranh chuyên án, ngày 5/2/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ. Trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và 3 đối tượng môi giới.

Bước đầu cơ quan công an xác định, các cán bộ đăng kiểm tại 2 cơ sở này đã móc nối với “cò” nhận tiền hối lộ để bỏ qua các lỗi vi phạm cho những phương tiện không đủ tiêu chuẩn.

Cụ thể, theo quy định, trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao, là người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm. Các trưởng dây chuyền đăng kiểm và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe đã móc nối với một số đối tượng “cò” bên ngoài để nhận đăng kiểm cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Sau khi nhận các phương tiện đến đăng kiểm, các “cò” sẽ thỏa thuận, thống nhất với trưởng dây chuyền để bỏ qua các lỗi như: Không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định… Tùy vào việc bỏ qua lỗi vi phạm nặng hay nhẹ, trưởng dây chuyền thống nhất với “cò” để nhận tiền hối lộ từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/phương tiện. Sau khi hoàn tất thủ tục khám, bộ phận đăng kiểm sẽ cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho những phương tiện không đủ tiêu chuẩn này.

Ngoài việc bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình khám xe, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” nhận hối lộ để bỏ qua các lỗi như: thiếu giấy đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng.

Với các lỗi này, các chủ phương tiện phải đưa tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng để được bỏ qua. Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện.

Để tránh bị lộ, việc đưa tiền hối lộ sẽ được “cò” kẹp tiền vào các giấy tờ liên quan trong lúc làm thủ tục rồi đưa cho các đăng kiểm viên. Cứ 2 tuần 1 lần, toàn bộ số tiền nhận hối lộ này sẽ được Nguyễn Quý Khánh (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm) và 2 phó giám đốc là Nguyễn Trinh Tài, Nguyễn Viết Đức tổng hợp lại rồi chung chia tỷ lệ % theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của trung tâm.

Trước đó, ngày 6/2, Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự ông Nguyễn Quý Khánh (giám đốc) và 2 phó giám đốc trung tâm là Nguyễn Trinh Tài; Nguyễn Viết Đức.

Ngoài ra, công an còn tạm giữ 4 trưởng các phòng, 3 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và 3 đối tượng môi giới để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ”. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được Công an tỉnh Nghệ An điều tra làm rõ.

Hoàng Yến
Phạt gần 8.000 lái xe trên QL.20 và QL.1
Ngày 1/12, đại diện Cục CSGT cho biết, kết thúc Kế hoạch Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 20 và quốc lộ 1, Công an các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 7.983 trường hợp vi phạm.

Đâm đuôi xe tải đang đỗ, 2 người đi xe máy thương vong
Chiếc xe máy lưu thông trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang dừng đỗ khiến 2 người thương vong.

'Mát ga' do đường thoáng, gần 10 tài xế bị xử phạt
Lấy lý do đường thoáng để đạp thêm chân ga, gần 10 tài xế đã bị đội CSGT số 12 lập biên bản xử phạt vì chạy quá tốc độ cho phép.

Đoàn xe tải “diễu” phố cấm quận Cầu Giấy
Dù chỉ được phép hoạt động từ 21h đêm trong nội đô Hà Nội nhưng rất nhiều xe tải gắn logo riêng vẫn vô tư chạy trong giờ cấm phục vụ xây dựng dự án nằm trên đường Trần Kim Xuyến, quận Cầu Giấy.

Liên tục xử lý xe quá niên hạn
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã và đang liên tục chia sẻ dữ liệu danh sách các xe hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng cho lực lượng CSGT, TTGT các địa phương để tăng cường kiểm soát những phương tiện không đủ an toàn vẫn cố tình tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao.

Rà soát để nâng tốc độ đường cao tốc
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị phụ trách thực hiện rà soát đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới (phần xe chạy 2 làn mỗi bên) để có thể khai thác với vận tốc 90km/h.

Vụ biển giới hạn tải trọng “không cánh mà bay”: Tăng cường công tác xử lý xe vi phạm
Lực lượng chức năng huyện Mỹ Đức sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải hoạt động trên tuyến đường An Phú đi thị trấn Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa) sau loạt bài phản ánh của báo chí.