Chuyên mục


Bắc Ninh khởi tố mới 19 vụ, 97 bị can về tham nhũng, tiêu cực

03/01/2024 17:11 (GMT +7)

Trong năm 2023, tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, khởi tố mới 19 vụ, 97 bị can về các tội phạm tham nhũng, tiêu cực trong đó đã thu hồi được hơn 135 tỷ đồng bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án.

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh tổ chức phiên họp thứ 7 để đánh giá tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong năm 2023, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Năm 2023, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh phổ biến, quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và ban hành các văn bản liên quan đến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh họp phiên thứ 7.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh họp phiên thứ 7.

Chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ tiếp nhận và phân loại xử lý hơn 1.800 đơn của công dân; tổ chức 12 phiên tiếp dân của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ.

Rà soát và tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho chủ trương, quan điểm giải quyết đối với 12 vụ việc đơn thư phức tạp, đông người; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức 239 cuộc kiểm tra, thanh tra, giám sát.

Qua công tác thanh tra, giải quyết đơn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, chuyển 9 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sang cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền.

Chỉ đạo cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh tăng cường phối hợp, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, tiêu cực, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong năm 2023, cơ quan điều tra 2 cấp của tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, khởi tố mới 19 vụ, 97 bị can về các tội phạm tham nhũng, tiêu cực.

Toà án nhân dân 2 cấp đã đưa 4/4 vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo ra xét xử sơ thẩm; đưa 2 vụ án thuộc diện Ban Nội chính Tỉnh uỷ theo dõi, đôn đốc ra xét xử phúc thẩm.

Qua công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, các cơ quan chức năng đã thu hồi hơn 135 tỷ đồng bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, tiêu cực…

Trên cơ sở thống nhất với ý kiến của các đại biểu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung đề nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung triển khai các nhóm nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024.

Đặc biệt, tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tổ chức thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhất là các vụ việc, vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo xử lý của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo, Ban Nội chính Tỉnh uỷ.

Cùng với đó, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực…

Thanh Tuyền
Bắc Giang có tân Giám đốc Sở GTVT 43 tuổi
UBND tỉnh Bắc Giang vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tùng (43 tuổi), Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy làm Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang.

Lần đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đối thoại với lãnh đạo cấp xã, phường, thị trấn
Ngày 29/2, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có buổi đối thoại với trên 250 đại biểu là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND của 126 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh: Cả khu phố xôn xao vì một con rắn nước
Lợi dụng lòng tin về sự xuất hiện của “rắn thần” một số người dân ở khu phố Tam Lư, phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tự ý mang bát hương, căng bạt lập đền thờ cúng bái gây hoang mang dư luận, có dấu hiệu được cho là mê tin dị đoan.

Bổ nhiệm ông Hồ An Phong làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

THACO trao gần 25 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024
Vừa qua, THACO đã triển khai trao tặng gần 25 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của 58 tỉnh, thành phố và quận, huyện, phường, xã trên cả nước.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe đường dài cho lái mới
Một số tài xế lái xe đường dài cho chúng tôi biết, “lái xe” là một trong những nghề khá nguy hiểm và đầy thách thức. Đối với những tài xế mới, khi di chuyển đường dài lại càng không hề dễ dàng.

Gần 2.000 thanh niên ở Bắc Ninh hồ hởi lên đường nhập ngũ
Sáng 25/2, hoà chung không khí phấn khởi của Ngày hội tòng quân trong cả nước, hơn 1.700 thanh niên toàn tỉnh Bắc Ninh, trong đó có 117 thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng đã hồ hởi lên đường nhập ngũ tại các đơn vị Quân đội và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.