Chuyên mục


Bảo đảm TTATGT cho học sinh

07/02/2024 16:16 (GMT +7)

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho học sinh trong tình hình mới.

Kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thời gian qua, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, còn có những vụ TNGT liên quan đến học sinh để lại hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản và ảnh hưởng tới tâm lý cho nhiều gia đình và xã hội.

Để triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp căn cơ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch phối hợp “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025”; bảo đảm mỗi trường THPT, THCS, tiểu học mỗi kỳ học có ít nhất một buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT. Ngành Công an phối hợp với ngành Giáo dục hướng dẫn các nhà trường tổ chức cho cha mẹ học sinh, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết chấp hành pháp luật về giao thông; tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, chủ xe, lái xe kinh doanh vận chuyển đưa, đón học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về TTATGT.

Các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch chuyên đề về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô vận chuyển đưa, đón học sinh; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý đối với các trường hợp học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép... Thường xuyên rà soát trên không gian mạng, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến cổ xúy cho vi phạm, đua xe, lạng lách, đánh võng và những hành vi khác ảnh hưởng tiêu cực đến thanh, thiếu niên.

CSGT xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm TTATGT

CSGT xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm TTATGT

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các trường THPT, THCS, tiểu học trên địa bàn kiểm tra việc sử dụng phương tiện tham gia giao thông của học sinh. Phối hợp với các lực lượng tổ chức phân luồng, phòng ngừa, chống ùn tắc giao thông tại các tuyến đường quanh khu vực trường học trên địa bàn, nhất là trong các giờ đến lớp và tan học.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lại các chương trình, nội dung, hình thức giáo dục, giảng dạy về TTATGT cho học sinh trong các cấp học, các nhà trường để bổ sung, hoàn thiện, bảo đảm tương xứng với tính chất quan trọng của việc xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh. Yêu cầu 100% các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ, từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ tại địa phương, phân công rõ trách nhiệm của phòng, ban chức năng. Chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các trường học tiếp tục xây dựng, nhân rộng, duy trì hoạt động của các mô hình “Cổng trường ATGT”, đội thanh niên tình nguyện, các “Đội cờ đỏ” tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông tại cổng trường cho học sinh và phụ huynh học sinh. Hoàn thành chỉ tiêu 100% trường học trên địa bàn xây dựng, duy trì hoạt động của mô hình “Cổng trường ATGT”.

Thanh Tuyền
Xe khách tông đuôi đầu kéo, 13 người thương vong
Một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 2 xe ô tô đã xảy ra trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ Km41 cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua tỉnh Đồng Nai khiến 13 người thương vong.

Lắp camera, thêm biển báo trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Ngày 1/3, tin từ Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau hơn 3 ngày rà soát hiện trường tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoàn công tác liên ngành đã thống nhất các giải pháp bổ sung, điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến.

4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc
Một vụ va chạm liên hoàn giữa 4 xe ô tô vừa xảy ra trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, đoạn qua tỉnh Bình Thuận khiến 2 người thương vong.

Xác minh vụ xe khách bị tố vượt ẩu, coi thường tính mạng hành khách
Tài xế xe khách giường nằm ở Sơn La bị tố vượt ẩu, lùi xe gây sự, coi thường tính mạng hành khách sau khi vượt xe đầu kéo trên QL.6.

Xác minh nhà xe hành hung, đuổi khách xuống giữa cao tốc
Một ô tô không đăng ký kinh doanh vận tải bị tố chặt chém giá vé, hành khung, đuổi hành khách xuống giữa cao tốc.

Cảnh giác 'cò' đổi bằng lái xe
Để tránh các đối tượng không có trách nhiệm chèo kéo, lợi dụng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành văn hóa xếp hàng, đọc kỹ hướng dẫn thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở.

Đối tượng tạt đầu xe, đánh người trên đường Vành đai 2 lo đối diện án tù
Trái với hình ảnh hung hăng như trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, Thịnh và Hiệp cúi gằm mặt, ngồi lặng lẽ viết từng lời khai ở trụ sở công an phường, cả 2 đều tỏ ra lo lắng khi sắp phải đối diện án tù.